ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:46:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng, chống cháy nổ

Báo Cà Mau (CMO) Huyện Phú Tân có 6 điểm chợ, trên 700 cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời điểm giáp Tết, lượng hàng hoá nhập về của các tiểu thương trong các chợ nhiều, cùng với đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng công suất hoạt động nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ diễn biến phức tạp. Ðảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an huyện Phú Tân chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn về phòng chống cháy nổ, kịp thời khắc phục những nguyên nhân gây mất an toàn về phòng chống cháy nổ trên địa bàn, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

Đại uý Nguyễn Ðức Anh, Phó đội trưởng Ðội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện, cho biết: “Ðơn vị đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia PCCC; chủ động bố trí 100% lực lượng tổ chức ứng trực 24/24. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công tác PCCC. Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Trong đó, tập trung vào các cửa hàng xăng dầu, gas, các kho hàng hoá lớn, chợ, nhà ở hộ gia đình kết hợp với sản xuất, kinh doanh... Trong quá trình kiểm tra, đơn vị lồng ghép tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn trong sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt tại bếp nấu ăn, nơi thờ cúng; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng bình chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm an toàn khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra”.

Công an huyện Phú Tân kiểm tra việc thực hiện quy định PCCC của tiểu thương chợ thị trấn Cái Ðôi Vàm.

Tại chợ Cái Ðôi Vàm, Công an huyện kết hợp Công an thị trấn Cái Ðôi Vàm, Ban quản lý chợ đã kiểm tra gần 30 cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra, hầu hết cơ sở kinh doanh trong nhà lồng chợ đều chấp hành tốt về quy định an toàn PCCC, trang bị phương tiện đồng bộ, đầy đủ; hàng hoá sắp xếp trong khu vực kinh doanh đúng theo quy định, hệ thống điện đảm bảo an toàn.

Ông Hồ Việt Trung, tiểu thương ở Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “Tôi vừa nhập về lượng lớn hàng hoá phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân. Vì vậy, tôi luôn chú trọng các khâu đảm bảo an toàn về PCCC, trang bị hai bình chữa cháy, để ở nơi thuận tiện nhất, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khi có tình huống xấu sẽ sử dụng được ngay. Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở chúng tôi bày bán hàng hoá gọn gàng, không chiếm dụng lối đi, lối thoát hiểm, tôi luôn nâng cao ý thức chấp hành tốt”.

“Tôi kinh doanh hàng điện gia dụng tại chợ Cái Ðôi Vàm này đã nhiều năm. Trong quá trình kinh doanh, tôi luôn được lực lượng chức năng hướng dẫn các biện pháp PCCC. Tôi đã trang bị hai bình chữa cháy, được hướng dẫn cách sử dụng và thường xuyên kiểm tra để thay thế kịp thời”, ông Lâm Hữu Dũng, tiểu thương ở Khóm 1, thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhắc nhở bà con tiểu thương nêu cao ý thức PCCC tại chỗ, Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, vận hành phương tiện chữa cháy và phân công lực lượng trực 24/24, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy xa.

Ông Hữu Hoài Hận, Phó ban quản lý chợ thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên vận hành máy móc PCCC để khi có tình huống xấu sẽ ứng phó kịp thời; đồng thời thường xuyên vận động, tuyên truyền cho bà con, các quầy kinh doanh chấp hành tốt quy định PCCC”.

Ðại uý Nguyễn Ðức Anh cho biết thêm: “Từ nay đến tết Nguyên đán, lực lượng  Công an huyện Phú Tân tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng chống cháy, nổ. Ðồng thời, huy động lực lượng trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn PCCC để Nhân dân an tâm vui xuân, đón Tết”.

Mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức tự giác, chấp hành các quy định về PCCC; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt; thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm “phòng hơn chống” để mọi người, mọi nhà cùng đón năm mới an toàn, hạnh phúc./.

 

Anh Phan

 

“Mùa xuân biên cương”

18 giờ ngày 20/2, tại Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, rất đông khán giả là bà con Nhân dân thị trấn đến xem chương trình văn nghệ do Ðoàn Cải lương Hương Tràm biểu diễn chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Huyện Ðầm Dơi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Trong những ngày này, huyện Ðầm Dơi đã và đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện đã sẵn sàng.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày rời quân ngũ

Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.

Mạnh tay xử lý xe hợp đồng trá hình

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện vận tải khách bằng ô tô lưu hành không tuân thủ pháp luật vẫn còn diễn ra, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình.

Thanh niên Cà Mau sẵn sàng nhập ngũ

Ngày 27/2 các địa phương trong tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Ðến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã hoàn thành, những thanh niên ưu tú của tỉnh đang trong tâm thế sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Phát hiện số lượng lớn dầu vận chuyển trái phép

Qua tuần tra, lực lượng chức năng thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ/2 tàu vận chuyển gần 200 ngàn lít dầu DO trái phép trên biển.

Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động Tết trồng cây nhớ ơn Bác

Sáng ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Giáp Thìn năm 2024, tại cơ quan Bộ Chỉ huy.

2 người thương vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8-14/2), đường bộ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người chết, 1 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 1 vụ, 1 người chết.