ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:11:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa khô

Báo Cà Mau Hiện nay, các kênh, rạch thuộc vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời bị khô cạn, nếu xảy ra cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống, chữa.

Trước tình hình trên, huyện xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác này, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Công an thị trấn Sông Ðốc kiểm tra, bảo trì trang thiết bị PCCC.

Ông Ðào Thanh Khởi, Trưởng Khóm 7, thị trấn Sông Ðốc, cho biết: "Trên địa bàn khóm có rất nhiều hộ kinh doanh mua bán; đặc biệt có nhiều khu chợ tạm, chật hẹp nên nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, ngay từ đầu mùa khô, khóm kết hợp với các ngành chức năng của thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Ðối với hộ gia đình, chúng tôi nhắc nhở người dân phải sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp; kiểm tra các thiết bị điện đảm bảo an toàn. Phải dự phòng nguồn nước để chữa cháy. Ðối với hộ kinh doanh mua bán phải trang bị bình chữa cháy, kiểm tra các đường dây điện, không được thắp nhang trong khu vực mua bán; trước khi khoá cửa các quầy hàng để về nhà phải cúp cầu dao điện cho an toàn".

Thiếu tá Huỳnh Nhật Nam, Phó trưởng Công an thị trấn Sông Ðốc, cho biết: "Thị trấn có mật độ dân cư sinh sống khá đông đúc, có nhiều công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, nên khi bước vào mùa khô, đơn vị triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống cháy nổ trên địa bàn. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không được đốt cỏ dại trong khu vực có đông dân cư sinh sống; trang bị dụng cụ chữa cháy, nhằm dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu. Ngoài ra, tập trung củng cố các tổ liên gia an toàn về PCCC (hiện tại có 15 tổ, với hơn 105 hộ tham gia); thành lập 13 mô hình chữa cháy công cộng tại 13 khóm và củng cố các tổ PCCC tại các khóm. Ðơn vị cũng đã vận động được 100 bình chữa cháy mi ni và cấp phát cho người dân chủ động phòng, chống cháy nổ".

Cùng với việc chủ động phòng, chống cháy nổ ở khu dân cư, một số xã có rừng trên địa bàn huyện cũng tăng cường công tác PCCC rừng trong mùa khô. Ông Lê Chiến Luỹ, Phó chủ tịch UBND xã Trần Hợi, cho biết: "Ngay từ đầu mùa khô, xã đã cho đóng các cống, đập để giữ nước bảo vệ rừng; tổ chức họp dân ở khu vực có rừng để triển khai công tác và phương án PCCC rừng".

Thời điểm này, các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trần Văn Thời tích cực chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ và PCCC rừng, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân./.

 

Anh Quốc

 

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Trường Sa xanh

Những ngày đến với Trường Sa dịp cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng với diện mạo, sức sống và ý chí kiên cường của quân và dân giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trường Sa bây giờ không chỉ sung túc hơn, mà thật sự đã đẹp hơn với màu xanh căng tràn nhựa sống. Phong ba bão táp, nắng cháy, biển mặn, san hô khô cằn nay đã nhường lại cho những vườn rau, luống hoa kiểng, khu ươm giống và cây cối đủ loại chen nhau vươn lên khoẻ khoắn.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Xử lý nghiêm vi phạm khai thác huỷ diệt

Đến tháng 3/2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 4.500 phương tiện hoạt động các nghề khai thác hải sản; trong đó có trên 1.500 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn lại hoạt động trong vùng lộng, khơi và ven bờ.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Chung tay giữ rừng

Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Huy động sức dân đảm bảo an ninh trật tự

Ðể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa khô

Hiện nay, các kênh, rạch thuộc vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời bị khô cạn, nếu xảy ra cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống, chữa.