ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 23:49:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân lao động

Báo Cà Mau (CMO) Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 54.000 công nhân (CN), người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Để đảm bảo và nâng cao công tác nghiệp vụ tuyên truyền đến CN, NLĐ về ý thức phòng, chống dịch Covid-19, các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động phối hợp với người sử dụng lao động, động viên CN, NLĐ không hoang mang, tìm hiểu thông tin chính thống về dịch bệnh do Bộ Y tế cung cấp; đồng thời hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh tại cửa ra vào công ty, doanh nghiệp.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau Võ Thanh Tòng cho biết: “Với chức năng của LĐLĐ tỉnh là quan tâm chăm lo cho NLĐ, qua sự chỉ đạo của các cấp, LĐLĐ đã ban hành kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp quan tâm chăm lo sức khoẻ người lao động, nâng cao công tác phòng bệnh. Trọng tâm là phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ về cách phòng, chống và đảm bảo cho NLĐ nhận thức được mức độ ảnh hưởng, nguy hại của dịch Covid-19”.

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Lưu Thị Trúc Ly phát khẩu trang miễn phí cho NLĐ tại buổi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Phụ trách y tế tại Công ty TNHH kinh doanh chế biến thuỷ sản XNK Quốc Việt, Phường 6, TP Cà Mau, chị Trần Ánh Nguyệt cho biết: “Cùng với sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, công đoàn cơ sở, cụ thể là trạm y tế của công ty tuyên truyền cho NLĐ mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay. Ngoài ra, sắp tới đây công ty sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc vào buổi sáng để kịp thời phát hiện công nhân nào có sốt thì cho nghỉ hoặc đi xét nghiệm tuỳ tình hình thực tế. Khuyến khích công nhân ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh”.

Chị Nguyễn Hoa Mai, công nhân Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thuỷ sản XNK Quốc Việt, bộc bạch: “Qua tìm hiểu thông tin trên báo, đài và thông qua buổi tuyên truyền của LĐLĐ tỉnh về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như sự lây lan và các biện pháp phòng bệnh bản thân tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng khẩu trang, biết rửa tay đúng cách bằng xà phòng, tránh tiếp xúc những nơi đông người, không còn tư tưởng hoang mang, lo lắng mà yên tâm làm việc”.

Tại Công ty CP chế biến thuỷ sản xuất khẩu Minh Hải, Phường 8, TP Cà Mau, công đoàn công ty đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đến nắm bắt tình hình trực tiếp tại cơ sở; thường xuyên nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, có các biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch cho đoàn viên và người lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch CĐCS Công ty Lê Tú Trinh cho biết: “Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, Ban giám đốc công ty rất quan tâm, khuyến khích người trong công ty giữ gìn sức khoẻ, giữ vệ sinh cá nhân, khuyến khích toàn thể người lao động và khách đến liên hệ làm việc trước khi vào xưởng phải đeo khẩu trang, khử trùng tay bằng cồn tại cổng bảo vệ. Thông qua công tác tuyên truyền không chỉ nâng cao ý thức cho người lao động mà chính bản thân người đó sau khi về nhà họ sẽ tuyên truyền cho người nhà và những người xung quanh biết phòng bệnh đúng cách”.

Với vai trò chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, chủ động phòng chống dịch bệnh, tại các buổi tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh còn cấp phát khẩu trang cho NLĐ, đồng thời nhắc nhở các công ty, doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khoẻ NLĐ.

"Tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khoẻ người lao động các cấp công đoàn cần theo dõi sâu sát, kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên CN, NLĐ bình tĩnh, tránh lo lắng quá mức hoặc chủ quan lơ là về dịch bệnh, chung tay cùng với các cấp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng bệnh", Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Võ Thanh Tòng chia sẻ./.

Hồng Phượng

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.