ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:37:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Báo Cà Mau Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Bác sĩ Trần Hiến Khóa (bên phải) đại diện Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Cà Mau tiếp nhận bảng tượng trưng xe cứu thương từ đại diện Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh.

Xe mang biển số 69B.008.14, có 16 chỗ ngồi, sản xuất năm 2021, trị giá 920 triệu đồng. Xe có trang bị sẵn xe đẩy cấp cứu có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để vận chuyển bệnh nhân và một số máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác cấp cứu, hồi sức tích cực. 

Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh trong việc cùng với chính quyền địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo tốt sức khỏe cho Nhân dân.

Đại diện Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh trao xe cứu thương và chìa khóa cho đơn vị tiếp nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Bác sĩ CKII Trần Quang Khóa, Phó giám đốc Sở, cho biết, thời gian qua, một số bệnh viện trong tỉnh làm vệ tinh cho các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh, qua đó đã nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Nhiều kỹ thuật cao được áp dụng như: Thay khớp háng, cấp cứu tim mạch,… kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân. Riêng Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau, hằng tuần đều hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh để hội chẩn những ca bệnh khó.

Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Cà Mau tiếp tục hợp tác với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận khung hợp tác để các bệnh viện trong tỉnh thuận lợi nhận được sự hỗ trợ từ các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

“Sau khi rà soát, Sở Y tế nhận thấy Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh vừa thành lập phục vụ cho nhiều bệnh nhân lao, đa số là những người khó khăn, nên Sở chọn bệnh viện là đơn vị tiếp nhận xe cứu thương để phục vụ cho bà con”, Bác sĩ CKII Trần Quang Khóa thông tin.

Bác sĩ Vương Hữu Tiến (bìa trái), Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tham quan xe cứu thương.

Cảm ơn tấm lòng của những người con xa quê luôn hướng về Cà Mau, Bác sĩ CKII Trần Quang Khóa mong rằng thời gian tới Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục khơi dậy tấm lòng vàng để có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người dân nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh để họ có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống, cũng như hỗ trợ ngành y tế tỉnh nhà có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh ngày càng tốt hơn./.

 

Phúc Duy - Lê Tuấn

Các dấu hiệu tim mạch cần được cấp cứu

Bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các trường hợp bệnh tim mạch khẩn cấp nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Nhận biết các dấu hiệu tim có vấn đề để kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế là yếu tố quan trọng góp phần tăng cơ hội sống và phục hồi của người bệnh.

Lợi ích của việc tầm soát sớm bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư được xem là “án tử” đối với những bệnh nhân chẳng may mắc phải. Bởi thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra được liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh chết người này. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công ở giai đoạn đầu và việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh vẫn có hiệu quả tích cực. Giải pháp tối ưu đó chính là việc tầm soát thường xuyên các dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa, một số nơi xuất hiện mưa, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Do đó, ngành y tế đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Vì sự phát triển toàn diện của trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Dinh dưỡng tạo nền tảng cho sự tăng trưởng, phát triển trí não và sức khoẻ trong suốt cuộc đời của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần có những kiến thức nhất định để thực hành chăm sóc đúng, tạo sự phát triển vững chắc từ bên trong cho trẻ.

Ðảm bảo đủ vắc xin tiêm bù cho trẻ

Thời gian qua, do thiếu một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên tỷ lệ trẻ chưa được tiêm và chưa tiêm đầy đủ còn khá nhiều, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm ở trẻ có thể quay trở lại. Ngay sau khi được phân bổ vắc xin, ngành y tế đẩy mạnh việc tiêm bù, tiêm vét cho trẻ, nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Hoạt động thể chất có ích cho người ung thư

Hoạt động thể chất (thể dục, thể thao) không những nâng cao sức khoẻ, tăng cường kháng thể, kéo dài tuổi thọ, cải thiện tinh thần và chất lượng cuộc sống… đối với người bình thường, mà còn là một liệu pháp hiệu quả trong công tác điều trị kết hợp dành cho người chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư.

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN), thường là các bệnh mạn tính, bệnh phát triển và tiến triển chậm kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài thậm chí cả cuộc đời.

Chẩn đoán phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ma tuý là chất kích thích thần kinh gây hưng phấn, giảm đau, buồn ngủ, nếu sử dụng nhiều lần sẽ gây nghiện và lệ thuộc. Hiện nay, ma tuý có nhiều dạng khác nhau: ma tuý tổng hợp, ma tuý đá, heroin, ngoài ra ma tuý còn biến tướng thành các dạng bột nước trái cây hoặc dạng viên kẹo hấp dẫn người sử dụng.