ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:38:00

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Báo Cà Mau Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Toàn huyện hiện có hơn 1.300 người bị phơi nhiễm chất độc hoá học, trong đó có 179 người bị nhiễm khi tham gia hoạt động kháng chiến và 160 trường hợp là con đẻ, cháu, chắt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 165 người (gồm 113 người hoạt động kháng chiến và 52 con đẻ) được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Các ngành, các cấp thăm, tặng quà cha con ông Mai Văn Chà, thường trú Khóm 8, thị trấn Năm Căn, là nạn nhân da cam.

Ða phần NNCÐDC trên địa bàn huyện có cuộc sống khó khăn, thường xuyên đau ốm, bệnh tật, nhiều trường hợp thế hệ thứ 2 và thứ 3 bị dị dạng, dị tật bởi di chứng của chất độc da cam/Dioxin. Ðể kịp thời chia sẻ khó khăn, phần nào bù đắp những thiệt thòi mà nạn nhân đang gánh chịu, hằng năm Hội NNCÐDC/Dioxin huyện chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành cấp huyện vận động cộng đồng hưởng ứng phong trào “Hành động vì NNCÐDC” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; “Tháng hành động vì NNCÐDC” vào dịp kỷ niệm Ngày thảm hoạ da cam 10/8; “Tết vì người nghèo và NNCÐDC”..., thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, ủng hộ. Kết quả, trong nhiệm kỳ, các cấp hội đã vận động được gần 7 tỷ đồng, trong đó tiền mặt hơn 4,2 tỷ đồng, còn lại là hiện vật. Qua đó, đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, chăm lo một cách tốt nhất đời sống cho NNCÐDC.

Ông Lê Xuân Thái, nguyên Chủ tịch Hội NNCÐDC/Dioxin huyện, cho biết: “Trong nhiệm kỳ, cán bộ hội luôn tận tâm, tận lực làm tốt công tác chăm lo cho nạn nhân. Mặc dù có thời gian dài ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng hội vẫn nỗ lực, cố gắng vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ, đạt 138% chỉ tiêu nhiệm kỳ. Qua đó, Huyện hội đã tổ chức hàng trăm đoàn đến thăm và tặng hơn 12.800 suất quà cho nạn nhân, đối tượng nghi nhiễm gồm: tiền mặt, gạo, xe lăn, xe đạp, tập học sinh... và xây dựng 26 căn nhà mới, sửa chữa 9 căn nhà “Mái ấm da cam” với tổng số tiền 6,8 tỷ đồng. Nguồn quỹ còn hơn 200 triệu đồng để tiếp tục chăm lo cho nạn nhân”.

Công tác chăm lo cho NNCĐDC/Dioxin được huyện Năm Căn quan tâm thường quyên.

Bên cạnh đó, hội còn tích cực chăm lo về tinh thần cho các hội viên như: tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân, hỗ trợ khi nạn nhân ốm đau...; xây dựng 20 mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả giúp nạn nhân có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Song song đó, Hội NNCÐDC/Dioxin huyện còn làm tốt công tác đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam. Cụ thể, đã vận động 3.687 cán bộ và Nhân dân tham gia ký chữ ký chống vũ khí hạt nhân, ký tên ủng hộ lời kêu gọi của nạn nhân bom nguyên tử nhằm xoá bỏ vũ khí hạt nhân và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác vì mục tiêu chung là đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho nạn nhân.

“Công tác đấu tranh đòi công lý cho NNCÐDC là một trong những việc làm quan trọng, hội luôn tranh thủ tìm mọi cách để được sự ủng hộ của cộng đồng trong nước và thế giới. Hiện nay, trong cộng đồng xã hội vẫn còn một số ít người chưa hiểu nên hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ các cuộc đấu tranh đòi công lý, để công tác này được cộng đồng tham gia nhiệt tình, đồng thời cũng góp phần chia sẻ nỗi đau da cam”, ông Lê Xuân Thái chia sẻ.

Nhiệm kỳ 2023-2028, với chủ đề: “Ðoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCÐDC" và với phương châm “Ðổi mới, hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”, Hội NNCÐDC/Dioxin huyện đề ra 5 chỉ tiêu cụ thể. Phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ðại hội đề ra và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được cấp uỷ, chính quyền giao; tiếp tục xây dựng tổ chức hội phát triển vững mạnh, xứng đáng với niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho các nạn nhân trong tình hình mới./.

 

Phi Hải - Văn Tưởng

 

Mái ấm để ngư dân an cư

Nhà Chữ thập đỏ thuộc Chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ðây là chương trình an sinh xã hội thiết thực, nhằm giúp đỡ bà con ngư dân an cư, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.