ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:30:16

Chăm lo đời sống nông dân

Báo Cà Mau Tiếp tục phát huy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), năm nay toàn huyện có hơn 26.800 hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp, đạt hơn 102% chỉ tiêu tỉnh giao. Từ phong trào SXKDG, nông dân đã hình thành những mô hình kinh tế hiệu quả.

Bà Nguyễn Liễu Dơn, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện, cho biết: “Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Nổi bật là xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả như: mô hình cánh đồng lớn, mô hình hợp tác trong bơm nước, xuống giống đồng loạt tại xã Khánh Bình, xã Khánh Bình Ðông; mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến tại thị trấn Sông Ðốc; mô hình tôm càng xanh xen lúa tại xã Khánh Bình; mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn tại xã Phong Ðiền, xã Lợi An; trồng rau trong nhà lưới tại xã Khánh Bình Tây... Những mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô ngày càng mở rộng, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Không chỉ vậy, hội còn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập. Thời gian qua, tổng dư nợ do Hội Nông dân huyện quản lý gần 130 tỷ đồng, có 5.250 hộ vay từ nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ đầu năm đến nay, vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân trên 700 triệu đồng, đạt hơn 79% chỉ tiêu tỉnh giao, nâng tổng nguồn quỹ lên gần 8,5 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện tham quan mô hình nuôi cá sặc rằn do nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ tại Ấp 3, xã Trần Hợi.

Ông Bùi Hồng Sang, hội viên nông dân Ấp 3, xã Trần Hợi, có 3 ao nuôi cá sặc rằn, hằng năm thu nhập trên 100 triệu đồng/ao/vụ. Tuy nhiên, do thời gian nuôi kéo dài, các đại lý cung cấp thức ăn không có hình thức đầu tư cho nông dân nên ông gặp rất nhiều khó khăn. Hai năm qua, với sự quan tâm của các cấp hội, gia đình ông được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nông dân, tuy nguồn vốn vay không nhiều nhưng phần nào giúp gia đình ông tháo gỡ khó khăn về chi phí đầu tư trong sản xuất. “Nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân phần nào tháo gỡ được một số khó khăn của hội viên trong sản xuất. Riêng bản thân tôi, khi được vay vốn cũng đã trang trải được tiền thức ăn trong nuôi cá”, ông Sang chia sẻ.

Thực hiện chương trình “Mái ấm nông dân” năm 2023, Hội Nông dân huyện và các hội cơ sở vừa vận động, hỗ trợ xây dựng được 2 căn nhà cho hội viên nghèo, cận nghèo, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã bàn giao 6 căn nhà cho hội viên nông dân.

Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho hội viên Châu Thành Tấn, Khóm 5, thị trấn Sông Ðốc.

Bà Nguyễn Liễu Dơn thông tin: “Thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục triển khai sâu rộng đến các cấp hội cơ sở về đổi mới phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào SXKDG, phong trào nông dân chung sức xây dựng NTM. Tập trung quan tâm hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, hội viên nghèo, cận nghèo. Tiếp tục duy trì các nguồn vốn vay, vốn ưu đãi cho hội viên nông dân tiếp cận. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các chương trình phối hợp với các ban, ngành cấp huyện, nhất là với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện về nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM”./.

 

Tiệp Khắc

 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Gỡ khó thanh toán BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018, Nghị định số 75/2023 đã bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ. Quy định này được đánh giá có tính đột phá, tháo gỡ các vướng mắc về thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái

“Muốn xoá bỏ bạo lực gia đình, chấm dứt nạn bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần xoá bỏ bất bình đẳng giới để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ”, đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, nhân lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới năm 2023.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao học bổng cho học sinh; trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

Sáng 25/11, thực hiện Chương trình “Nghĩa tình dầu khí”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã trao học bổng cho học sinh lớp 12 các trường THPT thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà và hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.