ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 21:31:37

Chiều ven đê biển Tây

Báo Cà Mau (CMO) Khi tiết trời vào độ đông - xuân, đê biển Tây Cà Mau là điểm khám phá rất thú vị vào thời điểm hoàng hôn vàng rực, điểm tô bằng những cánh cò, cánh nhạn trắng xoá trên biển, trên đồng lúa, vuông tôm, với hàng ngàn cánh chim trời tung bay tìm mồi, làm cho chiều ven đê biển Tây như một bức tranh quê đầy cảm xúc.

Ðê biển Tây có chiều dài 108 km, thuộc địa bàn 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh. Hiện nay công trình này đã hoàn thành từ thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời và cống Tiểu Dừa, huyện U Minh. Ðây là công trình có ý nghĩa chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, bảo vệ hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng ngàn hộ dân sinh sống.

Yên bình làng biển Tiểu Dừa (U Minh), nơi giáp ranh với tỉnh bạn Kiên Giang.

Chiều ven đê biển Tây mùa này có rất nhiều điều để du khách khám phá, bởi hai hệ sinh thái đặc trưng đó là bên mặn, bên ngọt. Bên mặn là cả một vùng trời, vùng rừng, biển bao la ngút tầm nhìn, sinh động với nghề đánh bắt thuỷ sản; bên ngọt là đồng lúa vàng tươi, đồng năn xanh mướt, vườn cây ăn trái sum suê… tạo cho vùng ven biển Tây một môi trường trong lành khó nơi nào có được.

Hòn Ðá Bạc nhuộm tím hoàng hôn.

Ven biển Tây náo nhiệt nhất là trên các cửa sông, cửa biển thời điểm chiều buông bởi tàu, ghe ra vào bến tấp nập; và không gian yên bình nhất là trên những thửa ruộng vàng bông với hàng ngàn chú chim cò bay lượn săn mồi, trú ngụ.

Hải âu tung cánh chao liệng trên đồng quê ven biển Tây.
Cánh đồng năn tượng trên đầm tôm xanh rờn ven đê biển Tây đưa chúng ta quay trở lại cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Ðặc biệt nhất là hòn Ðá Bạc vào buổi hoàng hôn. Du khách sẽ không ngờ rằng ngay giữa biển trời bao la lại hiện hữu một hòn đảo với phong cảnh vô cùng thanh bình, yên ả, đưa chúng ta quay trở lại cuộc sống nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Ðọng lại những câu chuyện du lịch

Du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) ngày càng có sức hút lớn với du khách, trở thành một lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng. Một số địa phương như: Tiền Giang, Ðồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang đã có cú bứt tốc ngoạn mục trong du lịch, trở thành những gợi ý bổ ích đối với Cà Mau trong việc lựa chọn mô hình, xây dựng sản phẩm và chiến lược phát triển lĩnh vực này.

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023

Mạch nguồn văn hoá Trấn Biên

Đất Trấn Biên xưa được xem là điểm khởi đầu của vùng đất Nam Bộ. Việc xây dựng Văn miếu Trấn Biên (năm 1715) - văn miếu đầu tiên tại xứ Ðàng Trong để tôn vinh Khổng Tử, thể hiện nét văn hoá hiếu học. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hiện nay Văn miếu Trấn Biên uy nghi tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hoà, tỉnh Ðồng Nai.

Về Quảng Bình khám phá hang động

Thuộc xã Thuỷ Ngân, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, hang Chà Lòi còn được gọi bằng cái tên hang Ông Tướng hay hang Ông Giáp. Vì Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội từng dừng chân, nghỉ ngơi tại đây.

Nơi lưu giữ quyển sách tiếng việt đầu tiên

Học chương trình phổ thông, hẳn ai cũng biết chữ Quốc ngữ dùng hiện nay ban đầu được tạo ra từ các giáo sĩ châu Âu khi vào nước ta truyền đạo. Qua quá trình sử dụng, vì tính tiện ích nên ngày càng được hoàn thiện và trở thành chữ của dân tộc mà ta gọi là tiếng Việt.

Tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam

Đến với thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), du khách không chỉ bị thu hút bởi biển trong xanh và núi trập trùng, những bãi cát trải dài bên những cung đường ven biển tuyệt đẹp..., mà càng thêm nhiều xúc cảm khi tận mắt chiêm ngưỡng công trình hiện đại, hoành tráng: Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn - LSP) với số vốn trên 5 tỷ USD, vừa mới được hình thành.

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

(CMO) Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trưng bày chuyên đề “Gia Lai – Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

(CMO) Nếu Huế có dòng Hương Giang nằm vắt ngang thành phố thơ mộng, có núi Ngự Bình uy nghi như tấm bình phong che chắn cho vùng đất hiền lành, thì một điểm đến tâm linh không thể không nhắc đến là Chùa Linh Mụ (trên đồi Hà Khê, bên cạnh dòng Sông Hương), như một nét chấm phá độc đáo cho xứ sở mộng mơ này.

Soi cua đêm

(CMO) Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

Trải nghiệm Cà Mau

(CMO) Dự tính đã lâu, các bạn cùng phòng ký túc xá thời đại học mới sắp xếp được để đến “quê con bạn ở Cà Mau”.