(CMO) Xôi đậu đen là một trong những món ăn truyền thống và lâu đời của người Việt Nam. Cách làm vô cùng đơn giản mà đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện ngon mà Vietreview.vn chia sẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi đậu đen.
Để nấu được xôi đậu đen đúng vị, bạn cần chuẩn bị kỹ các nguyên liệu sau:
- 300gr gạo nếp
- 100gr đậu đen
- 1 thìa cà phê muối
- 150gr dừa nạo
- 30gr đường
Cách nấu xôi đậu đen bằng cơm nồi cơm điện
Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm xôi đậu đen bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà.
Bước 1: Ngâm đậu và ngâm nếp
Đầu tiên, bạn đem đậu đen và gạo nếp vo sạch. Sau đó, cho vào một ít muối ở mỗi chén và đem ngâm 8 tiếng hoặc qua đêm để đậu mềm hơn.
Bước 2: Pha nước cốt
Để pha được nước cốt đúng chuẩn vừa ăn thì bạn cho 50 ml nước vào 150 gr dừa nạo, rồi đem lấy nước cốt đầu tiên.
Sau đó, bạn lấy 150 nước cho vào tiếp để lấy nước cốt dảo. Như vậy, bạn có được 60 ml nước cốt đầu tiên và 180 ml nước cốt dảo.
Tiếp đến cho 30 gr đường vào nước cốt đầu, khuấy đều cho đường hoà tan.
Bước 3: Nấu xôi
Nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
Đem đậu rửa sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nửa lít nước. Giờ bạn có thể cho đậu vào nồi cơm điện rồi nấu chín theo chế độ.
Đem nếp đi rửa sạch và cho nửa thìa cà phê muối và lấy tay trộn nhẹ đều. Sau đó, tiếp tục cho vào nồi cơm điện đã có sẵn đậu.
Rồi cho thêm nước cốt dừa, dùng muỗng ấn vào để thấm vào lớp đậu bên dưới, nấu trong vòng 10 phút.
Sau đó, bạn sử dụng đũa xới đều rồi đem nước cốt đã pha với đường rưới từ từ lên nếp và đậu. Bấm nút “Nấu” đến khi nồi cơm báo hiệu đã chín thì lấy ra thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Tới đây, bạn có nghe được mùi xôi đậu thơm nức mũi chưa nhỉ? Lấy ra thưởng thức hương vị béo béo của nước dừa cùng với hương thơm của xôi thôi nào.
Cách làm muối ăn kèm hấp dẫn
Xôi đậu đen thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200 gr đậu phộng
- 50 gr mè trắng
- Muối và đường
Cách làm
- Đầu tiên bạn rửa sạch đậu phộng và loại bỏ những hột bị hư. Sau đó, cho vào chảo và 1/4 chén nước.
- Khi bạn thấy nước vừa cạn thì vặn lửa nhỏ xuống và dùng đũa đảo đều để đậu không bị khét.
- Đậu dần chuyển sang màu nâu đỏ và thịt đậu chuyển sang màu vàng nhè nhẹ thì bạn có thể dùng tay tách đậu.
- Cho mè trắng vào chảo không dính và rang với lửa nhỏ cho đến khi ngả vàng rồi tắt bếp, cho mè ra bếp.
- Tiếp đến bạn giã đậu phộng, không nên giã quá nát . Sau đó, lấy mè và đậu phộng đã giã trộn lại cùng với 1 thìa muối nhỏ, 5 thìa đường trắng.
Như vậy, bạn đã có món muối mè ăn kèm với xôi đậu đen thơm ngon rồi đấy!
Những lưu ý trong khi nấu và bảo quản xôi đậu đen
Những lưu ý cần biết khi nấu xôi đậu đen
- Lựa chọn các loại nếp ngỗng có hạt dài, màu trắng sữa và hương vị thơm nhè nhẹ để xôi được ngon hơn.
- Khi mua đậu đen thì bạn nên thử bóp nếu như hạt trở lại như cũ thì đó là hạt ngon. Nếu như hạt có tiếng kêu cái rắc thì không nên chọn vì đó là loại rỗng ruột.
- Khuyến khích ngâm đậu ít nhất 8 tiếng.
Bảo quản xôi đậu đen đúng cách
Nếu như bạn nấu xong nhưng ăn không hết thì bạn có thể cho vào hộp đựng thức ăn hoặc dùng bao nilon bọc thực phẩm để đậy kín xôi rồi bỏ vào tủ lạnh. Với cách này thì bạn có thể bảo quản trong vòng 1 ngày.
Kết
Như vậy, Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, béo ngậy. Hy vọng với bài viết trên thì bạn có thể trổ tài nấu nướng ngay cho cả nhà của mình cùng thưởng thức./.