ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:55:23

Chia sẻ yêu thương

Báo Cà Mau Bắt đầu thành lập vào cuối tháng 11/2021, từ vài chục bạn, đến nay Câu lạc bộ Văn Vũ Ca Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (CLB), TP Cà Mau, quy tụ được trên 50 bạn có cùng niềm đam mê nghệ thuật trong và ngoài trường tham gia. Không chỉ dùng sở trường hát múa, thiết kế chương trình, viết bài truyền thông... phục vụ tích cực các sự kiện tại trường, CLB còn mang lời ca tiếng hát gây quỹ làm công tác thiện nguyện, để lại tình cảm đẹp trong cộng đồng.

 

Hết mình với tuổi trẻ, hết mình với đam mê và sống có ý nghĩa với cộng đồng, xã hội là phương châm của Câu lạc bộ Văn Vũ Ca, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

Tháng 8 vừa qua, tranh thủ thời gian nghỉ hè, CLB đã tổ chức 2 đêm nhạc góp quỹ san sẻ yêu thương. Ðây là lần thứ ba CLB tổ chức hoạt động này. Bạn Lê Bảo Ngân, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Lần này CLB tổ chức tại quán cà phê Lan Việt (Phường 5). Hai đêm nhạc diễn ra lại ngay thời điểm áp thấp nhiệt đới, mưa dông lớn, có lúc điện cúp, nói chung gặp nhiều trở ngại, tụi con hết sức lo lắng. Nhưng cuối cùng cũng thành công, các bạn ở các trường rồi các cô chú... đến ủng hộ rất đông. Trích phần trăm trên đầu ly nước và các cô chú ủng hộ thêm..., cả thảy tụi con thu được 12 triệu đồng. Niềm vui vỡ oà...”. 

Chị Trần Kim Thuỷ (bên phải), Bếp cơm 0 đồng (đường Tạ Uyên, Phường 9) xúc động nhận phần đóng góp để phát cơm từ thiện của Câu lạc bộ Văn Vũ Ca. Bên trái là bạn Lê Bảo Ngân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

 

Hợp tác với các quán cà phê hát, hưởng thù lao theo phần trăm trên đầu ly nước (thường khoảng 5 ngàn đồng/ly) là cách làm của Câu lạc bộ Văn Vũ Ca để vừa thoả mãn niềm đam mê ca hát, vừa gây quỹ làm thiện nguyện. (Trong ảnh: Khán giả hào hứng hát cùng Câu lạc bộ). Ảnh: NGÂN LÊ

Số tiền có được, các bạn dùng tặng quà cho các bé mồ côi chùa Hưng Phước (xã Lý Văn Lâm); tặng 5 triệu đồng cho chùa Bửu Liên (xã Tắc Vân) để mua gạo phát cho người nghèo và góp 5 triệu đồng vô Bếp ăn 0 đồng (Phường 9) để bếp nấu cơm phát cho bệnh nhân khó khăn ở bệnh viện tỉnh.

Các bạn Câu lạc bộ Văn Vũ Ca cùng tham gia phát cơm từ thiện tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau.

Cảm động trước việc làm của các bạn, sư cô Thích nữ Diệu Minh, Phó trụ trì chùa Hưng Phước, bày tỏ: “Các em còn nhỏ mà biết suy nghĩ và có những hoạt động ý nghĩa để chia sẻ với cộng đồng như vậy, thật đáng trân trọng. Tin rằng, khi trưởng thành, các em là những người có ích cho xã hội”.

Tại chùa Hưng Phước, ngoài tặng quà cho các bé, tự làm gần 50 ly nến dâng cúng Phật, các bạn Câu lạc bộ Văn Vũ Ca còn giúp chùa trang trí chuẩn bị cho lễ Vu lan.

Dẫu chỉ gắn bó với nhau vài năm, khi tốt nghiệp THPT, các bạn lại phải chia tay để bước tiếp con đường tương lai phía trước. Nhưng “CLB ngoài là nơi thoả sức đam mê nghệ thuật, còn như một mái gia đình. Với tụi con, đây sẽ là những kỷ niệm khó quên trong quãng đời học sinh tươi đẹp”, bạn Phạm Minh Triết, lớp 11A10, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, bộc bạch.

Còn với bạn Trang Ánh Minh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (vừa tốt nghiệp THPT), thì: “Ðược dùng sở trường của mình để mang lại giá trị thiết thực là chia sẻ yêu thương với cộng đồng, tụi con thấy thật hạnh phúc. Và khi được tiếp xúc với những hoàn cảnh khác nhau, tụi con cảm thấy mình còn được may mắn, cảm thấy biết ơn cuộc sống này! Ðó cũng là động lực để tụi con cố gắng phấn đấu nhiều hơn cho tương lai”./.

 

Huyền Anh - Trầm Nghĩ thực hiện

 

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.