ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 14:08:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chăm lo cho người cao tuổi

Báo Cà Mau Dù đối mặt với không ít khó khăn, nhưng những năm qua TP Cà Mau luôn quan tâm chăm lo cho đối tượng người cao tuổi (NCT), nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật.

Theo rà soát của Ban đại diện Hội NCT TP Cà Mau, trên địa bàn hiện có hơn 24 ngàn người từ 60 tuổi trở lên; 3.700 người từ 80 tuổi trở lên. Có 157 hộ NCT thuộc diện nghèo, 181 hộ NCT cận nghèo; hơn 23.800 NCT có bảo hiểm y tế; 4.080 người NCT có công được hưởng trợ cấp hằng tháng; 3.659 NCT đang hưởng lương hưu. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn hơn 3 ngàn người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu đang hưởng trợ cấp xã hội.

Hằng năm, thành phố có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT như: trợ cấp xã hội, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, thăm hỏi NCT khi ốm đau, bệnh tật; chúc thọ, mừng thọ NCT theo từng nhóm tuổi kịp thời; bình xét biểu dương NCT tiêu biểu, con cháu hiếu thảo hằng năm.

Hằng năm, Hội NCT TP Cà Mau phối hợp với thầy thuốc ở các bệnh viện, phòng khám đa khoa và nhà thuốc trên địa bàn khám, cấp thuốc miễn phí cho nhiều NCT.

Bà Trịnh Tâm Lý, Phó trưởng ban Ðại diện Hội NCT TP Cà Mau, thông tin: “Năm 2023, các cấp hội NCT thành phố phối hợp với Bệnh viện Ða khoa tỉnh, Nhà thuốc Long Châu, Bệnh viện Ða khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, Hội Chữ thập đỏ thành phố, trạm y tế xã, phường tổ chức khám sức khoẻ cho 2.483 cán bộ, hội viên NCT và cấp thuốc miễn phí trị giá trên 308 triệu đồng; lập hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội cho 133 cụ; thăm 297 hội viên bệnh, hỗ trợ hơn 72 triệu đồng; tổ chức lễ tang, đưa tiễn 174 cụ từ trần”.

Bên cạnh đó, các cấp hội NCT thành phố còn tổ chức thăm và tặng quà cho 578 cán bộ, hội viên hội NCT, trị giá hơn 296 triệu đồng và hơn 5 tấn gạo; tặng quà cho 709 NCT khó khăn. Tổ chức mừng thọ cho 2.828 cụ, trong đó có 17 cụ tròn 100 tuổi và 145 cụ tròn 90 tuổi. Thành lập, củng cố các câu lạc bộ: văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, liên thế hệ tự giúp nhau...

Hội NCT TP Cà Mau thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ để NCT giao lưu.

Từ sự chăm lo hỗ trợ của các cấp chính quyền và xã hội đã giúp NCT thành phố có cuộc sống chất lượng hơn. Ðồng thời, an tâm, tích cực tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã, phường, ấp, khóm. Qua thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có 430 NCT tham gia hoạt động cùng các tổ chức chính trị, tổ hoà giải cơ sở, ban thanh tra Nhân dân; 715 NCT tham gia bảo vệ trật tự, an toàn xã hội...

Ông Phan Quốc Linh, Trưởng ban Ðại diện Hội NCT TP Cà Mau, cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, công tác chăm lo cho NCT vẫn còn đối mặt với không ít khó khăn. Năm 2024, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm củng cố, thành lập các câu lạc bộ như: văn nghệ, dưỡng sinh, xe đạp... Phối hợp thực hiện tốt chế độ chính sách đối với NCT, như: trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khoẻ định kỳ, thăm hỏi khi NCT ốm đau, phúng điếu khi từ trần, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn vay cho NCT có hoàn cảnh khó khăn... Qua đó, tạo điều kiện tốt hơn về vật chất và tinh thần cho NCT./.

 

Mỹ Lệ

 

Kịp thời động viên lực lượng trợ giúp xã hội

Nhằm tạo động lực để viên chức và người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng yếu thế trong xã hội, HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 03/2023/NQ-HÐND, ngày 7/4/2023, quy định mức hỗ trợ đối với viên chức, người lao động tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập, các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Mặt trận Tổ quốc chăm lo an sinh

Nhiệm kỳ qua, bằng nhiều cách làm hay và ý nghĩa, Uỷ ban MTTQ các cấp TP Cà Mau đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nơi gieo hạt yêu thương

Mọi người đã không còn xa lạ với hình ảnh những chiếc thùng thuỷ tinh, mi ca trong suốt được đặt ở nhiều vị trí những nơi công cộng, đông người qua lại như: bến xe, siêu thị, khách sạn, bệnh viện... trong đó chứa nhiều tờ tiền, với đủ mệnh giá, được góp từ vô số tấm lòng thơm thảo. Tuy phần nhiều là tờ tiền mệnh giá không cao, nhưng ít ai biết rằng, đến định kỳ mở ra, từng xấp tiền lẻ 1 ngàn, 2 ngàn đồng... cộng lại cũng được vài triệu đồng, mang ý nghĩa lớn khi bổ sung vào nguồn quỹ từ thiện của các đơn vị, hoặc thực hiện ngay việc hỗ trợ những mảnh đời khó khăn.

Khơi nhịp hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc, tại khoảnh sân của Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh Cà Mau, nụ cười hiền của bệnh nhân và những tràng vỗ tay mặc nhiên nối nhau thắp lên bên tiếng hát, lời ca, sự sẻ chia mộc mạc.

Dân xóm biển chờ... nhà

Nằm cạnh tuyến đê biển Tây, những căn nhà của các hộ dân di cư từ mé đê vào đây đã xiêu vẹo, gần như sắp đổ ngã. Chỉ một cơn gió mạnh thổi qua cũng làm họ hoang mang, lo lắng. Mong mỏi duy nhất của các hộ dân nơi đây là sớm được nhận nền và di dời nhà trước mùa mưa bão sắp đến.

Những mái ấm nghĩa tình

Những căn nhà tình nghĩa, nhà vì người nghèo... được xây dựng và bàn giao thể hiện sự tri ân đối với những người có công với đất nước, sự chia sẻ với những hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Ðó là những mái nhà ấm áp nghĩa tình, giúp các gia đình an cư lạc nghiệp.

Chi phí nhỏ, lợi ích lớn

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách xã hội mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, khi chẳng may đau ốm.

Bữa cơm hạnh phúc

Ai cũng vậy, ở nơi xa xôi, người cùng quê gặp nhau, hỏi han nhau bằng những câu phương ngữ quen thuộc, được động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong lúc gian nan... mới thật sự thấm thía hai tiếng “đồng hương”.

Ðiện thắp sáng cho hộ nghèo

Góp sức cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện xây dựng NTM, đô thị văn minh, tuổi trẻ đã có nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó có mô hình hỗ trợ thay thế các đường dây dẫn điện sinh hoạt trong gia đình xuống cấp và lắp đặt bóng đèn compact miễn phí cho hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách.

Lan toả hành động đẹp

Nhằm tổ chức các hoạt động thiện nguyện, rèn luyện cho học sinh ý thức trách nhiệm và đức tính yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, Ðoàn trường THPT Cà Mau thành lập Câu lạc bộ Nối vòng tay lớn (CLB), thu hút đông đảo học sinh tham gia.