ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 03:10:20

Chủ động ứng phó gió mùa Tây Nam

Báo Cà Mau (CMO) Mùa mưa trên địa bàn tỉnh đã chính thức bắt đầu, đồng nghĩa với các loại hình thiên tai, nhất là bão, áp thấp nhiệt đới (ATNÐ), dông, lốc, sét, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất… có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, tính mạng, tài sản của người dân cho đến các công trình công cộng, sản xuất… đều đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại nếu biện pháp phòng tránh thiếu chủ động, không sát với thực tế.

Những tháng mùa mưa cũng là khoảng thời gian tập trung của hiện tượng gió mạnh trên biển. Thực tế, trong những năm qua, trên vùng biển của tỉnh thường xuyên có gió mạnh, sóng lớn, với sức gió từ cấp 5-7, giật cấp 8-9, đã làm thiệt hại nhiều tài sản, thậm chí là tính mạng của ngư dân và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác thuỷ sản. Riêng từ đầu năm đến nay, đã có 2 phương tiện tàu khai thác của người dân bị chìm,1 đáy hàng khơi bị sập do hiện tượng thời tiết xấu trên biển.

Từ đầu năm đến nay, gió mạnh trên biển đã làm sập 1 đáy hàng khơi.

Trường hợp tàu cá CM 02400 TS là 1 trong 2 phương tiện không may mắn ấy. Xuất bến qua cửa Cái Ðôi Vàm lúc 4 giờ, ngày 16/4, để hành nghề lưới cá, thế nhưng chỉ sau khoảng 6 giờ thì tàu đã bị sự cố và chìm cách vàm cửa Cái Ðôi Vàm khoảng 5 hải lý về hướng Tây Bắc. Ðiều may mắn là ngay sau đó thông tin tàu bị sự cố đã được thông báo đến Ðồn Biên phòng Cái Ðôi Vàm thông qua hệ thống thông tin liên lạc - tìm kiếm cứu nạn trên biển. Khi nhận tin báo, Ðồn Biên phòng Cái Ðôi Vàm điều động 1 tàu với 6 cán bộ, chiến sĩ và huy động 1 tàu với 6 người dân tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Ðến 14 giờ cùng ngày, tổ tìm kiếm cứu nạn đã tiếp cận được vị trí tàu chìm, đưa 2 thuyền viên bị nạn đang trôi dạt trên biển lên tàu biên phòng đưa vào bờ an toàn và hỗ trợ trục vớt tàu chìm.

Ðã qua hơn 1 tháng nhưng ông Giang Thanh Quyết (Khóm 3, thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân), vừa là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu CM 02400 TS bị chìm, vẫn còn bàng hoàng khi kể: "Mới ra tới vị trí khai thác thì gặp ngay sóng lớn, chỉ vài cơn sóng tàu đã bị phá nước chìm, hai anh em trôi dạt trên biển. Cũng may là tàu được trang bị đầy đủ thông tin liên lạc để cầu cứu và phao, chúng tôi mới giữ được tính mạng". 

Từ bao đời nay, cái nghề sớm tối lênh đênh cùng sóng nước luôn phải đương đầu với gian khó, hiểm nguy. Dù vậy, các ngư dân vẫn âm thầm bám biển, bám thuyền để mưu sinh, duy trì, phát triển nghề truyền thống của cha ông, góp phần đưa kinh tế biển tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Không chỉ thời tiết biển diễn biến bất thường, mà mùa mưa còn là khoảng thời gian trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên tai như: dông, lốc, sét, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất ven biển, ven sông… Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các loại hình thiên tai này đã làm sập 10 căn nhà; tốc mái, hư hỏng 14 căn; 9 vị trí ven sông bị sạt lở với chiều dài 283 m, trong đó có 92 m lộ bê tông; vỡ 1.727 m bờ bao vuông tôm. Tổng thiệt hại về tài sản ước khoảng 4,42 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên thời gian tới ở khu vực Nam Bộ, trong đó có Cà Mau, tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Lực lượng tham gia phòng chống thiên tai thường xuyên diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống khi có thiên tai.

Nhằm chủ động theo dõi, ứng phó với tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn đề nghị các đơn vị, địa phương có liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa dông, lốc, sét, kịp thời thông tin rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn biết, chủ động phòng, tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Ðặc biệt, các đơn vị có liên quan tăng cường thông tin cho chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân, người canh giữ đáy hàng khơi, lồng bè, chủ các công trình ven biển, trên đảo và người tham gia các hoạt động trên biển, ven biển nắm tình hình gió mùa Tây Nam, chủ động kế hoạch hoạt động, sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, công trình…

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh còn đề nghị Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở NN&PTNT và các địa phương, đơn vị có liên quan đặt biển cảnh báo, bố trí lực lượng điều tiết giao thông… đảm bảo cho người dân lưu thông, di chuyển an toàn tại khu vực bị hư hỏng hoặc có khả năng bị ngập. Thường xuyên kiểm tra các vị trí xung yếu để kịp thời xử lý khi có sự cố; đồng thời vận hành hợp lý hệ thống công trình thuỷ lợi để đảm bảo an toàn sản xuất cho người dân./.

 

Nguyễn Phú

 

Giữ đất, giữ rừng - Hành trình chưa hồi kết

Với các giải pháp từ công trình cho đến phi công trình đã triển khai trong suốt thời gian qua, hành trình giữ đất, giữ rừng trước tác động của biến đổi khí hậu bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Dù vậy, với nguồn lực hiện tại, hành trình này vẫn rất dài.

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.