ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 07:27:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai

Báo Cà Mau (CMO) Theo khuyến cáo, trước khi có ý định mang thai, chị em phụ nữ cần có sự chuẩn bị về chế độ dinh dưỡng cần thiết từ 3-6 tháng. Bởi, chỉ khi phụ nữ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn, Bác sĩ Dương Thị Tú, nhân viên truyền thông Trung tâm Y tế Cái Nước, chia sẻ.

Đối với những người lần đầu làm mẹ cần phải chuẩn bị kiến thức từ lúc trước khi mang thai. Ngoài các yếu tố, như tình trạng sức khoẻ chỉ số cân nặng, lối sống lành mạnh… đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản, thì việc đảm bảo vấn đề dinh dưỡng trước khi mang thai cho cả mẹ và cha cũng cần được quan tâm đặc biệt.

Chuẩn bị kiến thức trước khi mang thai sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của thai kỳ tốt nhất.

Cụ thể, cần lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng và thay đổi các thói quen có lợi cho việc mang thai. Khi thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực không những giúp sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi, mà còn giúp quá trình sinh nở được thuận lợi. Những thay đổi trong quá trình mang thai có thể dẫn đến căng thẳng, stress… sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi, nguy cơ sảy thai, động thai, thai phát triển không bình thường nếu người mẹ không trang bị cho mình những kiến thức cơ bản khi bắt đầu hành trình làm mẹ.

Chị Trần Kim Vui, huyện Cái Nước, chia sẻ: "Trước khi bắt đầu hành trình làm mẹ, các bà mẹ nên trang bị những kiến thức cần thiết, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho cả vợ và chồng trước khi mang thai. Điều này sẽ giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, thai nhi cũng phát triển tốt về sau này. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể về kiến thức làm mẹ. Đây là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết đối với tất cả phụ nữ khi mang thai hiện nay".

Theo tìm hiểu và quan sát, đa số các cặp vợ chồng trẻ chưa có con đều cảm thấy lo lắng và căng thẳng khi chuẩn bị có con, đặc biệt là các bà mẹ mang thai lần đầu. Lúc này, cơ thể người mẹ bắt đầu có những thay đổi bất thường, như mệt mỏi, chán ăn, hay có cảm giác buồn nôn hoặc thèm ăn những thức ăn theo sở thích riêng của từng người… Chính vì vậy, không chỉ riêng khi mang thai người phụ nữ mới cần chú trọng dinh dưỡng, mà nên có kế hoạch bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể trước khi mang thai để tạo nền tảng tốt nhất cho quá trình thụ thai, thai nhi phát triển toàn diện và chào đời khoẻ mạnh.

Bác sĩ Dương Thị Tú thông tin, nếu có ý định mang thai, chị em cần thực hiện các bước như khám dinh dưỡng trước khi mang thai để biết được tình trạng sức khoẻ hiện tại về chỉ số cân nặng, chiều cao, các vi chất đang thiếu hụt hoặc dư thừa, nguy cơ bệnh lý có thể gặp phải... để chị em có một thai kỳ khoẻ mạnh. Bổ sung dinh dưỡng chuẩn bị mang thai rất quan trọng để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Bởi vì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhu cầu năng lượng trung bình khoảng 2.050-2.200 cal một ngày, trong đó chế độ ăn phải đầy đủ các nhóm chất thiết yếu, như bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là axit folic và sắt cần bổ sung trước khi mang thai 3 tháng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt.

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn giàu dưỡng chất, chị em cần lưu ý bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai, như protein, các loại hạt giàu omega-3, các sản phẩm từ sữa. Tránh các loại thực phẩm làm giảm khả năng thụ thai, như cá có hàm lượng thuỷ ngân cao; rượu bia, cà phê, chất kích thích; các loại nước ngọt có gas, soda, nước ép đóng chai…

Ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và cha, trước khi mang thai, thì việc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, cũng như có chế độ vận động, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp hệ tuần hoàn lưu thông tốt, cơ thể được hấp thu các dưỡng chất một cách tốt nhất.

Song song đó, yếu tố tâm lý cũng cần được quan tâm. Các cặp vợ chồng cần đi khám sức khoẻ tiền sản để bác sĩ đánh giá được những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thụ thai và mang thai. Nhất là người mẹ cần kiểm tra khả năng miễn dịch với vi-rút rubella, thuỷ đậu, cúm, các bệnh lý phụ khoa… để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi. Đây cũng chính là tiền đề vững chắc giúp cho một thai kỳ phát triển an toàn và khoẻ mạnh mà các cặp vợ chồng trẻ cần tìm hiểu và cập nhật kiến thức./.

 

Huyền Trân

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.