ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 1-6-24 11:48:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh chuối hấp

Báo Cà Mau (CMO) Tại Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ do tỉnh Cà Mau tổ chức dịp lễ 30/4 vừa qua, chị em phụ nữ Ấp 5, xã Trần Hợi đại diện huyện Trần Văn Thời giới thiệu với bạn bè trong và ngoài tỉnh món bánh chuối hấp chinh phục lòng người.

Những buồng chuối chín vàng tươi dùng làm bánh chuối.
Bà Ðoàn Ngọc Sương xay bột làm bánh chuối hấp.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 5, xã Trần Hợi Trần Thị Hằng là người làm bánh khéo có tiếng xứ này. Chị cho biết, bánh chuối hấp là món bánh dân gian có từ rất lâu đời của xứ chuối Trần Hợi, ngay thuở nhỏ chị đã được ăn món bánh chuối do mẹ làm, rất ngon và ấn tượng. Trải qua thời gian gần 50 năm, dù bao nhiêu thứ bánh ngon lạ ra đời, nhưng với chị Hằng, bánh chuối hấp mẹ làm vẫn giữ được vị trí nhất định trong tiềm thức.

Chị Hằng nói, làm bánh chuối hấp rất đơn giản, quan trọng là khâu chọn nguyên liệu, cộng thêm chút bí quyết gia truyền. Bánh chuối hấp Trần Hợi ngon là vì được làm từ chính sản vật của quê hương. Chuối phải lựa chuối xiêm đen ủ chín muồi, vì chuối xiêm đen có mùi thơm và vị ngọt hơn so với xiêm trắng.

Chị Trần Thị Hằng (bên trái) cùng chị em làm nguyên liệu hấp bánh.

Bà Ðoàn Ngọc Sương cho biết: "Bánh chuối hấp thơm ngon phải lót nồi xửng hấp bánh bằng lá chuối xiêm non, không nên lót lá chuối già làm bánh bị đắng; bột gạo làm bánh bằng giống lúa sạch, đặc sản địa phương; nước cốt dừa béo ngậy phải từ cơm dừa dứa, dừa lửa vừa khô, chưa lên mọng"... những thứ đặc sản ấy kết hợp pha ít bột năng, nghệ vàng, thử hỏi bánh chuối Trần Hợi làm sao không dẻo dai, thơm ngon, ngọt ngây, béo ngậy đến như vậy, nó hấp dẫn một cách lạ lùng.

Mẻ bánh đầu tiên đang hấp, còn trên bếp mà mùi thơm đã chinh phục mọi người.
Những sản phẩm làm từ trái chuối của phụ nữ Trần Văn Thời.

Mẻ bánh đầu tiên các chị đang còn hấp thì đã thơm lừng cả gian bếp. Mùi chuối, rồi mùi nước cốt dừa hoà quyện tạo nên hương thơm lôi cuốn khiến ai cũng muốn ăn ngay.

Nghe tới là đã thấy thèm rồi!

 

Vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời được mệnh danh là vựa lúa và cũng là vùng trồng rau màu lớn nhất tỉnh. Không những thế, nơi đây còn có cây chuối xiêm, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn chuối tươi và chuối khô thương phẩm. Chính sự trù phú của quê hương mà bà con xã Trần Hợi đã làm ra những món ngon dân dã từ trái chuối, như mứt chuối khô, chuối hầm dừa, bánh chuối chiên, đặc biệt là bánh chuối hấp nước cốt dừa, tuyệt ngon.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.