ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 00:55:01

Chỗ dựa làm dịu nỗi đau da cam

Báo Cà Mau Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện Phú Tân đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực giúp đỡ các NNCÐDC và hỗ trợ gia đình có người thân chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Hội NNCÐDC/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện hiện có 3.545 hội viên, trong đó có 392 NNCÐDC đang được hưởng chính sách.

Bà Bùi Ngọc Hà trao xe lăn cho nạn nhân da cam, người tàn tật và xe đạp cho con em nạn nhân da cam ở thị trấn Cái Ðôi Vàm.

Gia đình ông Trần Minh Ðời, ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, thuộc diện hộ nghèo. Ông Ðời là người khuyết tật, đi lại khó khăn, hằng ngày phải đặt lú dưới sông để mưu sinh nhưng lại là lao động chính của gia đình, phải nuôi cha mẹ già và con nhỏ tuổi ăn, tuổi học. Mặc dù ngôi nhà đang ở đã bị hư hỏng nặng nhưng gia đình ông chưa có khả năng sửa chữa. Trước hoàn cảnh đó, Hội NNCÐDC/dioxin tỉnh vận động Công ty Cổ phần Xây dựng SCC TP Hồ Chí Minh tài trợ để xây nhà mới. Ông Ðời chia sẻ: “Ðược hỗ trợ xây dựng nhà, tôi và gia đình rất vui, có thêm động lực để vươn lên. Chúng tôi hứa sẽ phấn đấu lao động, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống”.

Bà Phan Thia Bia, 80 tuổi, Khóm 2, thị trấn Cái Ðôi Vàm, bị mù và liệt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ðược trao tặng xe lăn, bà Bia xúc động: “Rất cảm ơn hội đã quan tâm. Chiếc xe lăn này sẽ hỗ trợ con cháu thuận tiện hơn trong việc chăm sóc tôi”.

 Bà Bùi Ngọc Hà, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện, trao xe lăn cho bà Phan Thia Bia, 80 tuổi, Khóm 2, thị trấn Cái Đôi Vàm bị mù, liệt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Nhiệm kỳ 2018-2023, Huyện hội đã vận động các tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm chăm lo cho NNCÐDC và người khuyết tật với tổng số tiền trên 17,2 tỷ đồng, trong đó tiền mặt trên 4,2 tỷ đồng. Thông qua nguồn quỹ vận động, Hội kết hợp chính quyền địa phương xây cất được 74 căn nhà và sửa chữa 3 căn cho NNCÐDC; trao tặng 123 chiếc xe đạp cho con em nạn nhân da cam, khuyết tật; tặng 148 chiếc xe lăn, xe lắc; xây dựng 31 cây cầu...

 Bên cạnh các hoạt động giúp đỡ về vật chất, Huyện hội còn tích cực chăm lo về tinh thần cho các hội viên, như: tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân da cam, người khuyết tật; các cấp hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân da cam, gia đình hội viên vào các dịp lễ, tết, lúc ốm đau, hoạn nạn. Ðồng thời, Huyện hội làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân da cam, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị giám định người phơi nhiễm chất độc da cam để được hưởng chế độ.

Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, Hội NNCÐDC/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc, là “mái nhà chung”, đồng thời là nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các NNCÐDC trên địa bàn.

Bà Bùi Ngọc Hà, Chủ tịch Hội NNCÐDC/dioxin và Bảo trợ xã hội huyện, cho biết: “Ðể góp phần xoa dịu nỗi đau bệnh tật, giúp NNCÐDC từng bước hoà nhập vào đời sống xã hội, thời gian tới, Hội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ NNCÐDC/dioxin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”./.

 

Phan Anh

 

Mái ấm để ngư dân an cư

Nhà Chữ thập đỏ thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ðây là chương trình an sinh xã hội thiết thực, nhằm giúp đỡ bà con ngư dân an cư, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.