(CMO) “Phải thiết lập “vùng xanh” an toàn trong tình hình dịch diễn biến phức tạp”, là nhấn mạnh của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, trong chuyến khảo sát thực tế tại huyện Trần Văn Thời, ngày 5/8.
Mục đích chuyến khảo sát nhằm thiết lập, xây dựng phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả và quản lý tiêu thụ nông sản tại địa phương trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Cùng đi còn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.
Trong chuyến khảo sát lần này, đoàn công tác lên phương án và dự kiến chọn các huyện: Phú Tân, Ngọc Hiển, Trần Văn Thời để thiết lập “vùng xanh” trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. Sau đợt khảo sát này, tỉnh sẽ có cuộc họp với các địa phương, xem xét các điều kiện thực tế để quyết định.
Khảo sát tại huyện Trần Văn Thời, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các địa phương được chọn sẽ tổng hợp, báo cáo về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dự kiến xây dựng khu vực “vùng xanh”, siết chặt phòng chống dịch giữa các vùng giáp ranh; xây dựng cách thức sản xuất, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện trong tiêu thụ nông sản, đặc biệt trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ còn kéo dài.
Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sông Đốc. |
Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiểm tra công tác phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra vào trên biển. |
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải yêu cầu huyện Trần Văn Thời cần đánh giá chặt chẽ, theo dõi chỉ đạo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, diễn biến trong những ngày qua, lượng người về địa phương và công tác tổ chức quản lý, lực lượng phòng chống dịch từng xã, thị trấn, đến từng khu dân cư trong thời gian qua. Việc duy trì hoạt động chốt chặn tại các địa bàn giáp ranh, hàng rào bảo vệ vành đai xung quanh huyện, kể cả vùng biển.
Theo báo cáo của huyện Trần Văn Thời, thời gian qua, huyện thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; hiện tại, còn 96 người cách ly tập trung tại các cơ sở, còn 82 hộ, 290 khẩu cách ly tại gia đình. Số lượng người về địa phương giảm, chỉ khoảng 6 người/ ngày. Đối với hoạt động sản xuất, hiện có 8 doanh nghiệp đã xây dựng hoàn chỉnh phương án “3 tại chỗ”, còn 9 doanh nghiệp đang thực hiện bổ sung. Huyện đề xuất tỉnh xem xét thiết lập vùng xanh tại địa phương. Ngoài 4 chốt hiện đang lập, khi thiết lập vùng xanh, huyện sẽ chỉ đạo mở thêm các điểm chốt để kiểm soát người về bằng phương tiện nhỏ; tăng cường kiểm soát cửa biển.
Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cảng cá, doanh nghiệp thu mua chế biến thuỷ hải sản thực hiện nghiêm “3 tại chỗ”, 5K, nhất quyết không để dịch bệnh xuất hiện trong vùng sản xuất khép kín. |
Khảo sát thực tế sản lượng chế biến, vấn đề tổ chức cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Quang Bình, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. |
Tại Cảng cá Sông Đốc và Công ty TNHH Quang Bình (thị trấn Sông Đốc), Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải yêu cầu phải rà soát lại, quản lý tàu cá, người ra vào, công nhân, thuyền viên... phải đảm bảo siết chặt tình hình hoạt động, tuân thủ sản xuất trong phạm vi vùng khép kín. Đối với doanh nghiệp chế biến thuỷ hải sản, cần tuân thủ nghiêm quy tắc “3 tại chỗ”, thực hiện nghiêm quy định 5K, quản lý chặt chẽ việc khai báo y tế, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát tại khu nhà máy, chế biến. Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Đồn Biên phòng Sông Đốc trong việc quản lý phương tiện đánh bắt, ngư phủ hoạt động trên các đường ven biển, tuyệt đối bám sát địa bàn./.
Hằng My