ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 02:54:29

Chăm sóc mắt học đường

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 24/1, Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan - Eye Care Foundation phối hợp Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau tổ chức “Lễ hội Chăm sóc mắt - Eye Care Festival” tại Trường THCS Phú Hưng, huyện Cái Nước.

Đ ến dự có bà Christine Culas ep.Floreani, phu nhân Tổng lãnh sự Pháp và bà Nika Salvetti, phu nhân Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, cùng đại diện tổ chức Eye Care Foundation.

Rất đông học sinh Trường THCS Phú Hưng tham gia.

Lễ hội được tổ chức với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ nhãn khoa, kỹ thuật viên khúc xạ, các cán bộ, đoàn viên Bệnh viện Mắt - Da liễu tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước; sự tham gia của các sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Cao đẳng Y Đồng Tháp.

Tham dự có hơn 400 em học sinh Trường THCS Phú Hưng và các phụ huynh. Các em được tham gia nhiều trò chơi vận động có lồng ghép kiến thức về chăm sóc mắt và được khám sàng lọc tật khúc xạ, cấp kính mắt miễn phí. Bên cạnh đó, các phụ huynh được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn và cung cấp thông tin về một số bệnh về mắt thường gặp ở lứa tuổi học trò và ở người lớn.

Khám thị lực cho học sinh.

Lễ hội Chăm sóc mắt là hoạt động nổi bật trong khuôn khổ dự án “Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực tại tỉnh Cà Mau” của Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt cho các em học sinh và các bậc phụ huynh, cũng như việc phát hiện sớm bệnh về mắt để đi khám và điều trị kịp thời./.

Minh Khang

Chủ động phòng bệnh mùa lạnh

Hiện nay đã bước vào mùa lạnh, đặc điểm thời tiết gây ảnh hưởng về sức khỏe, chủ yếu là căn bệnh về đường hô hấp và xương khớp, nhất là đối với những người có bệnh nền, người cao tuổi và trẻ em.

Bệnh tay chân miệng gia tăng

Những ngày gần đây, bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 24/11, toàn huyện xảy ra hơn 500 trường hợp mắc TCM, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ trung tuần tháng 10 đến nay, xảy ra hơn 250 trường hợp, tập trung nhiều ở các xã: Ngọc Chánh, Tân Trung, Trần Phán và Nguyễn Huân.

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.