ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:12:55

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Báo Cà Mau Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Hiện nay, vụ lúa - tôm toàn tỉnh đã xuống giống được hơn 39.659 ha; lúa đông xuân theo kế hoạch khoảng 35.000 ha (đang cao điểm xuống giống). Bên cạnh đó, diện tích rừng U Minh hơn 45.172 ha; rừng đặc dụng trên đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối 571 ha; hàng trăm héc-ta rau màu, cây ăn trái, diện tích nuôi trồng thuỷ sản... Ðây là những lĩnh vực sản xuất chính của tỉnh có khả năng bị ảnh hưởng nếu xảy ra El Nino như dự báo.

Cà Mau là tỉnh ven biển duy nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long không được bổ sung nguồn nước ngọt từ các sông lớn đầu nguồn; đời sống, sản xuất của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngầm và nước mưa, nên chịu ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng khi hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra. Thiệt hại về tài sản do hạn hán gây ra trong mùa khô 2015-2016 lên đến hơn 1.400 tỷ đồng. Trong mùa khô 2019-2020, ít nhất 20.000 ha lúa, hoa màu, hơn 16.000 ha nuôi thuỷ sản bị thiệt hại; gần 21 ngàn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt; trên 43.000 ha rừng ở mức báo động cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); hơn 1.300 điểm thuộc các tuyến đường giao thông bị sạt lở, sụp lún, tổng chiều dài trên 42 km...

Từ những hệ luỵ và bài học kinh nghiệm của những vụ mùa trước, ngay khi có cảnh báo về ảnh hưởng của đợt El Nino mùa khô 2023-2024, tỉnh đã sớm có giải pháp, nhất là lịch thời vụ và những hướng dẫn cần thiết giúp người dân chủ động hơn trong sản xuất, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại bởi hạn, mặn vào cuối vụ.

Nông dân sản xuất vụ đông xuân cần chủ động trữ nước để tránh thiếu nước vào cuối vụ khi xảy ra El Nino.

Là địa phương có diện tích sản lúa 2 vụ lớn nhất tỉnh, với hơn 28.000 ha và hơn 5.000 ha lúa - tôm, huyện Trần Văn Thời đã và đang tiếp tục chỉ đạo sản xuất theo phương án chủ động ứng phó. Theo đó, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, để vụ lúa đông xuân đạt kết quả cao nhất, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thừa nước đầu vụ phải bơm bỏ nhưng cuối vụ thì thiếu nước, huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có kế hoạch chỉ đạo sản xuất cho từng vùng, từng khu vực cụ thể. Tuỳ theo điều kiện tự nhiên, hạ tầng thuỷ lợi... mà bố trí lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa phù hợp nhằm không chỉ tiết kiệm mà còn kết hợp để điều tiết nước luân phiên cho các vùng sản xuất. Hiện nay, huyện cũng đã kiến nghị Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong vận hành hệ thống cống để phục vụ vùng sản xuất lúa - tôm của cả huyện Trần Văn Thời và U Minh. 

Trong Công văn số 8401/UBND-NNTN, ngày 23/10/2023, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT vận hành hệ thống các công trình cống, đập hợp lý để điều tiết nước, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhưng không gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp.

Là vùng sản xuất lúa - tôm lớn nhất tỉnh nhưng cũng là nơi được đánh giá dễ bị ảnh hưởng nhất nếu xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn bởi hệ thống thuỷ lợi gần như hở hoàn toàn, huyện Thới Bình đã chủ động triển khai sớm các giải pháp bảo vệ sản xuất. Bên cạnh việc tiến hành nạo vét thuỷ lợi, phổ biến lịch thời vụ..., huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa, tổ chức lại sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sau thời gian triển khai các mô hình thí điểm, cũng như tăng cường tuyên truyền, vận động, đến nay, nhiều bà con đã chuyển đổi từ giống dài ngày sang giống lúa ngắn ngày để tránh bị ảnh hưởng khi xảy ra hạn, mặn vào cuối vụ.

