ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 07:04:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bệnh tay - chân - miệng tăng đột biến

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian gần đây, bệnh tay - chân - miệng (TCM) trên địa bàn huyện Đầm Dơi có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân cần có những biện pháp phòng chống chủ động, kịp thời, nhằm đảm bảo bệnh không phát triển thành dịch và lan rộng.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi tiếp nhận hơn 10 ca mắc TCM. Tính từ đầu năm đến nay, số trường hợp mắc bệnh TCM tăng đột biến, với gần 820 ca, tăng hơn 68% so cùng kỳ năm 2016.

 Số ca mắc bệnh TCM đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện Đầm Dơi. 

Hiện tại, các giường bệnh của Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi đang trong tình trạng quá tải. Bệnh viện phải bố trí thêm giường để tiếp nhận bệnh nhân mới. Nhiều gia đình có 2 trẻ thì cả 2 đều mắc bệnh.

Đơn cử như gia đình chị Trần Thu Phương, cư ngụ ấp Cầu Ván, xã Quách Phẩm Bắc. Nhà chị có 2 con trai. Con trai lớn phát bệnh 2 ngày thì đến lượt con trai nhỏ cũng nhập viện sau đó vì bệnh TCM. Do không am hiểu đầy đủ kiến thức về cách phòng chống căn bệnh này, gia đình không thực hiện biện pháp cách ly trẻ bị bệnh theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Dương Quốc Thống, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi, đây là loại bệnh xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm từ tháng 8-10 hằng năm. Hiện trên địa bàn huyện Đầm Dơi có số ca mắc bệnh TCM tăng cao đứng đầu tỉnh. Nguyên nhân chính là do đa phần người dân chưa có ý thức cao trong việc phòng, dẫn đến bệnh lây lan nhanh.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 70.000 trường hợp mắc bệnh TCM. Cà Mau là một trong những địa phương có số ca mắc TCM cao. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 1.600 trường hợp mắc bệnh TCM, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2016.

TCM là bệnh nhiễm vi-rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hoá, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Ngành Y tế khuyến cáo, do chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên công tác phòng bệnh được xem là yếu tố tiên quyết nhằm tránh bệnh phát triển nhanh, lan rộng.

Để phòng bệnh này, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, khi tiếp xúc với trẻ. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất./.

Lê Chí 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.