ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-2-25 04:30:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh ngũ cốc lạ mà quen

Báo Cà Mau Ðược mô phỏng theo cách làm bánh ống truyền thống, nhưng thay vì làm bằng gạo nguyên liệu, bánh ngũ cốc được làm từ 5 loại bột, cho ra những thanh bánh dài hơn 1 m, được cuộn tròn lạ mắt, hương vị thơm lừng, giòn tan.

Giữa vô vàn các loại bánh kẹo hiện đại, bánh ngũ cốc lặng lẽ tiếp cận khách hàng thông qua các đợt quảng bá hàng Việt của tỉnh và huyện. Chính vì thế, không khó để bắt gặp các gian hàng trình diễn quy trình sản xuất bánh ngũ cốc trong các dịp lễ hội bánh dân gian.

Có nhiều năm gắn bó với nghề làm bánh ngũ cốc, anh Nguyễn Ðức Tấn (ấp Xóm Mới, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình) chia sẻ: “Tôi làm nghề này đã hơn 10 năm rồi, đồng hành cùng tôi trên những chuyến đi là người chị gái có cùng tâm huyết. Bên cạnh bán tại nhà, tôi còn làm lưu động, hễ nơi nào có tổ chức các lễ hội là chị em tôi sẽ lập gian hàng, vừa trình diễn bánh vừa bán tại chỗ cho khách”.

Các loại bột được trộn với đường cát trắng, sau đó sẽ được cho vào máy ép.

Các loại bột được trộn với đường cát trắng, sau đó sẽ được cho vào máy ép.

Cũng như bánh ống gạo, bánh ngũ cốc có dạng thanh dài, được cắt thành từng đoạn khoảng 1 m, sau đó cuộn thành hình tròn, đóng gói theo trọng lượng khác nhau. Nguyên liệu làm bánh từ 5 loại bột trộn cùng đường cát trắng, sau đó hỗn hợp này được cho vào máy làm bánh có khuôn ép bằng sắt, mất khoảng 15-20 phút sẽ cho ra thành phẩm là chiếc bánh giòn tan, thơm lừng.

Công đoạn làm bánh đơn giản nên chỉ cần 2 người là đủ. (Trong ảnh: Anh Tấn phụ trách kéo bánh và người chị gái sẽ làm công việc đóng gói).

Công đoạn làm bánh đơn giản nên chỉ cần 2 người là đủ. (Trong ảnh: Anh Tấn phụ trách kéo bánh và người chị gái sẽ làm công việc đóng gói).

“Ðiều quan trọng khi làm bánh này là phải cân trộn các nguyên liệu cho đều để bánh ra lò không quá ngọt, canh độ nóng của máy để bánh vừa chín tới có độ giòn, xốp. Món này được nhiều người yêu thích vì ăn vui miệng, người lớn tuổi thì thích kết hợp cùng với trà nóng sẽ ngon hơn”, anh Tấn cho biết.

Khi máy làm bánh đạt tới độ nóng cần thiết, sẽ cho ra những thanh bánh dài khoảng 1 m.

Khi máy làm bánh đạt tới độ nóng cần thiết, sẽ cho ra những thanh bánh dài khoảng 1 m.

Chiếc bánh ngũ cốc có màu sắc tươi sáng, giòn tan, thơm lừng.

Chiếc bánh ngũ cốc có màu sắc tươi sáng, giòn tan, thơm lừng.

Dù mưu sinh bằng nghề này phải rong ruổi khắp nơi, chịu cảnh “cơm hàng cháo chợ” nhưng người thợ làm bánh vẫn giữ lửa nghề, như cách họ lưu giữ hương vị truyền thống, bình dị của những chiếc bánh dân gian./.

 

Bé Cưng - Hữu Nghĩa thực hiện

 

Chuối ngào đường ăn Tết

Mặc dù thị trường Tết đa dạng các loại bánh, mứt, nhưng người dân quê vẫn thích tự tay chế biến những món ăn từ nguyên liệu là sản vật địa phương. Gia đình quây quần rôm rả, mỗi người mỗi việc để làm nên những chiếc bánh tuy giản đơn mà thơm ngon, tròn vị.

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...