Hiện nay, theo ghi nhận, đã bắt đầu xuất hiện mặn tại một số tuyến kênh trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, độ mặn trên ruộng lúa - tôm vùng Bắc Cà Mau dao động từ 0,0-1,0%o, nơi cao nhất 1%o (xã Tân Phú, huyện Thới Bình). Ðộ mặn trên kênh rạch nội đồng vùng Bắc Cà Mau cũng dao động từ  0,0-2,0%o, nơi cao nhất 2,0%o (thị trấn Thới Bình). Riêng trên các sông, kênh xáng lớn vùng Bắc Cà Mau, độ mặn dao động từ 0,0-1,0%o. Có thể thấy, độ mặn trên ruộng lúa - tôm vùng Bắc và Nam Cà Mau đang ở mức thấp hơn 2%o, thích hợp cho cây lúa phát triển.

Tuy nhiên, theo bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, tình hình thời tiết, khí tượng thuỷ văn những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 diễn biến phức tạp. Khu vực Nam Bộ sẽ ít mưa, khô hạn; thiếu nước trong các tháng mùa khô năm 2024 có khả năng kéo dài. Nếu thực tế diễn ra như dự báo, sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân, ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Rau màu phục vụ tết Nguyên đán có thể bị thiệt hại nếu xảy ra tình trạng thiếu nước do El Nino.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, điều đáng mừng là, hiện nay vụ lúa - tôm vượt kế hoạch đề ra. Sở đã hoàn thành quy trình vận hành hệ thống cống tiểu vùng 2, 3 để phục vụ vụ lúa - tôm, trên nguyên tắc phối hợp chặt chẽ với 2 huyện: Trần Văn Thời và U Minh; vận hành theo yêu cầu của địa phương, theo thực tế từng giai đoạn, để bảo vệ sản xuất đạt hiệu quả nhất.

Do ảnh hưởng bão số 4 trên biển Ðông hồi đầu tháng 10/2023, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một đợt mưa lớn, với lượng mưa hơn 320 mm (đây là đợt mưa kỷ lục được ghi nhận từ trước đến nay), gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp từ lúa, rau màu, thuỷ sản, nhà cửa... “Diện tích bị thiệt hại đã có nhưng các địa phương cần nhanh chóng thống kê mức độ thiệt hại thật chặt chẽ, theo đúng quy định, để sớm có giải pháp hỗ trợ người dân”, ông Phan Hoàng Vũ đề nghị. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây ra thiệt hại về tài sản ước tính hơn 40,8 tỷ đồng.

Riêng công tác phòng, chống cháy rừng, UBND tỉnh cũng đã có Công văn số 8401/UBND-NNTN, ngày 23/10/2023, chỉ đạo chủ động chuẩn bị công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023-2024. Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ rừng khu vực U Minh Hạ và rừng cụm đảo khẩn trương xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Ðồng thời, rà soát vật tư, trang thiết bị để bảo trì, bảo dưỡng, vận hành thử, sẵn sàng phục vụ tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi có tình huống xảy ra. Sở NN&PTNT theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn của cơ quan chức năng, chủ động chỉ đạo các chủ rừng khu vực rừng tràm rà soát kênh, mương, hệ thống các công trình cống, đập, chủ động đắp đập, điều tiết nước đảm bảo phòng cháy, chữa cháy rừng, nhưng không gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp.

 

Nguyễn Phú

 

Ðảm bảo mục tiêu ngăn mặn, chống triều cường

Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 6 người bị thương, chìm 11 phương tiện khai thác, khoảng 1.156 căn nhà bị thiệt hại, hư hỏng; 249 vị trí ven sông bị sạt lở và vỡ 1.727 m bờ bao... Ước thiệt hại về tài sản hơn 42 tỷ đồng.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.