ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:20:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chuyện dinh dưỡng và hợp vệ sinh bữa ăn trẻ bán trú

Báo Cà Mau (CMO) Trước thực tế nhu cầu học sinh bán trú ở các trường học ngày càng tăng, hằng năm, Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại bếp ăn trường học ở tất cả các khâu, từ mua, chế biến thực phẩm đến kiểm tra, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ.

Là một trong những trường tiểu học có lượng học sinh bán trú đông ở tỉnh, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Phường 9, TP. Cà Mau có 1.296 trẻ, hơn 70% trẻ bán trú. Khu nhà ăn tập thể của trường được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, khay, đĩa được xếp gọn gàng trong tủ hấp sấy.

Cô Diệp Thanh Tâm, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn, cho biết, nhà trường lựa chọn các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng, 4 năm nay trường đã ký hợp đồng cam kết trách nhiệm với Nhà khách Cà Mau, mỗi ngày đặt từ 700-750 suất ăn tại đây. Thực đơn các bữa ăn được Nhà khách Cà Mau xây dựng phong phú, đảm bảo khẩu phần và đủ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ. Nhiều năm qua, nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, hầu hết phụ huynh hài lòng và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bữa ăn của học sinh bán trú trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tương tự, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, trường Tiểu học Nguyễn Tạo… do không có bếp ăn phục vụ bữa ăn hằng ngày cho trẻ bán trú, các trường này cũng ký hợp đồng đặt cơm tại Nhà khách Cà Mau.

Có con đang học lớp 1 tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, chị Nguyễn Yến Nhi, Phường 5, TP. Cà Mau, cho biết: "Tôi rất tin tưởng vào chất lượng giáo dục, đặc biệt là công tác đảm bảo ATVSTP tại trường trong các bữa ăn với thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng để trẻ phát triển khoẻ mạnh. Trước đây, bé biếng ăn nhưng nhờ khẩu phần ăn phong phú giúp bé ăn ngon miệng hơn”.

Hằng ngày, thực phẩm nấu chính được chuyển từ Nhà khách Cà Mau đến các trường, được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường. Tại bếp ăn Nhà khách Cà Mau có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và luôn đảm bảo lưu giữ mẫu thức ăn đề phòng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và trẻ đều là nước sạch đạt tiêu chuẩn y tế.

Khi chế biến thức ăn, khâu đảm bảo ATVSTP luôn được coi trọng, thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến theo quy định. Các nhân viên nấu ăn thường xuyên được tập huấn kiến thức về ATVSTP, được khám sức khoẻ định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em…

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan cho biết, nhằm chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, hằng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSTP trong các trường học. Nhìn chung, các trường học bán trú trên địa bàn tỉnh đều coi trọng vấn đề ATVSTP. Tuy nhiên, để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất ngộ độc thực phẩm, mất ATVSTP, các trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng bếp ăn, nhà ăn đạt tiêu chuẩn. Đội ngũ quản lý, giáo viên, đặc biệt là nhân viên nấu ăn tại các trường học cần thường xuyên được tập huấn, học tập, phổ biến các quy định, Luật ATVSTP… Lãnh đạo các trường phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để ký hợp đồng cung cấp. Trong chế biến thức ăn, phải tuân thủ cách chế biến đảm bảo ATVSTP, kiểm thực 3 bước, phải lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 tiếng.

Thời gian tới, chi cục tiếp tục chỉ đạo, phối hợp các ngành liên quan và nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện ATVSTP; tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, bếp ăn trong trường học, kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm./.

Trương Mỹ

Liên kết hữu ích

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.