(CMO) Duy trì khoảng chục năm qua, cứ gần đến tết Ðoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch), cả khu phố làm nghề gói bánh ú lá tre ở Khóm 5, Phường 5, TP Cà Mau, lại nhộn nhịp hẳn lên. Số lượng bánh ú gói ra dịp này tăng gấp 7, 8 lần so với ngày thường.
Ông Trịnh Việt Hùng, Trưởng Khóm 5, cho biết: “Vào khoảng 27, 28/5 âm lịch hàng năm, bà con đã chuẩn bị nếp, đậu xanh, lá tre, dây... để gói bánh ú bán cho các chợ đầu mối ở TP Cà Mau, TP Hồ Chí Minh. Năm nay, bà con chuẩn bị khoảng 6 tấn nếp, hơn 100 người tham gia gói, làm việc xuyên suốt cả ngày lẫn đêm để cho ra lò hơn 300 ngàn cái bánh”.
Nếp sau khi ngâm nước tro sẽ được xả sạch, để ráo nước trước khi gói bánh.
Từ mùng 1, mùng 2 tháng 5 âm lịch, nhân công đã tập trung gói bánh. Công gói 1 ngàn cái bánh ú được 800 ngàn đồng. Nghề gói bánh duy trì trong những năm qua, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động nữ.
Trong mấy ngày này, không chỉ có phụ nữ gói bánh ú, cánh thanh niên trong xóm cũng tham gia.
Để có cái bánh ú mềm dẻo, thơm ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng.
Các anh trai đảm nhận phần luộc bánh và canh vớt bánh.
Bánh ú được bán quanh năm, nhưng bán nhiều nhất vào dịp tết Ðoan ngọ mùng 5/5.
Quỳnh Anh - Lê Tuấn thực hiện