Chiều nay (30/7), Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu về đề tài cấp tỉnh: “Xây dựng quy trình chiết xuất từ lá cây mắm (Avicennina sp) tại Cà Mau để bào chế thành phẩm viên nang bảo vệ chức năng gan”.
Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế; ông Lưu Đức Xuyên, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm tỉnh.
Nhóm nghiên cứu báo cáo về kết quả thực hiện đề tài tại hội thảo.
Đề tài này do Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chủ trì, PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Vân chủ nhiệm với mục tiêu: xây dựng quy trình chiết xuất từ lá cây mắm (Avicennia sp) tại Cà Mau để bào chế thành viên nang bảo vệ chức năng gan, nhằm tận dụng nguồn dược liệu sẵn có ở địa phương.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết: “Sau thời gian thực hiện, đến nay nhóm nghiên cứu đã hoàn thành xong 2 nội dung: xây dựng bộ tiêu chuẩn cho nguyên liệu lá cây mắm tại tỉnh Cà Mau; xây dựng quy trình chiết và tiêu chuẩn kiểm nghiệm cao chuẩn hoá từ lá cây mắm. Hội thảo lần này nhằm đánh giá kết quả 2 nội dung trên. Đặc biệt là tác dụng kháng oxy hoá bảo vệ gan trên cao chiết và chức năng bảo vệ chức năng gan của cao chiết từ lá mắm.
Hội thảo có sự tham gia của Sở Y tế và các ngành có liên quan.
Sau khi hoàn thành nội dung 1 và 2, nếu lá mắm có tác dụng thì sẽ thực hiện các nội dung tiếp theo. Còn nếu thử nghiệm không có tác dụng thì chúng ta dừng lại ở nội dung 2, không triển khai tiếp. Qua hội thảo này, rất mong các chuyên gia dược sĩ, bác sĩ góp ý kiến cho cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài, cũng như cơ quan quản lý Sở Khoa học và Công nghệ có chỉ đạo trong thời gian tới. Đề tài được thực hiện từ tháng 6/2023 và thực hiện trong 2 năm”.
Hội thảo dành phần lớn thời gian cho đại biểu góp ý về việc thực hiện các nội dung trong thời gian tới.
PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Vân, Chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công bộ tiêu chuẩn cho nguyên liệu lá cây mắm đen tại tỉnh Cà Mau theo tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam V. Trong đó đã xác định được hoạt chất chính trong cây mắm đen là Acid cinnamic và Acid p-coumaric. Đã xây dựng thành công quy trình định lượng 2 chất chính này trong dịch chiết lá cây mắm đen bằng kỹ thuật Sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò DAD, quy trình được thẩm định theo hướng dẫn của tổ chức ICH”.
Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng đã xây dựng quy trình chiết và tiêu chuẩn kiểm nghiệm cao chuẩn hoá từ lá cây mắm. Thử nghiệm in-vitro tác dụng kháng oxy hoá và bảo vệ gan trên cao chiết từ lá cây mắm và đánh giá tác dụng bảo vệ chức năng gan trên in-vivo của cao chuẩn hoá từ lá mắm.
Hội thảo dành phần lớn thời lượng để đại biểu đóng góp ý kiến cho quy trình thực hiện đề tài. Từ kết quả nghiên cứu mang lại, đại biểu nhất trí cho nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện 3 nội dung còn lại và sẽ báo cáo vào tháng 6/2025.
Kim Cương