ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:15:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Báo Cà Mau Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Toàn huyện hiện có hơn 1.300 người bị phơi nhiễm chất độc hoá học, trong đó có 179 người bị nhiễm khi tham gia hoạt động kháng chiến và 160 trường hợp là con đẻ, cháu, chắt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 165 người (gồm 113 người hoạt động kháng chiến và 52 con đẻ) được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Các ngành, các cấp thăm, tặng quà cha con ông Mai Văn Chà, thường trú Khóm 8, thị trấn Năm Căn, là nạn nhân da cam.

Ða phần NNCÐDC trên địa bàn huyện có cuộc sống khó khăn, thường xuyên đau ốm, bệnh tật, nhiều trường hợp thế hệ thứ 2 và thứ 3 bị dị dạng, dị tật bởi di chứng của chất độc da cam/Dioxin. Ðể kịp thời chia sẻ khó khăn, phần nào bù đắp những thiệt thòi mà nạn nhân đang gánh chịu, hằng năm Hội NNCÐDC/Dioxin huyện chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành cấp huyện vận động cộng đồng hưởng ứng phong trào “Hành động vì NNCÐDC” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; “Tháng hành động vì NNCÐDC” vào dịp kỷ niệm Ngày thảm hoạ da cam 10/8; “Tết vì người nghèo và NNCÐDC”..., thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, ủng hộ. Kết quả, trong nhiệm kỳ, các cấp hội đã vận động được gần 7 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 4,2 tỷ đồng, còn lại là hiện vật. Qua đó, đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, chăm lo một cách tốt nhất đời sống cho NNCÐDC.

Ông Lê Xuân Thái, nguyên Chủ tịch Hội NNCÐDC/Dioxin huyện, cho biết: “Trong nhiệm kỳ, cán bộ hội luôn tận tâm, tận lực làm tốt công tác chăm lo cho nạn nhân. Mặc dù có thời gian dài ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng hội vẫn nỗ lực, cố gắng vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ, đạt 138% chỉ tiêu nhiệm kỳ. Qua đó, Huyện hội đã tổ chức hàng trăm đoàn đến thăm và tặng hơn 12.800 suất quà cho nạn nhân, đối tượng nghi nhiễm gồm: tiền mặt, gạo, xe lăn, xe đạp, tập học sinh... và xây dựng 26 căn nhà mới, sửa chữa 9 căn nhà “Mái ấm da cam” với tổng số tiền 6,8 tỷ đồng. Nguồn quỹ còn hơn 200 triệu đồng để tiếp tục chăm lo cho nạn nhân”.

Công tác chăm lo cho NNCĐDC/Dioxin được huyện Năm Căn quan tâm thường quyên.

Bên cạnh đó, hội còn tích cực chăm lo về tinh thần cho các hội viên như: tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân, hỗ trợ khi nạn nhân ốm đau...; xây dựng 20 mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả giúp nạn nhân có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Song song đó, Hội NNCÐDC/Dioxin huyện còn làm tốt công tác đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam. Cụ thể, đã vận động 3.687 cán bộ và Nhân dân tham gia ký chữ ký chống vũ khí hạt nhân, ký tên ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân bom nguyên tử nhằm xoá bỏ vũ khí hạt nhân và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác vì mục tiêu chung là đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho nạn nhân.

“Công tác đấu tranh đòi công lý cho NNCÐDC là một trong những việc làm quan trọng, hội luôn tranh thủ tìm mọi cách để được sự ủng hộ của cộng đồng trong nước và thế giới. Hiện nay, trong cộng đồng xã hội vẫn còn một số ít người chưa hiểu nên hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ các cuộc đấu tranh đòi công lý, để công tác này được cộng đồng tham gia nhiệt tình, đồng thời cũng góp phần chia sẻ nỗi đau da cam”, ông Lê Xuân Thái chia sẻ.

Nhiệm kỳ 2023-2028, với chủ đề: “Ðoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCÐDC" và với phương châm “Ðổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”, Hội NNCÐDC/Dioxin huyện đề ra 5 chỉ tiêu cụ thể. Phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ðại hội đề ra và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được cấp uỷ, chính quyền giao; tiếp tục xây dựng tổ chức hội phát triển vững mạnh, xứng đáng với niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho các nạn nhân trong tình hình mới./.

 

Phi Hải - Văn Tưởng

 

150 phần quà trao tặng hộ khó khăn xã Tam Giang Tây

Chiều 17/7, Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vận động đoàn phật tử đến từ TP Hồ Chí Minh trao tặng 150 phần quà gồm gạo và mì gói cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển.

Ðộng viên hộ mới thoát nghèo

Tại huyện Phú Tân, với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, song song với các chương trình an sinh xã hội, chương trình trao thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các hộ dân vượt nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, giúp các gia đình được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Tri ân gia đình chính sách

Cùng với thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công từ nguồn ngân sách, huyện Phú Tân đã huy động mọi nguồn lực ủng hộ quỹ Ðền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa. Hoạt động tri ân này nhằm giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sống tốt đời, đẹp đạo

"Thời gian qua, các tôn giáo trên địa bàn huyện U Minh thực hiện tốt phương châm sống tốt đời, đẹp đạo", bà Lê Ánh Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh, cho biết.

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

“Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) TP Cà Mau có 209 hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở hội xã, phường. Thời gian qua, Hội thực sự trở thành mái nhà chung, là nơi bảo vệ quyền lợi cũng như trao đổi tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên”, ông Nguyễn Thành Ðông, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Cà Mau, chia sẻ.

Bàn giao các công trình dân sinh ở ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng

Chiều 13/7, UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tổ chức lễ khánh thành và bàn giao các hạng mục công trình dân sinh ấp Tân Ánh, do Đại Đức Minh Giác, chùa Công Đức Lâm vận động phật tử tài trợ.

Trao tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo

Sáng nay (13/7), chương trình Kỳ nghỉ hồng đã diễn ra tại Trung tâm văn hoá xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. 

Khánh thành cầu và bàn giao nhà tình thương trên địa bàn Cà Mau

Sáng 10/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổ chức The Corea Peace 3000, khánh thành và bàn giao 2 cầu nông thôn ở tại xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi và bàn giao căn nhà tình thương cho hộ nghèo ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.