ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:31:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cà Mau quyết tâm chống khai thác IUU

Báo Cà Mau (CMO) Cùng với các tỉnh, thành ven biển trong cả nước, Cà Mau xem thuỷ sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong đó, khai thác thuỷ sản đã, đang và sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng ven biển, đảo ngày càng được nâng cao. Các đội tàu khai thác thuỷ sản không những thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, mà còn thể hiện vai trò quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

Tính đến ngày 30/4/2023, toàn tỉnh có 4.278 tàu cá, trong đó có 1.555 tàu cá khai thác vùng khơi. 100% tàu cá hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển đều lắp thiết bị giám sát hành trình, đánh dấu tàu cá theo quy định.

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Cà Mau, cho biết: “Nhận thức làm tốt công tác quản lý tàu cá góp phần thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), hàng tuần chúng tôi đều lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các địa phương theo dõi, quản lý”.

Theo đó, tỉnh đã đưa vào danh sách 1.777 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các địa phương theo dõi, quản lý. Ðến nay, còn 408 tàu cá còn trong danh sách có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU, do đã có 1.369 tàu cá được đưa ra khỏi danh sách này. Kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại các trạm kiểm soát biên phòng với 22.959 lượt tàu/114.673 lượt người ra biển hoạt động; theo dõi, giám sát 24/7 tại Hệ thống giám sát tàu cá, đảm bảo kiểm soát 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên hoạt động trên biển.

Lực lượng Biên phòng và Thanh tra Thuỷ sản tỉnh luôn túc trực, tăng cường lực lượng tuần tra, giám sát chặt tình hình hoạt động khai thác hải sản trên biển, nhất là trong thực hiện theo IUU. (Ảnh chụp tại vùng biển cụm đảo Hòn Chuối).

Ðối với công tác phối hợp với các tỉnh lân cận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, hoạt động phối hợp đã được Cà Mau thực hiện từ đầu năm 2019 thông qua quy chế được ký kết với các tỉnh: Bến Tre, Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang trong công tác quản lý tàu cá hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển. Cà Mau đang phối hợp với tỉnh Kiên Giang hướng tới ban hành quy chế phối hợp về kiểm soát tàu cá hoạt động, cập cảng xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thuỷ sản khai thác.

Tàu Kiểm ngư Kiên Giang phối hợp tuần tra chung với các lực lượng chấp pháp trên biển của tỉnh Cà Mau tại khu vực thuộc cụm đảo Hòn Chuối.

Thể hiện sự quyết tâm của địa phương, trong đó xử lý nghiêm minh nhằm tạo tính răn đe đối với những phương tiện hoạt động khai thác sai quy định, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, xử phạt 62 vụ vi phạm về khai thác thuỷ sản, với số tiền 1.659,4 triệu đồng (vi phạm về khai thác IUU 35 vụ/1294,5 triệu đồng; vi phạm về thiết bị giám sát hành trình 9 vụ/641 triệu đồng), với 100% vụ việc vi phạm được xử lý theo quy định. Tất cả kết quả xử phạt vi phạm hành vi khai thác IUU được cập nhật vào hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý hoạt động xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuỷ sản. Ngoài ra, tỉnh đang điều tra, xử lý một số trường hợp tàu cá che giấu, gửi thiết bị giám sát hành trình.

Với quyết tâm thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU, trong thời gian tới, Cà Mau tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào cửa biển; kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định, đặc biệt là kiểm tra thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo trạng thái hoạt động và được niêm phong với thân tàu trước khi cho tàu cá xuất bến đi hoạt động trên biển. Cùng với đó, tiến tới thành lập lực lượng kiểm ngư địa phương phù hợp với tình hình thực tế. Xác định vai trò của chính quyền địa phương trong thực hiện IUU, hướng tới giao người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tàu cá, ngư dân của địa phương khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài; tàu cá hết hạn đăng ký, đăng kiểm ra biển hoạt động bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt...

 

Trần Nguyên

 

Ấn tượng ngành nông nghiệp

Với vai trò là “trụ đỡ” nền kinh tế, ngành nông nghiệp đã và đang ngày càng được khẳng định trong thực tiễn phát triển đất nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản. Nhìn lại năm 2023, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng với nhiều con số ấn tượng.

Niềm vui nhà nông

Bên cạnh nuôi tôm, cua, cá, nhiều hộ dân tại vùng ven phường Tân Thành, TP Cà Mau tận dụng, cải tạo đất trống trồng rau màu, cây ăn trái, hoa kiểng cho nguồn thu ổn định, nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích.

Tận dụng thời cơ để bứt phá

Là một tỉnh thuần nông, Cà Mau có diện mạo nông nghiệp phát triển khá toàn diện cả ngư - nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, thế mạnh lớn nhất của tỉnh là ngư nghiệp do môi trường thuận lợi đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc sản mang đậm nét Cà Mau, nhất là các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Nói không với khai thác huỷ diệt

U Minh là huyện giàu tiềm năng, có rừng, có biển, rất thuận lợi trong việc nuôi và đánh bắt thuỷ hải sản, bên cạnh đó là cá đồng nổi danh khắp gần xa. Hằng năm, ngư dân khai thác, nuôi, đánh bắt hàng chục ngàn tấn tôm, cá các loại.

Cách mới đánh giá chính xác chất lượng cua gạch

Trước đây, để đánh giá chất lượng cua gạch thương phẩm, nông dân và thương lái dùng dao nhỏ vạch yếm cua để xem tỷ lệ gạch bên trong. Hình thức kiểm tra này, mức độ chính xác không cao, mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con cua.

Xây dựng cộng đồng nông dân “thông minh”'

Hoà cùng xu thế chung của thời đại, những nông dân chân đất tập tành sử dụng mạng xã hội, tạo sự hanh thông trong công việc, ứng dụng công nghệ số để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quảng bá sản phẩm... mang lại hiệu quả cao./

Mạnh dạn đưa giống mới về địa phương

Với kinh nghiệm của bản thân và chịu khó tìm tòi, học hỏi qua các trang mạng xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ông Lưu Văn Hoàng, Ấp 12B, xã Khánh Bình Ðông mạnh dạn mua các giống cây mới có giá trị kinh tế cao đem về trồng tại địa phương và ông đã thành công với mô hình đa cây kết hợp.

Hương xuân trên vùng ngọt

Về vùng ngọt huyện Trần Văn Thời những ngày này, cảm nhận không khí Tết đến thật gần. Các làng nghề đang hết sức nhộn nhịp sản xuất ra lượng hàng hoá lớn phục vụ nhu cầu thị trường, với hy vọng mang về nguồn thu nhập khá để đón cái Tết tròn đầy, sung túc.

Tích hợp đa giá trị, tăng hàm lượng khoa học

Hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh ngày một được hoàn thiện, đồng bộ. Ðiều này đã tạo nền tảng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp xanh, sạch của tỉnh từng bước hình thành và phát triển; hàm lượng khoa học công nghệ từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản từng bước được nâng lên.

Ðịnh hướng phát triển gạo lúa - tôm OCOP

Ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng đang vận động nông dân thành lập hợp tác xã, nhân rộng mô hình sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2024.