ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 30-1-25 20:38:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bánh trung thu - đậm đà ẩm thực phương Đông

Báo Cà Mau (CMO) Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng không phải chờ đến dịp này thì người tiêu dùng mới có thể thưởng thức bánh trung thu. Bánh trung thu hiện nay đã có mặt quanh năm.

Bánh trung thu là món ăn báo hiệu tết đoàn viên sắp về. Với hương vị đặc trưng của nét ẩm thực phương Đông, bánh trung thu làm lưu luyến nhiều người. Người ta mong muốn được ăn bánh trung thu mỗi khi “thèm” chứ không còn muốn đợi đến tết đoàn viên nữa. Chính vì vậy, những người thợ làm bánh handmade (bánh làm tại nhà) đã trau dồi, học hỏi và có những công thức bánh trung thu không còn “kén mùa” như trước nữa. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu được chọn lọc và chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ.

Bánh trung thu handmade được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất và không sử dụng chất bảo quản, thời hạn sử dụng ngắn ngày nên khách hàng rất yên tâm khi lựa chọn. Nhiều năm trong nghề, chị Tạ Mỹ Anh, chủ tiệm bánh Subin, 54, Lê Lợi, Phường 2, TP Cà Mau, chia sẻ: “Theo nhu cầu của thị trường và của những khách hàng quen, tôi làm bánh trung thu nhiều đợt trong năm, bất cứ khi nào khách hàng muốn ăn, đặt đủ số lượng cho vài mẻ bánh là tôi có thể làm”.

Làm bánh trung thu cầu kỳ, nguyên liệu được chuẩn bị nhiều và công phu. Chị Mỹ Anh thông tin: “Bánh trung thu muốn ngon, đẹp và đậm vị thì phải có thời gian chuẩn bị nguyên liệu. Ví dụ như nước đường, nước đường nấu càng lâu thì màu bánh càng đẹp”.
Bánh trung thu ngày càng đa dạng về nguyên liệu làm nhân bánh và vỏ bánh. Vỏ bánh được làm từ bột than tre tốt cho sức khoẻ, nhân bánh được làm từ thịt bò thay cho thịt heo, nhân khoai môn, nhân sữa dừa... Giá thành của các loại bánh trung thu nhà làm không quá cao, dao động từ 50-65 ngàn đồng cho mỗi cái bánh nặng từ 120-150 gram.

Công thức nướng bánh handmade được người thợ tích luỹ, học hỏi nhiều nơi và trong nhiều năm.

Bánh trung thu nhà làm có ưu điểm có thể mua được quanh năm, không chất bảo quản, nguyên liệu tươi ngon nên trở thành món ăn vặt hấp dẫn với nhiều người./.

Thảo Linh - Hoàng Vũ

Nhà hàng Chillhouse Bình Khánh Bàn Là Hơi Nước Rowenta DW9240 Bột gà chiên giòn Meizan Nhà Hàng Dragon Palace Golook blog Quang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ

Chuối ngào đường ăn Tết

Mặc dù thị trường Tết đa dạng các loại bánh, mứt, nhưng người dân quê vẫn thích tự tay chế biến những món ăn từ nguyên liệu là sản vật địa phương. Gia đình quây quần rôm rả, mỗi người mỗi việc để làm nên những chiếc bánh tuy giản đơn mà thơm ngon, tròn vị.

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...