ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 12:04:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chợ Bách hoá Phường 7 - Hiện đại trong quản lý

Báo Cà Mau Tại chợ Bách hoá Phường 7, TP Cà Mau, hệ thống camera giám sát và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã giúp công tác quản lý chợ được dễ dàng, cũng như đảm bảo an toàn hoạt động cho các tiểu thương.

Là một trong những khu chợ lớn, quy tụ nhiều tiểu thương và người tiêu dùng trên địa bàn TP Cà Mau, chợ Bách hoá Phường 7 chia làm 3 khu, khu bách hoá, khu chợ trái cây và khu chợ nông sản. Chính vì diện tích lớn, lượng hàng hoá nhiều và người mua sắm khá đông nên khó tránh những sự cố về an ninh lẫn cháy nổ. Ðể công tác quản lý và hỗ trợ tiểu thương tốt hơn, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Cà Mau đã đầu tư hệ thống camera giám sát và hệ thống PCCC tại chợ, với kinh phí gần 1,8 tỷ đồng.

Hiện toàn chợ có 24 camera giám sát được đặt ở những vị trí đắc địa, có thể quan sát được tổng thể lẫn chi tiết trong từng khu vực chợ. Ngoài ra, có 3 đầu thu và 2 ti vi quan sát được đặt trong trung tâm điều khiển để các nhân viên bảo vệ và kỹ thuật điện có thể thường xuyên theo dõi. Tổng chi phí hệ thống camera giám sát chợ là hơn 128 triệu đồng.

Ban Quản lý chợ theo dõi camera toàn chợ để đảm bảo an ninh cho tiểu thương lẫn người mua.

Anh Hồ Trúc Lăng, nhân viên kỹ thuật điện chợ Bách hoá Phường 7, cho biết: “Camera giám sát tại chợ đã được lắp đặt trên 4 năm, giúp dễ quản lý toàn khu chợ hơn so với trước khi có camera. Nếu có sự cố gì trong chợ, chúng tôi đều nhìn thấy rõ hết. Ví dụ tiểu thương bị mất đồ, sẽ báo về phòng quản lý để mở camera xem lại, biết được người lấy để đề phòng các đối tượng khả nghi”.

Camera được mở 24/24. Hệ thống này còn thu được hình  màu vào ban đêm nên rất dễ phát hiện những sự cố trong đêm tối. Mỗi nhân viên trong phòng quản lý đều có điện thoại kết nối với hệ thống camera nên khi di chuyển ra ngoài tuần tra, họ vẫn có thể theo dõi các khu vực qua điện thoại một cách sát sao.

Những vị trí được lắp đặt camera đều được khảo sát kỹ lưỡng.

Bà Trương Thị Thanh Thuỳ, 58 tuổi, tiểu thương kinh doanh hàng may mặc tại chợ, cho biết: “Có lần tôi bị mất tiền. Ðối tượng giả vờ mua và làm thủ thuật tráo tiền của tôi. Tôi lên khu quản lý chợ trích xuất lại camera và bắt được đối tượng. Từ khi có hệ thống camera, tiểu thương ở đây ai cũng an tâm về vấn đề an ninh”.

Riêng hệ thống PCCC có kinh phí đầu tư lên đến hơn 1,6 tỷ đồng. Chợ có hẳn một phòng cất giữ các bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy... Hệ thống báo cháy được lắp đặt toàn chợ kết hợp cùng hệ thống camera, để khu vực nào có sự cố cháy nổ thì các nhân viên bảo vệ tại chợ sẽ lập tức ứng cứu.

Hệ thống PCCC tại Chợ bách hoá Phường 7 được đầu tư hẳn phòng điều khiển, để thường xuyên kiểm tra các thiết bị và tập huấn phòng chống cháy nổ.

“Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở từng gian hàng kiểm tra về việc PCCC. Cứ lâu lâu lại thấy diễn tập PCCC, chúng tôi cảm thấy an tâm. Nhất là ban đêm, về nhà có thể theo dõi qua camera giám sát và hệ thống PCCC hiện đại, khi có sự cố cháy nổ là ứng cứu ngay, dập tắt liền, tránh dẫn đến hậu quả quá lớn”, ông Nguyễn Thanh Tùng, tiểu thương kinh doanh mỹ phẩm tại chợ, chia sẻ.

Hệ thống camera và PCCC tại chợ thường xuyên được bảo trì và kiểm tra định kỳ. Nếu có sự cố mất điện, Ban Quản lý chợ sẽ liên hệ điện lực để khắc phục ngay, không để tình trạng camera bị ngắt kết nối quá lâu.

Ông Nguyễn Khắc Duẩn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Cà Mau, cho biết: “Công ty là đơn vị quản lý, khai thác chợ Bách hoá Cà Mau. Chúng tôi đã đầu tư hệ thống camera hiện đại và cả hệ thống PCCC tốt nhất để giúp tiểu thương an tâm mua bán. Sắp tới, chúng tôi sẽ xây thêm một khu vực chợ mới và chắc chắn việc lắp đặt camera sẽ được mở rộng hơn để Ban Quản lý chợ có thể xem xét từng ngõ ngách và quản lý bằng điện thoại ở mọi lúc, mọi nơi, mang đến sự an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho người bán lẫn người mua tại khu chợ. Chúng tôi muốn xây dựng và tạo nên một khu chợ văn minh, hiện đại giữa thời 4.0 với những kỹ thuật quản lý tiên tiến”./.

 

Lam Khánh

 

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.

Lấy nông dân là trung tâm và động lực phát triển

“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Tuy nhiên, tôi tin rằng sẽ giành được thắng lợi vẻ vang”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp” vào chiều 14/5. Phía đầu cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì.

Kinh doanh an toàn với hệ thống camera

Cùng với hệ thống camera an ninh của lực lượng công an, thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hiển, nhất là các hộ ở khu vực chợ, khu đông dân cư, đã chủ động lắp đặt hệ thống camera giám sát. Qua đó, vừa giúp hộ dân thuận tiện trong quản lý mua bán, vừa tạo thành hệ thống quan sát rộng khắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.