ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:34:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh chuối hấp

Báo Cà Mau (CMO) Tại Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ do tỉnh Cà Mau tổ chức dịp lễ 30/4 vừa qua, chị em phụ nữ Ấp 5, xã Trần Hợi đại diện huyện Trần Văn Thời giới thiệu với bạn bè trong và ngoài tỉnh món bánh chuối hấp chinh phục lòng người.

Những buồng chuối chín vàng tươi dùng làm bánh chuối.
Bà Ðoàn Ngọc Sương xay bột làm bánh chuối hấp.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 5, xã Trần Hợi Trần Thị Hằng là người làm bánh khéo có tiếng xứ này. Chị cho biết, bánh chuối hấp là món bánh dân gian có từ rất lâu đời của xứ chuối Trần Hợi, ngay thuở nhỏ chị đã được ăn món bánh chuối do mẹ làm, rất ngon và ấn tượng. Trải qua thời gian gần 50 năm, dù bao nhiêu thứ bánh ngon lạ ra đời, nhưng với chị Hằng, bánh chuối hấp mẹ làm vẫn giữ được vị trí nhất định trong tiềm thức.

Chị Hằng nói, làm bánh chuối hấp rất đơn giản, quan trọng là khâu chọn nguyên liệu, cộng thêm chút bí quyết gia truyền. Bánh chuối hấp Trần Hợi ngon là vì được làm từ chính sản vật của quê hương. Chuối phải lựa chuối xiêm đen ủ chín muồi, vì chuối xiêm đen có mùi thơm và vị ngọt hơn so với xiêm trắng.

Chị Trần Thị Hằng (bên trái) cùng chị em làm nguyên liệu hấp bánh.

Bà Ðoàn Ngọc Sương cho biết: "Bánh chuối hấp thơm ngon phải lót nồi xửng hấp bánh bằng lá chuối xiêm non, không nên lót lá chuối già làm bánh bị đắng; bột gạo làm bánh bằng giống lúa sạch, đặc sản địa phương; nước cốt dừa béo ngậy phải từ cơm dừa dứa, dừa lửa vừa khô, chưa lên mọng"... những thứ đặc sản ấy kết hợp pha ít bột năng, nghệ vàng, thử hỏi bánh chuối Trần Hợi làm sao không dẻo dai, thơm ngon, ngọt ngây, béo ngậy đến như vậy, nó hấp dẫn một cách lạ lùng.

Mẻ bánh đầu tiên đang hấp, còn trên bếp mà mùi thơm đã chinh phục mọi người.
Những sản phẩm làm từ trái chuối của phụ nữ Trần Văn Thời.

Mẻ bánh đầu tiên các chị đang còn hấp thì đã thơm lừng cả gian bếp. Mùi chuối, rồi mùi nước cốt dừa hoà quyện tạo nên hương thơm lôi cuốn khiến ai cũng muốn ăn ngay.

Nghe tới là đã thấy thèm rồi!

 

Vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời được mệnh danh là vựa lúa và cũng là vùng trồng rau màu lớn nhất tỉnh. Không những thế, nơi đây còn có cây chuối xiêm, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn chuối tươi và chuối khô thương phẩm. Chính sự trù phú của quê hương mà bà con xã Trần Hợi đã làm ra những món ngon dân dã từ trái chuối, như mứt chuối khô, chuối hầm dừa, bánh chuối chiên, đặc biệt là bánh chuối hấp nước cốt dừa, tuyệt ngon.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Liên kết hữu ích

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.