ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 2-12-23 18:07:47

Cà Mau có 336 trường đạt chuẩn quốc gia

Báo Cà Mau (CMO) Kết quả xét hoàn thành chương trình năm học 2022, đối với cấp tiểu học đạt tỷ lệ 99,81%, cấp THCS đạt tỷ lệ 99,63% và cấp THPT đạt tỉ lệ 99,16% (kết quả sau phúc khảo). Toàn tỉnh có 336/501 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 67,07%; có 93,5% giáo viên Mầm non có, 93,99% giáo viên Tiểu học, 93,15% giáo viên THCS và 100% giáo viên THPT có trình độ đạt chuẩn.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 diễn ra vào chiều 16/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân, lưu ý, năm học 2022-2023, ngành giáo dục cần chú trọng đúng mức sắp xếp trường lớp, tuyển dụng viên chức; quy hoạch, rà soát vị trí việc làm; mua sắm sửa chữa cơ sở vật chất; đánh giá tình hình thực hiện Chương trình giáo dục phổ 2018 để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, hiệu quả; quan tâm sức khoẻ học đường trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Đối với lộ trình tăng học phí, thu học phí phải thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT; đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các khoản thu đầu năm học mới. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm về lĩnh vực chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục…

Dịp này, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Sách - Thiết bị Cửu Long trao trên 9.500 bản sách giáo khoa, trị giá trên 186 triệu đồng, cho học sinh nghèo tỉnh Cà Mau. (Trong ảnh: Ông Lê Hoàng Dự (bên trái), Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhận bảng tượng trưng từ đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Sách - Thiết bị Cửu Long). 

Sở Giáo dục và Đào tạo vận động Công ty TNHH MTV TM DV xe máy Nam Bình trao thưởng 1 xe gắn máy, trị giá 22 triệu đồng cho học sinh thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục đã triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được chú trọng đầu tư, đảm bảo yêu cầu tối thiểu triển khai thực hiện tốt Chương trình đối với các lớp (có 100% giáo viên phân công dạy được bồi dưỡng về chương trình, sách giáo khoa mới).

Thực hiện Đề án Sắp xếp, phát triển mạng lưới trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, năm học 2021-2022 giảm 1 trường Tiểu học, 1 trường THCS, tăng 1 trường THPT (do nâng cấp). Từ khi triển khai Đề án, giảm 4 trường tiểu học, 2 trường THCS, tăng 1 trường THPT; xoá thêm được 31 điểm trường lẻ nâng tổng số đã giảm 80 điểm. 

Trên tinh thần “đoàn kết, nỗ lực vượt khó, linh hoạt, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục”, 11 nhiệm vụ trọng tâm cùng những phương hướng, giải pháp cụ thể sẽ được ngành giáo dục chú trọng triển khai thực hiện để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm học 2022-2023./.

Quỳnh Anh 

 

 

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).