ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 01:32:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chú trọng an toàn mứt tết

Báo Cà Mau (CMO) Không bao lâu nữa là đến tết, tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, những mặt hàng phục vụ tết đang được đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Đi đôi với số lượng thì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề được quan tâm nhất tại thời điểm này.

Ngoài kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, không sử dụng chất cấm, phụ gia, các cơ sở sản xuất, chế biến bánh truyền thống dần đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, khắc phục tối đa những tồn tại về ATVSTP.

Cơ sở sản xuất mứt Lăng Minh, Phường 4, TP Cà Mau mỗi mùa tết cung ứng ra thị trường từ 2-3 tấn mứt gừng và bí đao. Sản phẩm chủ yếu phân phối về các huyện và điểm kinh doanh nhỏ lẻ tại các chợ.

Ông Trương Siêu Cang, chủ cơ sở Lăng Minh, cho hay, giữa tháng Chạp, cơ sở của ông bắt đầu sản xuất mứt tết. Nguyên liệu thu mua tại các rẫy tỉnh Hậu Giang, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 100 kg mứt gừng và bí.

Khẳng định về chất lượng cũng như ATVSTP, ông Cang nhấn mạnh: “Cơ sở đảm bảo đủ tiêu chí an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng mứt tết. Trừ nguyên liệu nông sản là thu mua từ các rẫy không có hoá đơn chứng từ, còn lại các mặt hàng khác đều có giấy tờ cụ thể. Tôi sử dụng nguồn nước máy hợp vệ sinh, trong lúc sơ chế sản phẩm thì nhân công được trang bị đồ bảo hộ, bao tay đầy đủ. Mứt ra lò được đóng hộp ngay, kèm nhãn hiệu ghi rõ ngày và hạn sử dụng, sản phẩm được giao trong ngày nên đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng”.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh mứt có quy mô lớn và vừa trên địa bàn tỉnh.

Là nghề cha truyền con nối, lò bánh Mã Thanh Thành, Phường 4, TP Cà Mau có hơn 30 năm kinh nghiệm làm bánh. Ông Mã Khánh Xuyên, chủ cơ sở, cho biết: “Cũng như mọi năm, cơ sở sản xuất những loại bánh bột đậu, bánh gai, bánh sữa...  Đến thời điểm hiện tại đã sản xuất hơn 5 tấn bánh ra thị trường Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang. Đối với cơ sở, để đảm bảo ATVSTP, nguyên liệu đầu vào phải rõ ràng về nguồn gốc, đảm bảo giấy tờ. Trang thiết bị, dụng cụ được vệ sinh, chùi rửa mỗi ngày. Tại cơ sở hiện có 15 nhân công trực tiếp tham gia vào quy trình từ sản xuất, chế biến, đến đóng gói thành phẩm đều được trang bị nón, quần áo, găng tay bảo hộ".

Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hoàng Lý Tưởng cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP trực tiếp đến thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở chế biến thực phẩm có quy mô lớn và vừa. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện vi phạm về ATVSTP. Hầu hết các cơ sở đều có tâm thế chủ động thực hiện tốt thủ tục hành chính, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất được thay thế bằng inox chống gỉ sét trong quá trình sử dụng. Dụng cụ đựng nguyên liệu được tách biệt và có ghi chú tên sản phẩm, hạn sử dụng. Nhìn chung, ý thức của những hộ kinh doanh, sản xuất từng bước nâng lên rõ rệt.

Thực tế cho thấy, thị trường sản xuất bánh, kẹo tết trên địa bàn tỉnh còn hạn hẹp, mặt hàng chưa phong phú về chủng loại cũng như mẫu mã để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phần lớn sản phẩm bánh kẹo được nhập nhiều nguồn từ các tỉnh khác về, chất lượng, nguồn gốc khó kiểm soát, gây hoang mang cho người tiêu dùng, thách thức các lực lượng chức năng.

Để đảm bảo vui xuân an toàn, lành mạnh, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc mua sắm các loại thực phẩm, đặc biệt là những mặt hàng có hạn sử dụng ngắn ngày như bánh, mứt, dưa, chả các loại... Không vì ham rẻ mà mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ./.

Nhi Yến

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.