ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:41:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Báo Cà Mau Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Theo dự báo, mùa khô còn tiếp tục kéo dài đến hết tháng 5. Ðiều này đặt ra nhiều khó khăn và thách thức cho Công ty Ðiện lực Cà Mau trong việc đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục.

“Ðể giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ trước nhu cầu điện tiêu dùng tăng cao, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, vận hành. Tuy nhiên, song song với đó cần có sự chung tay của khách hàng sử dụng điện”, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, chia sẻ.

Chủ động ứng phó tình hình nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tăng đột biến, trước đó, ngay từ những tháng cuối năm 2023, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã xây dựng phương án thay và luân chuyển máy biến áp, nâng công suất trạm phù hợp với nhu cầu phụ tải; triển khai các giải pháp nhằm ngăn ngừa nguy cơ quá tải cục bộ hệ thống lưới điện, như thực hiện vận hành hiệu quả các nguồn điện tái tạo, nhất là điện mặt trời mái nhà...

Nhiều tuyến lưới điện đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau nâng cấp, cải tạo, không chỉ chống quá tải mà còn hạn chế thất thoát điện.

Hiện nay, Công ty Ðiện lực Cà Mau đang quản lý 1.217 khách hàng điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất 111,564 MWp. Theo đó, sản lượng điện phát lên lưới trong 3 tháng đầu năm 2024 hơn 39,5 triệu kWh, góp phần giảm nguy cơ thiếu hụt nguồn điện trước nhu cầu tăng cao như hiện nay.

Ngoài ra, thông qua chương trình chống quá tải, nhiều trạm biến áp phân phối, đường dây quá tải hoặc có nguy cơ đầy tải đã được công ty tiến hành các giải pháp nâng công suất, sang tải kịp thời; kiểm tra định kỳ các thiết bị, tổ chức vệ sinh, bảo dưỡng đường dây, trạm biến áp... đảm bảo tình trạng làm việc bình thường, không để xảy ra sự cố do thiết bị gây gián đoạn quá trình cung cấp điện. Việc tổ chức ứng trực, tăng cường nhân lực xử lý các sự cố cũng được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm.

Ông Minh cho biết thêm: “Công ty đã lên kế hoạch và triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục, nhằm giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ trước lượng điện tiêu dùng tăng cao hiện nay, cũng như những tháng còn lại của mùa khô”.

Mới đây, trong công văn hoả tốc về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo ngành điện có kế hoạch đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt, ưu tiên cung cấp điện cho các trạm bơm, trạm cấp nước sinh hoạt tập trung. Phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng.

Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền được triển khai, với nhiều hình thức và nội dung, việc tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Cụ thể, sản lượng điện tiết kiệm 3 tháng đầu năm 2024, toàn công ty đạt 12 triệu kWh, tương đương khoảng 2,43% sản lượng điện thương phẩm, tăng hơn 26,8% so với cùng kỳ.

Hiện nay, công ty và các điện lực trực thuộc đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, phòng chống nguy cơ cháy nổ... Công ty đã khai thác hiệu quả hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị và các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh..., từ đó đề xuất áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.