ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:29:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ

Báo Cà Mau (CMO) Ngoài thiên nhiên trù phú thì miền đất Cửu Long còn có nhiều món ăn độc đáo được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những con người nơi đây. Bánh hỏi mặt võng là một món ăn độc đáo trong số đó và có thể được mệnh danh là món ăn “đệ nhất” Tây Đô.

Cách trung tâm TP Cần Thơ 15 cây số, ven theo con đường nhỏ về đến ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, lò bánh hỏi Út Dzách được xem là một địa điểm dừng chân lý tưởng cho du khách gần xa. Bánh hỏi ở đây rất độc đáo, được tạo hình như mặt võng và ăn kèm với thịt nướng kim tiền, tất cả đều do chủ nhà vườn tự làm theo những công thức và cách làm riêng biệt.

Tạo hình bánh hỏi mặt võng.

Vườn sinh thái Út Dzách được biết đến với món bánh hỏi mặt võng gia truyền, chỉ cần đến khu vực xã Phong Điền, bắt đầu từ khu vực Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, du khách hỏi đường đến lò bánh hỏi Út Dzách là người dân địa phương đều biết. Bánh hỏi mặt võng Út Dzách là lò làm nghề truyền thống, ban đầu chỉ làm phục vụ số lượng ít cho bà con trong xóm, nhưng sau này gia đình ông Trần Thiện Cảnh quyết định đi theo hướng làm du lịch sinh thái. Tiếng lành đồn xa, món bánh hỏi mặt võng được nhiều người biết đến, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài. Sở dĩ gọi là bánh hỏi mặt võng vì bánh hỏi không có sợi dài như thường thấy mà lại hoa văn như những mắt lưới của chiếc võng. Thịt nướng kim tiền ăn kèm với bánh hỏi, thịt nướng luôn nóng hổi, có vị ngọt thanh, mùi thơm, thịt nướng vàng ươm rất vừa ăn. Bánh hỏi được cuộn cùng rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Vị ngọt thơm của thịt, bánh hỏi dai, ngọt, mặn, vị bùi, béo của đậu phộng, vị mát lành của rau sống, nước mắm chua ngọt mang hương vị riêng. Tất cả tạo nên sự xuýt xoa và hương vị khó quên trong lòng du khách.

Anh Quách Ngọc Toàn, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Bánh hỏi thì tôi đã ăn ở nhiều nơi, nhưng bánh hỏi có hình mặt võng thì mới biết đến lần đầu. Không chỉ lạ mà món bánh hỏi mặt võng còn rất ngon, vị đậm chất miền sông nước, phong cảnh xung quanh thì tuyệt vời cho người thích khám phá lại thích ăn ngon như tôi”.

Món ăn đậm chất người miền Tây.

Không gian của lò bánh hết sức mộc mạc và dân dã. Khi vừa đến, chủ lò ra đón tiếp nồng hậu, giới thiệu qua các món và không ngần ngại báo giá để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Ngồi dưới những tán cây râm mát, chòi lá để thưởng thức món ăn độc đáo mà giá lại hết sức hợp lý. Ngoài ra, du khách còn có được những trải nghiệm tuyệt vời khác, như tham quan vườn trái cây, xem cách làm bánh hỏi, ngắm những chùm hoa lục bình trên sông đối diện lò bánh, có một giấc ngủ trưa ngon lành trên chiếc võng mắc cạnh bờ sông.

Bánh hỏi mặt võng cũng là một món ăn được chọn làm quà. Bánh hỏi tự làm, không có chất bảo quản nên nhiều người yên tâm mua để giới thiệu đến bạn bè và người thân. Chị Nguyễn Thị Thuỷ Tiên, một du khách đến từ Sóc Trăng, cho biết: “Bánh hỏi sau khi mua về chỉ cần hâm lại là dùng rất ngon, được chủ quán hướng dẫn nên tôi đã thử mua về làm quà và lần trở lại này cũng không ngoại lệ”.
Bánh hỏi mặt võng Út Dzách được ví von là món ăn “Đệ nhất” Tây Đô vì sự khác lạ, hương vị ngọt ngào, chân chất và khó quên, hệt như tính cách con người miền Tây vậy./.

Linh Linh

Liên kết hữu ích

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.