ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:21:39

Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 trẻ mồ côi do Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 20/11, Đoàn công tác của Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh (Ban Liên lạc) phối hợp cùng UBND huyện Đầm Dơi đến khảo sát hoàn cảnh của 5 trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bà Châu Hồng Nhung, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết, trên địa bàn huyện có 22 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19.

Qua rà soát, có 1 trẻ không còn hộ khẩu thường trú ở địa phương mà tại huyện Phú Tân, hiện đang sống với mẹ (đi làm thuê) tại TP Hồ Chí Minh; 11 trẻ hiện không có mặt tại nơi đăng ký thường trú, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên theo cha hoặc mẹ đi sinh sống, học tập tại địa phương khác; 10 trẻ hiện đang có mặt tại địa phương. Qua thu thập thông tin, có 21 trẻ nhu cầu hỗ trợ về tiền, 9 trẻ nhu cầu hỗ trợ xe đạp, 15 trẻ nhu cầu hỗ trợ về dụng cụ học tập và học phí; 5 trẻ (thuộc 3 hộ gia đình) có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở.

Đoàn đến thăm hoàn cảnh 2 chị em Phạm Thị Như Nguyện (8 tuổi) và Phạm Thị Anh Thư (6 tuổi), ngụ ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt.

Sau khảo sát, anh Phan Trường Duy, Ủy viên Thường trực Ban Liên lạc, Phó chủ nhiệm CLB Doanh nhân cho biết, trước mắt Ban Liên lạc sẽ hỗ trợ hoàn cảnh 5 trẻ (thuộc 3 hộ gia đình) có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở.

Cụ thể, Ban Liên lạc hỗ trợ cất mới 1 căn nhà trị giá 50 triệu đồng cho hoàn cảnh của 2 chị em Nguyễn Huỳnh Anh (lớp 7) và Nguyễn Trăm Anh (lớp 6), học sinh Trường THCS Thanh Tùng, ngụ ấp Hiệp Hòa Tây, xã Ngọc Chánh. Mẹ mất do Covid-19, cha bỏ đi nên hiện 2 em đang sống nương nhờ người dì ruột, không đất sản xuất, thuộc hộ nghèo.

Đối với hoàn cảnh 2 chị em Phạm Thị Như Nguyện (8 tuổi) và Phạm Thị Anh Thư (6 tuổi) ngụ ấp Bá Huê, xã Tân Duyệt, mẹ mất, sống với ông bà nội; gia đình khó khăn, không đất sản xuất; Ban Liên lạc hỗ trợ xây cất căn nhà trị giá 60 triệu đồng; đồng thời, hỗ trợ học bổng mỗi tháng 700.000 đồng/em, 10 tháng/năm và xuyên suốt đến 18 tuổi. Ngoài ra, tặng mỗi em 1 chiếc xe đạp để đi học thuận tiện hơn.

Ban Liên lạc cũng hỗ trợ xây mới căn nhà cho gia đình em Trần Nhật Duy (12 tuổi), ngụ ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân. Mẹ mất do Covid-19, cha đi làm thuê ở Bình Dương, hiện em sống với ông bà nội, hoàn cảnh rất khó khăn; sức khỏe em cũng không tốt, thường xuyên bị bệnh.

Dịp này, đoàn quay phóng sự về các hoàn cảnh để tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ lâu dài cho các em. Ảnh: 2 chị em Nguyễn Huỳnh Anh (lớp 7) và Nguyễn Trăm Anh (lớp 6) chia sẻ ước mơ được đi học và có được ngôi nhà mới.

"Kinh phí hỗ trợ các hoàn cảnh được trích từ Quỹ hỗ trợ từ Chương trình "Quê hương và những tấm lòng lần II" với chủ đề "Tìm mẹ trong mơ". Sắp tới, Ban Liên lạc sẽ tiếp tục khảo sát hoàn cảnh các trẻ còn lại trong danh sách và các trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn tỉnh để có hướng hỗ trợ cụ thể, giúp các em có tương lai tốt đẹp hơn", anh Phan Trường Duy cho biết thêm./.

 

Băng Thanh

 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Gỡ khó thanh toán BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018, Nghị định số 75/2023 đã bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ. Quy định này được đánh giá có tính đột phá, tháo gỡ các vướng mắc về thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái

“Muốn xoá bỏ bạo lực gia đình, chấm dứt nạn bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần xoá bỏ bất bình đẳng giới để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ”, đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, nhân lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới năm 2023.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao học bổng cho học sinh; trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

Sáng 25/11, thực hiện Chương trình “Nghĩa tình dầu khí”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã trao học bổng cho học sinh lớp 12 các trường THPT thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà và hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.