ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:12:30

Bình yên trên đảo tiền tiêu

Báo Cà Mau (CMO) Ðảo Hòn Chuối (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) cách đất liền khoảng 17 hải lý về phía Tây Nam, chuyến hành trình đến đảo lần này cũng là thời điểm gió bấc thổi nhiều. Ðầu mùa chướng, bà con đã bắt đầu di dời nhà cửa để tránh trú sóng to gió lớn. Dù cuộc sống có khó khăn, vất vả nhưng người dân và bộ đội biên phòng (BÐBP) trên đảo cùng nhau khắc phục, quyết tâm bám đảo để bảo vệ chủ quyền biên giới.

Nhịp sống trên bè

Ngư dân trên đảo Hòn Chuối chủ yếu là làm thuê, riêng nghề nuôi cá lồng bè, câu cá được nhiều người duy trì. Trên đảo có 37 hộ/103 lồng bè nuôi cá bớp (bên cạnh một số hộ nuôi cá bống mú), ghé thăm làng bè thời điểm này cũng gần lúc thu hoạch. Thiếu tá Trương Văn Kết, Chính trị viên Ðồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết: “Năm nay giá cá bớp ổn định. Mỗi khi thời tiết bất thường chúng tôi luôn kịp thời thông báo để dân chủ động ứng phó, đảm bảo người và phương tiện tuyệt đối an toàn”.

Làng nuôi cá lồng bè của ngư dân trên đảo Hòn Chuối.

Nhờ tình yêu biển cả, yêu quê hương mà nhiều hộ dân gắn bó thời gian dài trên đảo, rồi sinh con đẻ cái. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Phượng đã gắn chặt với đảo Hòn Chuối hơn 5 năm qua. Mà thật lạ, khi sống trên bè, sống trên đảo chị mới tìm được cảm giác bình yên và không muốn rời xa nơi này. Chị Phượng tâm tình: “Hồi đó chồng tôi làm tài công ghe cào, được chú bác ở đây thương nên cho cùng nuôi cá bớp, rồi dần dần gắn bó tới giờ. Trước, vợ chồng sống với nhau cũng lâu rồi mà chưa có con, đến khi sống ở đây được 3 tháng thì mang thai đứa con trai, vợ chồng mừng quá nên đặt tên đứa nhỏ là Bè”.

Không giống các hộ nuôi cá lồng bè trên đảo, chồng chị Phượng có ghe cào, nhờ vậy có thêm nguồn cá tạp để cho cá bớp ăn. Cá bớp bà con nuôi trong vòng 6 tháng, đạt trọng lượng khoảng hơn 4 kg là bắt đầu xuất bán với giá 210.000-215.000 đồng/kg. “Từ đây tới Tết chồng tôi ở lại giữ bè để tôi về bờ lo cho gia đình. Cận Tết là bắt đầu lên cá để có tiền sắm Tết, đầu tư con giống cho vụ nuôi mới”, chị Phương chia sẻ.

Bà con trên bè đa phần là người dân ở thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) và thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân), đều gắn bó thời gian dài trên đảo. Gần bè là tàu của BÐBP trực xuyên suốt với nhiệm vụ tuần tra, nhắc nhở bà con khi có thời tiết xấu kịp di dời đến nơi an toàn. Bà Nguyễn Thị Xuân cảm kích: "Ở đây chúng tôi xem BÐBP như người thân của mình, giúp đỡ nhau không ngần ngại. Mỗi khi có đồ ăn hay đánh bắt được cá ngon đều chia sẻ với mấy em như lời cảm ơn”.

Nghĩa tình nơi đảo xa

Ðược đi trên xuồng của BÐBP dạo quanh các bè mới thấy hết được vẻ đẹp và nhịp sống bình dị của bà con. Bữa ăn bất chợt trên bè đem đến cảm giác ngon mà lạ. Trên bè, nhiều loại rau được bà con trồng, luôn xanh tươi như nhịp sống nơi đây.

