(CMO) “Tính toán kỹ trong việc hỗ trợ vốn đầu tư cho các mô hình, dự án sản xuất nông nghiệp; có kế hoạch thu hồi vốn nhằm nhân rộng các mô hình hiệu quả nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân trong vùng sản xuất”, đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trong chuyến khảo sát thực tế mô hình trồng rau an toàn tại ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau vào chiều 28/6.
Mô hình trồng rau an toàn của HTX Lý Văn Lâm triển khai tại địa bàn ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, do Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng TP. Cà Mau làm chủ dự án. Bước đầu có trên 20 hộ dân trên địa bàn tham gia với tổng diện tích gần 2 ha. Khi tham gia vào mô hình, người dân được hỗ trợ 50% chi phí và sẽ được các ngành chuyên môn hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn rau an toàn.
Qua thời gian đi vào sản xuất đã chứng minh hiệu quả khá tích cực: rau phát triển tốt, năng suất cao hơn so với phương pháp trồng truyền thống, giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, rau sạch Lý Văn Lâm hiện nay vẫn chưa quảng bá được thương hiệu, người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà với sản phẩm này. Do đó, vấn đề đầu ra vẫn là một bài toán khó, cần lời giải đáp.
Hiện HTX Lý Văn Lâm đã và đang phối hợp với các ngành chuyên môn tiếp tục triển khai dự án trồng rau an toàn theo hướng VietGAP, với quy mô trên 5 ha.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (bìa trái) khảo sát thực tế mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa bàn ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau. |
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các ngành, địa phương, đặc biệt là ngành nông nghiệp cần tính toán áp dụng các mô hình trồng trọt hiệu quả gắn liền với chăn nuôi. Trong đó, phải xây dựng kế hoạch thật cụ thể để thu hồi các nguồn vốn đầu tư vào các dự án hỗ trợ sản xuất, nhằm có bước tái đầu tư nhân rộng những mô hình thật sự hiệu quả, nhưng phải đảm bảo hài hòa, tránh gây thiệt thòi đối với nông dân trực tiếp sản xuất trên mảnh ruộng của mình. Cần nghiên cứu xây dựng các hệ thống cửa hàng rau an toàn mang thương hiệu rau sạch Lý Văn Lâm, tạo điều kiện quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.
Sản xuất rau theo hướng sạch, an toàn đã khó, xây dựng thương hiệu lại càng khó hơn. Và vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm rau sạch Lý Văn Lâm là một nút thắt cần phải gỡ, để thương hiệu rau sạch Lý Văn Lâm được lên kệ siêu thị, đến tay người tiêu dùng.
Lê Chí