ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 12:43:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Báo Cà Mau đồng hành cùng tuyến đầu

Báo Cà Mau (CMO) “Thấu hiểu khó khăn, vất vả của anh em nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, nên mỗi khi có điều kiện, có nguồn tài trợ, báo Cà Mau kết nối ngay và chuyển liền đến anh em”, Nhà báo Nguyễn Chiến, Tổng biên tập báo Cà Mau, chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu khó khăn của anh em trực tại điểm chốt quốc lộ, nơi giáp ranh giữa TP Cà Mau và huyện Cái Nước, Nhà báo Nguyễn Chiến đã chỉ đạo đơn vị tìm nguồn hỗ trợ nước uống, chia sẻ ngay với anh em trực chốt.

Với phương châm đó, từ khi đại dịch bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp, cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên của báo đã tranh thủ tất cả các nguồn hỗ trợ của mạnh thường quân để thực hiện công tác tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch.

Cụ thể, Công đoàn cơ sở báo Cà Mau phối hợp với Trường Ðại học Bình Dương Cà Mau tổ chức chương trình “Bếp ăn 0 đồng”. Qua hơn 40 ngày thực hiện, bếp đã hỗ trợ hơn 15.000 suất ăn với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Những phần ăn này chia sẻ đến người dân gặp khó khăn; lực lượng đóng chốt kiểm soát dịch bệnh, lực lượng y tế làm nhiệm vụ xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

Qua gần 2 tháng triển khai mô hình “Bếp ăn 0 đồng”, báo Cà Mau và Trường Ðại học Bình Dương phân hiệu Cà Mau đã huy động các nguồn lực xã hội nấu và phát 15.000 suất ăn cho hộ khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.

Ðặc biệt hơn, khi Cà Mau xuất hiện các ổ dịch, với những nguồn lây khó xác định trong cộng đồng; nhiều chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh cũng như các khu phong toả được thiết lập, báo Cà Mau tập trung hỗ trợ ngay những đơn vị này.

Ðiều đáng quý là báo Cà Mau nhận được sự đồng hành rất lớn từ Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng như Huyện đoàn, các hội đoàn thể của địa phương, đã trực tiếp gửi cho báo nhờ trao tặng hơn 1 tấn cá; 1 tấn gạo, 500 kg rau, củ, quả là nông sản của địa phương, 300 đòn bánh tét, 500 bánh lá dừa, 100 thùng mì, 500 chai nước suối, 300 ly nước giải khát, 100 kg trái cây…

Thông qua Huyện đoàn Ðầm Dơi, báo Cà Mau chuyển gạo về tặng người dân gặp khó khăn tại khu phong toả xã Ngọc Chánh.

Từ những phần quà rất thiết thực này, báo Cà Mau đã phân bổ ngay về các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở các tuyến quốc lộ; các chốt tại địa bàn giáp ranh liên tỉnh, liên huyện; các khu phong toả thuộc địa bàn huyện Ðầm Dơi và TP Cà Mau…

 

Lâm Phú thực hiện

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.