(CMO) Chù ụ rừng là sản vật đặc trưng xứ Năm Căn, Ngọc Hiển. Hiện nay, con chù ụ rừng được Cơ sở thu mua hải sản Châu Sang (Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) mang đi xuất ngoại và hướng đến trở thành sản phẩm OCOP.
Chù ụ cùng họ với ba khía, tuy chúng di chuyển khá chậm chạp nhưng theo những người chuyên bắt chù ụ rừng, muốn bắt được chúng cũng không dễ. Người dân dùng rập có mồi nhử, đi len lỏi cánh rừng đước ven biển tìm hang để đặt rập, phương pháp này sẽ bắt được con chù ụ còn sống và khoẻ, đảm bảo chất lượng của sản vật khi xuất hàng cho đối tác cũng như chế biến các món ăn.
Một gia đình với 2-3 người tham gia bắt chù ụ có thu nhập hơn 1 triệu đồng/ngày.
Bà con bắt xong bán ngay cho cơ sở thu mua, cơ sở sẽ ướp nước đá và muối, đây là cách để giữ chù ụ được tươi, thịt chắc hơn. Sau đó, chù ụ sẽ được đóng thùng và xuất đi ngay trong ngày.
Sau khi thu mua, chù ụ rừng được phân loại.
Chị Nguyễn Hồng Ðạm, chủ Cơ sở thu mua hải sản Châu Sang, cho biết: “Hiện nay, giá trị của con chù ụ chưa cao, giá thu mua từ 45-50 ngàn đồng/kg. Cơ sở đang nỗ lực để nâng tầm giá trị cho con chù ụ rừng đặc trưng của Ngọc Hiển. Thị trường xuất đi chủ yếu là nước bạn Campuchia và các tỉnh giáp ranh biên giới”.
“Cái ngon của chù ụ rừng là những chiếc càng giòn rụm, thịt chắc và ngọt, gạch béo ngậy; món chù ụ muối thì càng tuyệt vời hơn. Tâm huyết của cơ sở là đưa chù ụ vào OCOP”, chị Ðạm chia sẻ thêm.
Chù ụ chung họ với con ba khía nên hình dáng bên ngoài khá giống nhau.
Chù ụ rừng có thịt chắc và ngọt, gạch béo ngậy.
Nhiều cách chế biến chù ụ rừng, hướng đến sản phẩm OCOP là tâm huyết của chị Nguyễn Hồng Ðạm, chủ Cơ sở thu mua hải sản Châu Sang nhằm nâng cao giá trị của đặc sản này.
Chù ụ chung họ với con ba khía nên hình dáng bên ngoài khá giống nhau.
Phú Hữu thực hiện