ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 3-6-24 13:25:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh đạt hạng II

Báo Cà Mau Chiều 28/2, Sở Y tế tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng II đối với Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh.

Dự lễ có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Dương Thu Hiền, Giám đốc Sở Y tế Dư Minh Hùng.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải trao Quyết định xếp hạng II đối với Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh cho đại diện lãnh đạo đơn vị.

Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau có tiền thân là Trung tâm Ðiều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh được thành lập vào năm 1998, với chức năng và nhiệm vụ chính là chăm sóc, điều dưỡng cho các đối tượng chính sách được Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh quản lý.

Ngày 14/1/2016, Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tỉnh được Sở Y tế chấm điểm theo Thông tư số 23/2005/TT-BYT, ngày 25/8/2005 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xếp hạng các đơn vị sự nghiệp y tế, đạt bệnh viện hạng III.

Ngày 15/1/2024 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 61/QĐ-UBND của về việc xếp lại hạng Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh, từ hạng III lên hạng II. Đây là bước ngoặt phát triển mới của đơn vị.

Bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền -Phục hồi chức năng tỉnh, cho biết, trong những năm qua, lượng bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng cao.

Bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền -Phục hồi chức năng tỉnh, cho biết, trong những năm qua, bệnh viện không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Lượng bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng cao, công suất sử dụng giường bệnh năm 2023 đạt 131%. Năm 2023, đơn vị thực hiện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh.

Đại biểu dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu tích cực của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của đơn vị trong suốt 17 năm qua kể từ khi bệnh viện được công nhận hạng III, tạo được uy tín, niềm tin đối với cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh đồng thời lưu ý, dù bệnh viện đã được công nhận nâng hạng II, song tổng số điểm đạt được theo khung điểm chuẩn còn thấp, do vậy cần phải nhanh chóng hoàn thiện và đảm bảo chất lượng hoạt động. Xây dựng, phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu, mũi nhọn, thế mạnh. Tăng cường hợp tác, tiếp nhận kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên ngoài tỉnh; hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật giữa tuyến tỉnh cho tuyến huyện, tuyến xã, nhằm phát triển đồng bộ năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ toàn tỉnh. Thường xuyên nhắc nhở, quán triệt những lời Bác Hồ dạy đối với ngành Y tế; xây dựng đội ngũ y, bác sĩ hồng về y đức, vững về chuyên môn, tất cả vì sức khoẻ của nhân dân.

Nhân viện Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Với quyết định được công bố, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh trở thành 1 trong 6 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh được xếp hạng II, cùng với 5 đơn vị gồm: Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau; Bệnh viện Đa khoa Cái Nước; Bệnh viện Đa khoa Năm Căn; Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi; Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời./.

 

Loan Phương

Chủ động phòng bệnh lúc chuyển mùa

Hiện nay, mặc dù đã bước vào thời điểm đầu hè, cũng là giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, nhưng tình trạng nắng nóng vẫn còn khá gay gắt. Nền nhiệt hằng ngày vẫn còn cao, dễ gây sốc nhiệt (say nắng, cảm nắng), nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bệnh không lây nhiễm được quản lý tại cộng đồng

Bệnh không lây nhiễm là một trong những bệnh căn bệnh nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng, được xem là “sát thủ” thầm lặng khi gây ra nhiều biến chứng và xu hướng của bệnh ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên những căn bệnh này có thể được chẩn đoán và quản lý ngay tại tuyến cơ sở.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

Các dấu hiệu tim mạch cần được cấp cứu

Bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các trường hợp bệnh tim mạch khẩn cấp nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Nhận biết các dấu hiệu tim có vấn đề để kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế là yếu tố quan trọng góp phần tăng cơ hội sống và phục hồi của người bệnh.

Lợi ích của việc tầm soát sớm bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư được xem là “án tử” đối với những bệnh nhân chẳng may mắc phải. Bởi thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra được liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh chết người này. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công ở giai đoạn đầu và việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh vẫn có hiệu quả tích cực. Giải pháp tối ưu đó chính là việc tầm soát thường xuyên các dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa, một số nơi xuất hiện mưa, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Do đó, ngành y tế đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Vì sự phát triển toàn diện của trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Dinh dưỡng tạo nền tảng cho sự tăng trưởng, phát triển trí não và sức khoẻ trong suốt cuộc đời của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần có những kiến thức nhất định để thực hành chăm sóc đúng, tạo sự phát triển vững chắc từ bên trong cho trẻ.