Trên đảo Hòn Chuối hiện có 68 hộ/203 khẩu, ngoài công tác giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, BÐBP Hòn Chuối còn duy trì và thực hiện mô hình hũ gạo tình thương, cũng là cách để thực hiện mô hình dân vận khéo của đơn vị. Thiếu tá Trương Văn Kết thông tin: “Bằng cách trích một phần gạo từ bữa ăn hàng ngày, đến cuối tháng thì gửi tặng cho 2 hộ trên đảo có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh 5 kg gạo/hộ còn kèm theo một số nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con, xoay vòng hết hộ này đến hộ khác”.

Ðảo Hòn Chuối có địa hình đồi núi, nhiều khu vực núi đá hiểm trở, vì thế việc đi lại, giao thương hàng hoá của bà con gặp không ít khó khăn. Hơn 2 năm thực hiện mô hình hũ gạo tình thương, dù điều kiện có thiếu thốn nhưng BÐBP vẫn đồng hành cùng người dân trên đảo. Trung uý Trần Văn Hoàng, Ðội trưởng Ðội trinh sát, Ðồn Biên phòng Hòn Chuối, cho biết: “Ðây là cách thiết thực làm theo lời dạy của Bác, tiết kiệm và chia sẻ cùng Nhân dân những lúc khó khăn”.

Mô hình hũ gạo tình thương của BĐBP Hòn Chuối đã giúp đỡ được nhiều hộ nghèo, khó khăn trên đảo.

Ðến thăm gia đình chị Trương Thị Mừng phải đi qua khe đá hẹp, đường đi cặp mé biển rất nguy hiểm nhưng đối với BÐBP và người dân ở đây đã trở thành quen thuộc. Gia đình bà Mừng gắn bó trên đảo gần 30 năm, thuộc diện hộ nghèo có người con đi làm công trình trên đảo, bình thường bà Mừng ở nhà trông nom cháu. Hai cháu của bà Mừng, là Nguyễn Hữu Vạn và Nguyễn Thảo Nguyên, đang theo học lớp học tình thương của Thiếu tá Trần Bình Phục. Bà Mừng chia sẻ: “Hiện giờ nhà bên kia sập rồi, đang kiếm tiền để sửa sang nhà cửa và tạo điều kiện cho hai đứa nhỏ đi học. Mình quý tấm lòng của BÐBP khi cho những phần quà để giảm bớt phần nào khó khăn trước mắt”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Ðiệp được BÐBP đến thăm hỏi, tặng quà, nhu yếu phẩm. Ðợt sóng vừa qua chiếc ghe của chị bị đánh chìm, vợ chồng chị đang khắc phục hậu quả, chuẩn bị mua ghe mới và đầu tư lại lồng bè nuôi cá bớp. Chị Ðiệp và chị Mừng chỉ là hai trong số những người dân trên đảo được BÐBP Hòn Chuối giúp đỡ. Tay bắt mặt mừng khi gặp người dân, hay giúp đỡ, khắc phục hậu quả cho người dân trong mùa mưa bão… là những hình ảnh quen thuộc của người lính mang quân hàm xanh đang ngày ngày bảo vệ biên cương vùng biển đảo Tây Nam.

Tiếng cười trẻ em mỗi ngày tại lớp học tình thương trên đảo.

Giữa con sóng biển chòng chành của mùa gió chướng, chiếc tàu của ngư dân đưa tôi về đất liền. Tạm biệt Hòn Chuối với những kỷ niệm đẹp, sẽ còn mãi trong tôi. Chính cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của biển đã níu chân tôi, hơn bao giờ hết, người lính biên phòng Hòn Chuối luôn cùng với dân kề vai sát cánh, giữ vững tay súng, bảo vệ sự bình yên của vùng biển thân yêu./.

 

Nhật Minh

 

Dẫn giải 1 tàu vi phạm về cảng Hải đội 421 để xử lý

Tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay, lực lượng chức năng của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển đã phát hiện, xử lý 1 tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Chiều 17/11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi thông tin với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau.