ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:19:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cẩn trọng khi xử lý cỏ, sậy ven Quốc lộ

Báo Cà Mau Hiện nay, đang cao điểm mùa khô, song một bộ phận người dân chưa nêu cao ý thức phòng chống cháy, thường xuyên đốt cỏ sậy ven tuyến Quốc lộ 1, ngang qua địa bàn huyện Cái Nước, tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan, ảnh hưởng đến nhà ở dân cư và đứng trước nguy cơ vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Huyện Cái Nước có tuyến Quốc lộ 1 ngang qua địa bàn (hơn 40 km), trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các huyện và TP Cà Mau. Trên tuyến, một bộ phận người dân có phần đất nền chưa xây dựng nhà ở, lại không thường xuyên phát dọn, dẫn đến cỏ sậy mọc um tùm. Ðể xử lý, lợi dụng thời tiết nắng nóng gay gắt họ đốt cỏ sậy, tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan, ảnh hưởng đến nhà ở dân cư.

Đốt cỏ sậy ven theo tuyến Quốc lộ 1 tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan ảnh hưởng đến nhà ở dân cư trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, cho biết, để chủ động công tác PCCC, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sinh sống ven 2 bên tuyến Quốc lộ 1 phát dọn cỏ dại phần đất của gia đình; tuyệt đối không dùng lửa đốt cỏ, sậy gây phát sinh khói bụi, ảnh hưởng các phương tiện lưu thông và gây cháy lan, cháy lớn. “Nhưng một số hộ dân có phần đất nền ven Quốc lộ 1, không có hộ khẩu thường trú ở địa phương, chưa nêu cao ý thức PCCC, vẫn cứ ngang nhiên đốt cỏ sậy”, ông Trực chia sẻ.

Mới đây, trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, đã xảy ra tình trạng hoả hoạn. Phần đất xảy ra hoả hoạn có diện tích khoảng 1 ha, do người nơi khác đến mua. Bên dưới là lớp thực bì rất dày, nên lửa bốc cháy nhanh và dữ dội, nguy cơ cháy lan sang những căn nhà dân liền kề.

Khi phát hiện lửa, người dân nhanh chóng trình báo đến chính quyền địa phương. Công an xã Hưng Mỹ huy động hơn 10 lực lượng, trong đó có Ðội PCCC và lực lượng dân quân tự vệ đến hỗ trợ chữa cháy.

Ông Mai Tắc Long, Ðội trưởng Ðội PCCC xã Hưng Mỹ, nhớ lại: “Ngay khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi huy động anh em trong Ðội PCCC và lực lượng dân quân tự vệ vận chuyển bình chữa cháy xách tay đến hiện trường (cách đó 2 km). Ðồng thời, huy động thêm lực lượng vận chuyển máy chữa cháy chuyên dùng tiếp ứng. Sau hơn 1 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn”.

Theo nhận định của Công an xã, nhiều khả năng do hộ dân đốt cỏ sậy, cũng không loại trừ nguyên nhân do người đi đường vứt tàn thuốc, gây cháy.

Trung tá Trần Ngọc Trụ, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Cái Nước, cho biết, thời gian qua, dọc 2 bên tuyến Quốc lộ 1, cũng như các lộ liên huyện, liên xã, xảy ra nhiều vụ người dân đốt cỏ rác, phát sinh khói bụi làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên đường. Có nhiều vụ tự té ngã và va chạm giao thông xảy ra, do khói bụi gây khuất tầm nhìn. Ðặc biệt, nguy cơ dẫn đến cháy nhà dân, hoặc cháy các khu dân cư nhà ở liền kề rất cao.

“Trong thời điểm mùa khô hiện nay, khuyến cáo người dân không nên đốt cỏ rác mà không kiểm soát. Nếu gây thiệt hại về tài sản, tính mạng, cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ người khác, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Trung tá Trần Ngọc Trụ khuyến cáo./.

 

Việt Tiến

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.