ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 07:14:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Năm Căn được quan tâm và mang lại nhiều chuyển biến tích cực.

Một trong những giải pháp được huyện Năm Căn chú trọng triển khai là tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ thực phẩm bẩn, các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP huyện đã phối hợp với Đài Truyền thanh huyện phát nhiều bản tin, bài viết trên cụm loa truyền thanh, cùng hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, có nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo ATVSTP.

Ngoài kiểm tra thực phẩm, Đội kiểm tra liên ngành còn kiểm tra hành nghề y, dược và mỹ phẩm.

Đặc biệt, huyện đã triển khai các đợt cao điểm về đảm bảo ATVSTP trên địa bàn huyện, tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức xã hội, cơ sở, doanh nghiệp và người tiêu dùng về các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm ATVSTP.

Chị Trương Thị Kiều Mai, tiểu thương chợ Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, cho biết: “Hàng hoá phục vụ bà con là những nhãn hàng có nguồn gốc, những thương hiệu lớn, các mặt hàng Nhà nước cho phép lưu hành. Những người làm hàng, giới thiệu hàng trung gian nếu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chúng tôi không lấy về bán”.

Anh Trần Văn Nguyễn, tiểu thương tại chợ thị trấn Năm Căn, chia sẻ: “Một số hàng qua kiểm tra chưa thấy rõ nguồn gốc thì mình sẽ trả lại, không lấy nữa. Mình sẽ nhập lại những hàng có nguồn gốc rõ ràng, không nhập hàng nước ngoài mà chỉ nhập hàng Việt Nam có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, giấy chứng nhận hợp quy chuẩn của Nhà nước để đảm bảo sức khoẻ cho bà con”.

Đi đôi với cao điểm đảm bảo ATVSTP là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Từ đầu năm đến nay, huyện Năm Căn tổ chức được 388 lượt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua kiểm tra, có 266 cơ sở đạt yêu cầu, xử lý 20 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 122 trường hợp, cảnh cáo buộc làm cam kết 15 trường hợp; 20 cơ sở bị huỷ sản phẩm với 39 loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Ông Võ Minh Quang, Trưởng Phòng Y tế huyện Năm Căn, cho biết: “Thường trực Ban Chỉ đạo ATVSTP huyện Năm Căn giao Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp các ban, ngành có liên quan thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trên toàn địa bàn huyện từ nay đến cuối năm, trọng điểm là Tết Nguyên đán sắp tới. Ngoài ra, chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với UBND các xã kiểm tra trên địa bàn xã mình quản lý. Từ đó, đảm bảo cho công tác ATVSTP trên địa bàn huyện an toàn, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra”.

Với những quyết tâm từ chỉ đạo đến thực tế triển khai, thời gian qua, vấn đề ATVSTP trên địa bàn huyện Năm Căn có chuyển biến tích cực. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ngày càng tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng của huyện trong công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

Lê Hoàng

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.