ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:44:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chợ niêm yết giá, an tâm mua sắm

Báo Cà Mau (CMO) Ðể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngành chức năng yêu cầu tất cả tiểu thương buôn bán tại chợ phải treo bảng giá niêm yết. Ðiều này tạo sự hài lòng, an tâm cho người dân khi mua sắm.

Theo ghi nhận, từ chiều 18/7, nhiều sạp hàng rau, thịt, cá... tại các chợ truyền thống Phường 7, Phường 8, Phường 4, các tiểu thương đã treo bảng giá niêm yết.

Khách hàng khi đến mua chỉ cần nhìn giá, không phải hỏi, trả giá như trước đây. Ðặc biệt là giá cả các mặt hàng đều giảm so với 2 ngày trước đó từ 10-40%. Hàng hoá nông sản được bán khá dồi dào, đa dạng.

Giá cả được niêm yết, cập nhật từng ngày để người mua dễ dàng nhận biết.

Bà Nguyễn Thị Xuân (Phường 1, TP Cà Mau) chia sẻ: “Hôm nay đi chợ đầu mối thấy đã ổn định hơn rất nhiều so với 2 hôm trước. Giá cả niêm yết rõ ràng, rẻ hơn, người đi chợ thưa thớt, không chen lấn, tập trung đông nữa, nên mình cũng dễ dàng mua sắm và yên tâm hơn”.

Trong sáng ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội (19/7), lượng người đi mua hàng hoá đã giảm rất nhiều so với ngày 17/7. Việc lưu thông hàng hoá, mua bán cũng thuận tiện hơn.

Chị Lê Thị Hồng Thắm (Phường 5, TP Cà Mau) cho biết: “Sáng nay đi chợ không còn chen chúc nữa, chỉ cần nhìn bảng niêm yết giá là biết giá mỗi mặt hàng. Chọn lựa mua cũng dễ dàng hơn. Tôi thấy việc niêm yết giá như thế này nên thực hiện lâu dài, để bà con mình đi chợ không bị “chặt chém” hay phải “trả giá”, nhất là những ngày lễ, Tết hay những khi phải hạn chế ra đường trong lúc dịch bệnh này”.

Hiện nhiều tiểu thương tại chợ lo ngại việc giãn cách xã hội sẽ khiến cho người dân ngại đi mua sắm, cộng với họ đã mua đồ dự trữ trước đó. Vì vậy, nếu nông sản không bán được sẽ bị hao hụt và lỗ vốn.

Chị Ngô Hồng Phúc, tiểu thương chợ Phường 7, chia sẻ: “Giá hôm nay giảm 2-3 lần so với 2 hôm trước. Lỗ trung bình từ 5.000-15.000 đồng/kg. Dưa leo, khổ qua lấy vào 35.000 đồng/kg, mà bây giờ bán ra có 20.000 đồng/kg. Bí đao 40.000 đồng/kg, bán ra cũng 40.000 đồng/ kg. Mình không nhập hàng thì không có hàng bán, nên bắt buộc phải lấy hàng về, mỗi ngày ít nhất cũng 300-400 kg hàng, vốn hơn chục triệu đồng. Người đi chợ ít đi rất nhiều do thực hiện giãn cách và do họ đã mua dự trữ rồi, nên hôm qua nay bán chậm, rau củ quả bị hư vì không để lâu được. Có thể giá rau củ ngày mai còn rẻ hơn nữa vì rất ít người mua”.

Chủ vựa rau củ quả Thiên Ðiều tại chợ Phường 7 cho biết: “Trước nay tôi chưa từng để bảng niêm yết giá, chỉ trao đổi giá cả bằng miệng và giá cả tôi bán luôn giữ ổn định cho bà con mua, vì tôi bán ở đây hơn chục năm nay rồi, nên ai cũng biết. Nhưng nay được ngành chức năng yêu cầu phải công khai niêm yết giá, tôi thấy hợp lý và thuận tiện, nên đồng tình thực hiện theo”.

Giúp khách hàng yên tâm mua thực phẩm, nhiều tiểu thương trong chợ đã treo bảng niêm yết giá với kích thước lớn, rõ ràng, dễ thấy nhất khi ghé vào sạp. Tiểu thương Phan Phương Thảo tại chợ Phường 7, chia sẻ: “Dù ít người mua hơn, nhưng niêm yết giá rõ ràng nên người đi chợ chỉ cần nhìn bảng giá chứ không cần hỏi, thuận tiện cho người mua lẫn người bán”.

Hiện tại, qua kiểm tra, khảo sát, tình hình tại các điểm chợ truyền thống đã ổn định. Việc niêm yết giá, cập nhật giá cả mỗi ngày và bán đúng giá niêm yết cho người dân được thực hiện bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hoá, trước sạp, thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan chức năng khi kiểm tra. Các mặt hàng rau xanh, củ, quả, trái cây, thịt, cá... khá dồi dào, đa dạng, giá cả niêm yết rõ ràng. Ðến nay, việc kiểm soát giá cả và tình hình cung ứng hàng hoá thiết yếu cho bà con đảm bảo ổn định.

Một số tiểu thương cho rằng, việc công khai bảng niêm yết giá sẽ khá phức tạp, vì mỗi tiểu thương bán rất nhiều mặt hàng, giá cả hàng hoá, nông sản lại thường xuyên thay đổi, cùng với đó là thói quen mua sắm của người dân trước đây chỉ trao đổi bằng miệng.

Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau Nguyễn Thành Phương thông tin: “Ðoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động từng tiểu thương tại chợ và các hộ kinh doanh, buôn bán niêm yết giá cả hàng hoá, bán hàng đúng giá niêm yết, đảm bảo giá cả so với mặt bằng chung trên thị trường. Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ xử phạt theo quy định. Người tiêu dùng khi mua hàng hoá, sử dụng dịch vụ cần chú ý xem có niêm yết giá rõ ràng, đúng giá và bán theo giá niêm yết không. Khi phát hiện các trường hợp nâng giá bán bất hợp lý, hoặc các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đầu cơ, găm hàng, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý; các mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm; trang thiết bị y tế và các sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, hãy liên hệ với Cục Quản lý thị trường, các đội quản lý thị trường nơi gần nhất, hoặc Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngành chức năng tại địa phương”./.

 

Thảo Mơ

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.