ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:19:51

Báo Cà Mau vươn cao, vươn xa

Báo Cà Mau Mới đây, thông qua nỗ lực của Ban Biên tập kết nối với các đơn vị, địa phương, quầy báo phục vụ miễn phí các ấn phẩm báo Cà Mau xuất bản mới nhất hằng ngày đã được bố trí tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, bộ phận một cửa TP Cà Mau, phục vụ người dân đọc báo trong thời gian chờ giao dịch.

Ðặc biệt, Báo Cà Mau đã phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Công ty Cổ phần tại Cà Mau, Cảng Hàng không Cà Mau, đưa các ẩn phẩm báo in của báo Cà Mau phục vụ hành khách tại phòng chờ bay và trên các chuyến bay của VASCO.

Bên cạnh đó, Báo Cà Mau tiếp tục triển khai bố trí các quầy phục vụ miễn phí các ấn phẩm báo Cà Mau tại các điểm công cộng và tại các điểm nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng (salatel) ở các địa phương trong tỉnh, nhằm phục vụ nhiều hơn nữa bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Ðây là bước tiến mới của Báo Cà Mau trong công tác mở rộng kênh phát hành báo. Với nỗ lực này, không chỉ đưa các ấn phẩm báo Cà Mau đến gần hơn với nhiều đối tượng độc giả, mà quan trọng là tăng hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh đến với người dân, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người miền cực Nam của Tổ quốc.

Nhân viên Sân bay Cà Mau phát phục vụ ấn phẩm báo Cà Mau cho hành khách đang chờ bay.

 

Người dân tranh thủ đọc báo trong thời gian chờ giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh chụp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính TP Cà Mau).

 

Tiếp viên hàng không phát ấn phẩm báo Cà Mau cho hành khách đi trên chuyến bay. (Ảnh do Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP tại Cà Mau cung cấp)

 

Nhân viên phát hành Báo Cà Mau sắp xếp báo ra hằng ngày tại những điểm phục vụ bạn đọc.

 

Anh Lê Hoàng Anh, công chức Sở Tài chính tỉnh Cà Mau tranh thủ đọc báo khi chưa có khách hàng đến giao dịch.

 

Nhà sư và phật tử đọc báo tại chùa Rạch Cui, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời. Ảnh: MỘNG THƯỜNG

 

Báo song ngữ Việt - Khmer  được đưa về nông thôn, phục vụ trong các buổi tập huấn, sinh hoạt cộng đồng dân cư. (Ảnh chụp tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời). Ảnh: M.T

 

Hải Phương thực hiện

 

Vươn lên nhờ nghị lực phi thường

Ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, có một lão ngư 65 tuổi, dù bị liệt đôi chân, phải di chuyển bằng đôi tay, nhưng hằng ngày ông vẫn gắn bó, bám biển mưu sinh.

Tuyến tránh Quốc lộ 1 lại tiếp tục trễ hẹn

Tại buổi kiểm tra trực tiếp trên công trường vào ngày 25/9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ, đến 30/10/2023 phải đảm bảo các điều kiện và hoàn thiện các thủ tục để bàn giao, đưa tuyến tránh Quốc lộ 1 vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành, đặc biệt là điểm cuối (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) vẫn còn khá bề bộn và "chưa hẹn ngày hoàn thành".

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.