ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:19:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Báo Cà Mau Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam, chia sẻ về hoạt động của Hội tại Việt Nam trong 32 năn qua.

Mục tiêu chung của dự án là mở rộng cơ hội cho người khuyết tật thông qua các dịch vụ phục hồi chức năng chất lượng cao bền vững, nâng cao nhận thức và tăng cường truyền thông. Đơn vị quản lý dự án là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau; nguồn kinh phí của dự án là 27,6 tỷ đồng; thời gian  thực hiện 18 tháng, từ tháng 3/2024-9/2025; 4 huyện, thành phố ưu tiên là Cà Mau, U Minh, Thới Bình và Cái Nước, riêng mảng đào tạo thì thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Phan Quốc Bảo, Điều phối dự án tại Cà Mau, chia sẻ những hoạt động của dự án đã triển khai tại tỉnh Cà Mau.

Ông Phan Quốc Bảo, Điều phối Dự án tại Cà Mau, cho biết: “Đối với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Dự án đã hỗ trợ 39 trẻ em khuyết tật, 9 dụng cụ can thiệp cho người khuyết tật, sửa chữa 1 nhà vệ sinh; nâng cấp 1 nhà ở cho người khuyết tật ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau. Cùng nhiều lớp đào tạo, tập huấn cho các bác sĩ, kỹ thuật viên hoạt động trị liệu. Sắp tới sẽ tiến hành khám sàng lọc từng xã, phường nhằm phát hiện sớm và can thiệp sớm bằng biện pháp cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng tại nhà cũng như cung cấp sinh kế cho người già và trẻ em”.

Bà Nguyễn Thu Tư, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, Phó trưởng Ban thường trực Ban Quản lý dự án, cho biết đầu công việc đã có, chỉ cần căn cứ vào đó là triển khai.

Hội nghị cũng đã đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của dự án, đồng thời đề ra nhiều giải pháp phát huy hiệu quả dự án ý nghĩa dân sinh này. Công tác đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt được dự án quan tâm, chính vì thế đến nay đã chọn được 33 cán bộ (16 bác sĩ, 17 kỹ thuật viên phục hồi chức năng) để đào tạo; hy vọng nguồn nhân lực này sẽ làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ người khuyết tật trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam, cho biết: “Tính đền nay, dự án đã triển khai tại Việt Nam được 32 năm, tập trung hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi; đối tác chính là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, giáo dục và đào tạo, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin…

Đã qua, dự án đã hỗ trợ nhiều dụng cụ chăm sóc trẻ em khuyết tật tại tỉnh Cà Mau.

Bà Nguyễn Thu Tư, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, Phó trưởng Ban thường trực Ban Quản lý dự án, mong muốn: “Hiện nay chúng ta đã có Ban Quản lý dự án, đã xác định đầu công việc rõ ràng, thuộc nhiệm vụ của nhiều ngành, nhiều đơn vị, nhiều địa phương… Vì thế, chúng ta sẽ có quy chế phối hợp phù hợp nhất, có các đầu công việc, thời gian cụ thể, ai là chủ công của đầu công việc… như vậy thì công việc mới “trôi” được".

Phú Hữu

Ðộng viên hộ mới thoát nghèo

Tại huyện Phú Tân, với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, song song với các chương trình an sinh xã hội, chương trình trao thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các hộ dân vượt nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, giúp các gia đình được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Tri ân gia đình chính sách

Cùng với thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công từ nguồn ngân sách, huyện Phú Tân đã huy động mọi nguồn lực ủng hộ quỹ Ðền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa. Hoạt động tri ân này nhằm giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sống tốt đời, đẹp đạo

"Thời gian qua, các tôn giáo trên địa bàn huyện U Minh thực hiện tốt phương châm sống tốt đời, đẹp đạo", bà Lê Ánh Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh, cho biết.

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

“Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) TP Cà Mau có 209 hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở hội xã, phường. Thời gian qua, Hội thực sự trở thành mái nhà chung, là nơi bảo vệ quyền lợi cũng như trao đổi tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên”, ông Nguyễn Thành Ðông, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Cà Mau, chia sẻ.

Bàn giao các công trình dân sinh ở ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng

Chiều 13/7, UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tổ chức lễ khánh thành và bàn giao các hạng mục công trình dân sinh ấp Tân Ánh, do Đại Đức Minh Giác, chùa Công Đức Lâm vận động phật tử tài trợ.

Trao tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo

Sáng nay (13/7), chương trình Kỳ nghỉ hồng đã diễn ra tại Trung tâm văn hoá xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. 

Khánh thành cầu và bàn giao nhà tình thương trên địa bàn Cà Mau

Sáng 10/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức The Corea Peace 3000, khánh thành và bàn giao 2 cầu nông thôn ở tại xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi và bàn giao căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.