(CMO) Bánh Trung thu đang vào mùa. Bên cạnh mẫu mã, hương vị, giá cả của sản phẩm thì vấn đề chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm.
Hiện nay, các thương hiệu bánh Trung thu uy tín đã và đang dựng sạp, đặt chỗ bày bán trên các tuyến đường chính của TP Cà Mau. Các loại bánh Trung thu có thương hiệu nổi tiếng trong nước như: Kinh Đô, Như Lan, Bibica… được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, mẫu mã bắt mắt khiến nhiều khách hàng ưng ý và ưa chuộng. Đặc biệt, khi sử dụng bánh có thương hiệu uy tín trong nước, khách hàng có thể an tâm về chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sức hút bánh Trung thu handmade (làm bánh thủ công) cũng đang phát “sốt” trên thị trường mạng xã hội. Bánh Trung thu handmade xuất hiện cách đây không lâu nhưng đã trở thành sản phẩm có tính cạnh tranh cao với các loại bánh trên thị trường. Người tiêu dùng lựa chọn bánh handmade vì mẫu mã đa dạng, giá cả tương đối rẻ. Thông thường, bánh Trung thu handmade với trọng lượng 150 g có giá dao động từ 45.000-65.000 đồng/cái.
Hơn 4 năm kinh doanh bánh Trung thu hamdmade, chị Nguyễn Lệ Thuỷ, chủ cửa hàng bánh Family's Cake, Khóm 6, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Tôi luôn cố gắng nhập nguyên liệu rõ nguồn gốc để làm bánh Trung thu như mứt, hạt, thịt… Sau đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Cũng chính vì thế, lượng khách hàng mỗi năm của tôi tăng lên rất nhiều”.
Chị Thuỷ đang cần mẫn làm bánh Trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng. |
Bên cạnh thay đổi mẫu mã, không ngừng nâng cao chất lượng, hầu hết cơ sở làm bánh cũng tự giác thực hiện theo quy định về việc kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Thuỷ cho biết: “Mỗi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn sử dụng 3 tháng. Vì vậy, mỗi mùa bánh Trung thu tôi đều phải đăng ký lại. Chính vì vậy, người tiêu dùng cũng an tâm hơn khi sử dụng bánh”.
So với bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu hiện đại có tạo hình bắt mắt với đa dạng hương vị như nhân thập cẩm gà quay, nhân thập cẩm ngũ hạt, nhân đậu xanh, nhân trà xanh, nhân sữa dừa, nhân cà phê... Đồng thời, vỏ bánh Trung thu handmade có thêm hương vị: trà xanh, than tre, củ dền, vành vành được tạo thành bởi sự tỉ mỉ và chau chuốt của người làm bánh.
Anh Trần Ngọc Bảo Bảo, Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ: "Tôi rất thích các loại bánh ngọt, đặc biệt là bánh Trung thu nhân đậu xanh. Mỗi khi đến Tết Trung thu, tôi đặt các chủ tiệm bánh Trung thu handmade làm và trang trí bánh theo ý tưởng của mình để tặng người thân và bạn bè. So với giá ngoài thị trường, bánh Trung thu handmade mềm” hơn, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo".
Chị Huỳnh Nguyên Phương, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, thông tin: “Vấn đề giá cả không phải là tiêu chí đặt lên hàng đầu khi lựa chọn, điều tôi quan tâm là uy tín của cơ sở mà tôi chọn mua. Thông thường tôi hay chọn bánh hàng Kinh Đô và Bibica để sử dụng, vì đây là những thương hiệu uy tín, có mặt trên thị trường nhiều năm”.
Những chiếc bánh Trung thu thơm ngon bên tách trà nóng góp phần giúp mọi người tận hưởng Tết Trung thu đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình và người thân. Thế nhưng, để đón Tết một cách trọn vẹn và ý nghĩa, mọi người cần quan tâm đến việc chọn bánh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết, mỗi năm chúng tôi đều có đợt ra quân kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại các cơ sở sản xuất, chế biến và các hộ kinh doanh. Riêng năm nay, ngoài kiểm tra về thủ tục hành chính, hạn sử dụng, mẫu mã, bao bì, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm bánh Trung thu bằng cách lấy mẫu gửi kiểm định theo các quy chuẩn mà cơ sở sản xuất đã công bố./.
Ngọc Trầm - Thảo Linh