ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 23-9-24 09:23:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Bữa ăn ngày giãn cách

Báo Cà Mau (CMO) Từ 0 giờ ngày 19/7, Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ quan, đơn vị chủ trương cho nhân viên sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Theo đó, những ngày giãn cách xã hội để phòng dịch là dịp mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ, con cháu có thời gian quây quần bên nhau nhiều hơn, cùng nhau vào bếp nấu những món giản đơn nhất cho bữa ăn trong ngày, vừa đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị, tốt cho sức khoẻ, vừa tiết kiệm, tạo cho không khí gia đình thêm đầm ấp, đầy niềm vui và tình yêu thương giữa các thành viên.

Các thành viên trong gia đình anh Phạm Duy Khanh (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) đầm ấm bên bữa cơm gia đình.
Chị Cao Tuyết Hằng (Ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) làm món bánh ít trần đãi gia đình.

Tuy nhiên, cũng là bữa ăn thường nhật, nhưng đối với những người nơi tuyến đầu chống dịch thì lại khác. Có những bữa các anh ăn vội tô mì gói, ổ bánh mì, khoanh bánh tét, cái bánh dừa, hay những phần cơm hộp mà hậu phương gửi tới.

Trung uý Trần Hoàng Anh, Ðội Cảnh sát giao thông huyện Thới Bình, tranh thủ ăn vội tô mì trong ca trực chốt phòng, chống dịch Ranh Hạt (địa phận giáp ranh giữa huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau và huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang).
Lực lượng quân sự và Xã đoàn chốt phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Phú, huyện Thới Bình (địa phận giáp ranh huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) chống đói buổi chiều bằng những tô mì gói.

Dù có chút khó khăn và thay đổi so với cuộc sống thường nhật, nhưng tất cả người ở hậu phương hay tuyến đầu đều chung niềm tin dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi, xã hội sẽ trở lại nhịp sống bình thường.

Chị Nguyễn Kim Như (kênh 9 C, ấp Trời Mọc, xã Tân Phú, huyện Thới Bình) nấu bữa cơm nghĩa tình cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt 19 xã Tân Phú.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Xây dựng lối sống lành mạnh, phù hợp, phòng bệnh tim mạch

Do áp lực từ cuộc sống, rất nhiều người đã lơ là, chủ quan trong bảo vệ sức khoẻ. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro các bệnh lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bản thân, trong đó có các bệnh lý về tim mạch. Đáng nói hơn, bệnh lý này không loại trừ bất cứ ai và có xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Bệnh ung thư đang tăng cao

Theo số liệu thống kê ghi nhận được tại Khoa Ngoại ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, hiện nay đơn vị đã tiếp nhận chăm sóc, khám và chữa trị thường xuyên cho gần 3.200 bệnh nhân mắc ung thư, tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023 (không kể số bệnh nhân tự đi thăm khám, phát hiện và được điều trị ở tuyến trên).

Cẩn trọng với nguồn thực phẩm từ gia cầm chưa qua kiểm dịch

Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) là loại thực phẩm thiết yếu trong hầu hết các bữa ăn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bởi đây là loại thực phẩm có nguồn protein khá cao và rất tốt cho sức khoẻ, do có ít calo và chất béo bão hoà so với các loại thịt đỏ như: heo, cừu, trâu, bò… từ đó cũng sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch hơn.

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.