ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:20:58

Chuyện về “Người con gái Sông Bồ”

Báo Cà Mau (CMO) Hơn 100 suất diễn trải dài từ Bắc chí Nam, vừa qua, khán giả tại Cà Mau có dịp thưởng thức vở diễn “Người con gái Sông Bồ” do Ðoàn diễn 2, Nhà hát Kịch nói Quân đội biểu diễn. Với 2 suất diễn, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, vở diễn đã đem lại nhiều cảm xúc, được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

“Còn trời còn nước còn non - thuỷ chung em giữ sắt son em chờ”, câu hát được lặp đi lặp lại xuyên suốt vở diễn, khiến nhiều khán giả đến xem trực tiếp tại hội trường Bộ CHQS tỉnh thổn thức, xúc động về chuyện tình đẹp thời chinh chiến, về sự hy sinh lớn lao cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Vở diễn lấy bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau cuộc tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, để bộ đội ta có thể an toàn bí mật hoạt động cách mạng, người dân tại xã Hương Thịnh đã quyết tâm che chở, mặc cho sự càn quét khám xét chặt chẽ của bọn nguỵ quân, nguỵ quyền. Trong đó, đồng chí Tâm, nữ Bí thư Chi bộ, kiêm Chủ tịch xã, với bản lĩnh, sự thông minh, nhạy bén, đã không quản nguy hiểm trú ngụ trong các khu tập trung của địch để nắm tình hình, cảm hoá người dân. Cùng với các đồng đội, Tâm đã giúp Nhân dân thoát khỏi sự áp bức của quân địch, lãnh đạo phong trào cách mạng đi đến thành công.

Dưới sự dàn dựng của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, “Người con gái Sông Bồ” đã dẫn dắt khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từng tính cách nhân vật được khắc hoạ rõ nét, đặc biệt là nhân vật ông Mười, một nhà Nho yêu nước đã nén nỗi đau, hy sinh đứa cháu gái ruột để đồng chí Tâm được an toàn. Kịch bản còn khắc hoạ chuyện tình đẹp trong thời chinh chiến của đồng chí Tâm và đồng chí Phong - Ðại đội trưởng của đơn vị.

Những hoạt cảnh khắc hoạ về câu chuyện tình đẹp của hai nhân vật trong kịch bản Tâm và Phong.

Tình yêu của họ là tình yêu của những người có lý tưởng, biết gắn tình cảm cá nhân hoà vào tình yêu lớn, cao cả hơn, đó là tình yêu nước. Chính tình yêu ấy đã soi sáng cho trái tim họ có thêm dũng khí để vượt qua mưa bom bão đạn, vượt qua những đau thương mất mát của cuộc chiến để chiến thắng kẻ thù, để một ngày đất nước được độc lập, họ sẽ về bên nhau.

Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ diễn ra vở diễn, mỗi phân đoạn kết thúc đều nhận được tràng pháo tay tán dương của khán giả. Trong đó, có nhiều khán giả trẻ lần đầu tiên được xem kịch miền Bắc, đặc biệt là những vở diễn đề tài cách mạng, đã không cầm được nước mắt trước những phân cảnh cao trào của vở kịch.

Thiết thực Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 33 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Ðiện Biên Phủ trên không” và 82 năm Ngày truyền thống cách mạng của Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau; chuyến lưu diễn của Nhà hát Kịch nói Quân đội đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan toả các giá trị văn hoá nghệ thuật cách mạng, hoà chung không khí chào đón những sự kiện lớn của đất nước.

Ðây cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh và Nhân dân trên địa bàn được giao lưu, chiêm nghiệm những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị tư tưởng, giàu tính nhân văn, ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tình quân dân keo sơn bền chặt. Từ đó, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào về truyền thống yêu nước của dân tộc, bồi đắp thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Ðảng, công cuộc đổi mới của đất nước./.

 

Hữu Nghĩa

 

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nằm trong các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023), tối 21/11, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm phối hợp với Đoàn Văn công Quân khu 9 tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phục vụ hơn 400 khán giả.

Văn hoá Bắc Bộ đậm nét trong "Người vợ cuối cùng"

Sau hơn 10 ngày chính thức khởi chiếu, bộ phim "Người vợ cuối cùng" của Ðạo diễn Victor Vũ cán mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Tác phẩm này được công bố sẽ phát hành tại Mỹ, Úc và New Zealand vào tháng 12.

Lưu lại vẻ đẹp quê hương

Nguyễn Ðình Quang sinh năm 1978, tại tỉnh Bình Ðịnh, hiện là giảng viên Trường Ðại học Gia Ðịnh; sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Chân Trời Mới (TP Hồ Chí Minh).

Hơn 300 diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc

Từ ngày 10-12/11, tại huyện Đầm Dơi, Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 300 diễn viên, vận động viên.

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

Cần tiếp sức cho cải lương về sử Việt

Trước đây, cải lương tuồng cổ thường diễn các tuồng tích từ Trung Quốc (cải lương Hồ Quảng). Sau năm 1975, Ðoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ mới dàn dựng các vở diễn từ lịch sử Việt Nam như: "Tô Hiến Thành xử án", "Câu thơ yên ngựa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Mặt trời đêm thế kỷ", "Bức ngôn đồ Ðại Việt"... càng khẳng định sức hút của cải lương tuồng cổ. Từ đó, hình tượng những nhân vật lừng lẫy trong lịch sử như: Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... được khắc hoạ trên sân khấu, thổi hồn cho nhân vật gần gũi hơn với nhiều đối tượng khán giả.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Tạo sự sinh động, thu hút trong thông tin lưu động

Tối 25/10. Liên hoan Thông tin lưu động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau năm 2023 đã khép lại với 3 giải A tập thể thuộc về huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi và U Minh.

Trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau"

Chiều 23/10, Ban tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau năm 2023" tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.