ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:10:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cân đối chứng

Báo Cà Mau (CMO) Không còn xa lạ với tiểu thương hoặc người mua sắm tại chợ Phường 8 (TP Cà Mau) từ nhiều năm nay, tại đầu chợ có cân đối chứng không chỉ giúp người mua hàng yên tâm về việc cân đúng, cân đủ mà qua đó còn như một lời nhắc nhở những người kinh doanh hãy đặt cái tâm vào việc mua bán, hình thành nét đẹp trong trao đổi hàng hoá.

Cân đối chứng có trọng lượng 5 kg, được đặt ở khu vực trung tâm, nơi có nhiều người qua lại. Cân được bảo quản trong tủ kính đặt cao ráo dễ thấy, mỗi ngày tổ quản lý chợ sẽ cử người đến đặt cân vào nơi quy định lúc 6 giờ sáng vào dọn vào 17 giờ chiều, khi buổi chợ đã tan. Thông qua việc đặt cân ở chợ đã phát huy tác dụng tích cực, khi mọi người đều có thể tự do cân kiểm tra lại hàng hoá đã mua trước khi rời chợ về nhà.

Cân đối chứng được đặt tại đầu chợ  - nơi tập trung đông người qua lại.

Mở sạp trái cây gần 10 năm nay tại chợ Phường 8, quầy hàng của bà Dương Thị Huyền (54 tuổi, tiểu thương chợ Phường 8) có nhiều mối quen bởi không chỉ sản phẩm tươi ngon, mà quan trọng nhất là việc cân đủ lượng cho khách.

“Chị em buôn bán ở đây cân hàng từ đủ tới dư, nếu không yên tâm thì sẽ cân lại bằng cân đối chứng, dần dà tạo nên niềm tin cho bạn hàng lẫn người đi chợ, mà riêng bản thân người bán cũng tự giác, có ý thức phải cân đủ cho khách. Vì nếu cân không chính xác sẽ bị tổ quản lý chợ tịch thu cân, hoặc cấm bán”, bà Huyền cho biết.

Nhà ở gần chợ nên đa phần từ nhu yếu phẩm, thực phẩm của chị Ðỗ Thị Thuỷ (Phường 8) đều chọn chợ Phường 8 để mua. Với chị, không chỉ vì lợi thế về khoảng cách mà đó còn do thói quen tin tưởng giữa người mua với người bán. Chị Thuỷ chia sẻ: “Có cân đối chứng đặt ở chợ, mình cũng yên tâm hơn nhiều, khi nghi ngờ cân chưa đủ thì cũng có chỗ cân lại liền. Tôi thấy việc ở mỗi chợ có cân đối chứng  vừa hay, vừa tránh những chuyện phiền phức không đáng có trong mua bán hàng ngày”.

Cũng là “khách ruột” lâu năm của nhiều sạp hàng, bà Nguyễn Thị Hồng (Phường 8), chia sẻ: “Cái cân đối chứng thấy nhỏ vậy chứ cần thiết với người đi chợ lắm, thiếu dư gì bỏ hàng lên là cân được hết, đó cũng là cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng”.

Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Phường 8 Trương Văn Cường cho biết: “Ðịnh kỳ sẽ kết hợp với Ban Quản lý chợ TP Cà Mau đến rà soát đo lường chất lượng cũng như điều chỉnh lại đồng hồ lò xo cân của tiểu thương kinh doanh tại chợ. Qua kiểm tra mặt bằng chung, phần lớn cân đều đạt chất lượng. Hàng ngày tôi đến chợ, trước là mang cân đối chứng ra đặt ở vị trí cố định sau đó đi quanh chợ nhắc nhở bà con tiểu thương kinh doanh buôn bán trật tự, không lấn chiếm vỉa hè, cân đúng, cân đủ. Ðặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh này, mỗi người đi chợ, người bán hàng phải tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang, phải lập tổ nhắc nhở xuyên suốt để tạo ý thức cho người dân tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ mọi người, đẩy lùi dịch bệnh”.

Chỉ bằng động thái đặt cân đối chứng ở chợ mỗi ngày, việc làm tuy nhỏ, giản đơn nhưng thể hiện sự văn minh thương mại trong các hoạt động mua bán tại chợ truyền thống, không chỉ giúp nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh mà còn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng./.

 

Yến Nhi

 

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Về đích thu ngân sách Nhà nước

Còn gần 1 tháng nữa công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh năm 2023 sẽ khép lại. Tuy nhiên, thời điểm này, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Dù là năm khá nhiều khó khăn do nền kinh tế không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách, nhưng với sự quyết tâm, ngành thuế đã về đích sớm hơn so kế hoạch đề ra.

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Rủi ro trong đầu tư tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) đã trải qua năm 2022 đầy biến động với mức độ cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "gồng lỗ" (thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tài sản dù giá trị của tài sản đó đã giảm đáng kể).