ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 10:02:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cẩn trọng khi xử lý cỏ, sậy ven Quốc lộ

Báo Cà Mau Hiện nay, đang cao điểm mùa khô, song một bộ phận người dân chưa nêu cao ý thức phòng chống cháy, thường xuyên đốt cỏ sậy ven tuyến Quốc lộ 1, ngang qua địa bàn huyện Cái Nước, tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan, ảnh hưởng đến nhà ở dân cư và đứng trước nguy cơ vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Huyện Cái Nước có tuyến Quốc lộ 1 ngang qua địa bàn (hơn 40 km), trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các huyện và TP Cà Mau. Trên tuyến, một bộ phận người dân có phần đất nền chưa xây dựng nhà ở, lại không thường xuyên phát dọn, dẫn đến cỏ sậy mọc um tùm. Ðể xử lý, lợi dụng thời tiết nắng nóng gay gắt họ đốt cỏ sậy, tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan, ảnh hưởng đến nhà ở dân cư.

Đốt cỏ sậy ven theo tuyến Quốc lộ 1 tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan ảnh hưởng đến nhà ở dân cư trên địa bàn.

Ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, cho biết, để chủ động công tác PCCC, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sinh sống ven 2 bên tuyến Quốc lộ 1 phát dọn cỏ dại phần đất của gia đình; tuyệt đối không dùng lửa đốt cỏ, sậy gây phát sinh khói bụi, ảnh hưởng các phương tiện lưu thông và gây cháy lan, cháy lớn. “Nhưng một số hộ dân có phần đất nền ven Quốc lộ 1, không có hộ khẩu thường trú ở địa phương, chưa nêu cao ý thức PCCC, vẫn cứ ngang nhiên đốt cỏ sậy”, ông Trực chia sẻ.

Mới đây, trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, đã xảy ra tình trạng hoả hoạn. Phần đất xảy ra hoả hoạn có diện tích khoảng 1 ha, do người nơi khác đến mua. Bên dưới là lớp thực bì rất dày, nên lửa bốc cháy nhanh và dữ dội, nguy cơ cháy lan sang những căn nhà dân liền kề.

Khi phát hiện lửa, người dân nhanh chóng trình báo đến chính quyền địa phương. Công an xã Hưng Mỹ huy động hơn 10 lực lượng, trong đó có Ðội PCCC và lực lượng dân quân tự vệ đến hỗ trợ chữa cháy.

Ông Mai Tắc Long, Ðội trưởng Ðội PCCC xã Hưng Mỹ, nhớ lại: “Ngay khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi huy động anh em trong Ðội PCCC và lực lượng dân quân tự vệ vận chuyển bình chữa cháy xách tay đến hiện trường (cách đó 2 km). Ðồng thời, huy động thêm lực lượng vận chuyển máy chữa cháy chuyên dùng tiếp ứng. Sau hơn 1 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn”.

Theo nhận định của Công an xã, nhiều khả năng do hộ dân đốt cỏ sậy, cũng không loại trừ nguyên nhân do người đi đường vứt tàn thuốc, gây cháy.

Trung tá Trần Ngọc Trụ, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Cái Nước, cho biết, thời gian qua, dọc 2 bên tuyến Quốc lộ 1, cũng như các lộ liên huyện, liên xã, xảy ra nhiều vụ người dân đốt cỏ rác, phát sinh khói bụi làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên đường. Có nhiều vụ tự té ngã và va chạm giao thông xảy ra, do khói bụi gây khuất tầm nhìn. Ðặc biệt, nguy cơ dẫn đến cháy nhà dân, hoặc cháy các khu dân cư nhà ở liền kề rất cao.

“Trong thời điểm mùa khô hiện nay, khuyến cáo người dân không nên đốt cỏ rác mà không kiểm soát. Nếu gây thiệt hại về tài sản, tính mạng, cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ người khác, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Trung tá Trần Ngọc Trụ khuyến cáo./.

 

Việt Tiến

 

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả

Nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong Tổ Liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), vừa qua, UBND huyện Thới Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ Liên gia an toàn PCCC năm 2024.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Dịp lễ 30/4 và 1/5, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày theo quy định. Do đặc thù công việc, những cán bộ, chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, vẫn duy trì chế độ trực, sẵn sàng cho mọi tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Ðề phòng thời tiết dị thường

Mùa khô năm nay đã được dự báo từ trước, theo đó, công tác chuẩn bị ứng phó đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai từ sớm, nên những thiệt hại do thiên tai đã giảm đến mức thấp nhất.