ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 04:08:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Công nhân lao động quan tâm nhiều đến bảo hiểm xã hội

Báo Cà Mau Chiều ngày 6/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc hơn 100 cử tri là công nhân lao động trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV.

Ông Nguyễn Quốc Hận, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Uỷ viên ủy ban Pháp luật của Quốc hội; ông Nguyễn Duy Thanh, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo nhiều vấn đề tâm huyết tại buổi tiếp xúc công nhân lao động.

Tham dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Thị Nhung, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Hận thông tin đến cử tri: “Tại kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV có 2 nội dung quan trọng đối với người lao động là các dự luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động, trọng tâm là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi). Tập trung chủ yếu vào các vấn đề, liên quan mật thiết đến công nhân lao động như: tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp; nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con em người lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng vay “tín dụng đen” trong người lao động…”.

Ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trao quà cho người lao động.

Nhiều công nhân lao động đã bày tỏ ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc, trong đó quan tâm nhiều nhất đến bảo hiểm xã hội.

Cử tri Đinh Thị Quế, công nhân Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Năm Căn, chia sẻ: “Thời gian qua, việc các doanh nghiệp khó khăn, phá sản nên “treo” quyền lợi bảo hiểm xã hội, gây khó khăn cho cuộc sống của người lao động”.

Cử tri Đinh Thị Quế, công nhân Công ty Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Năm Căn đóng góp ý kiến, quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm xã hội của công nhân. 

Cử tri Phạm Vũ Linh, nhân viên Công ty Cổ phần Chế biến và Dịch vụ Thuỷ sản Cà Mau, bày tỏ: “Nhiều người lao động của công ty chưa hiểu rõ về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, nên rất băn khoăn, lo lắng, không an tâm lao động. Kiến nghị đại biểu các cấp có giải pháp hỗ trợ để người lao động an tâm”.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội đến với người lao động.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết: “Toàn tỉnh hiện có 10 doanh nghiệp nợ bảo biểm xã hội của người lao động lâu và rất khó thu hồi, gây ảnh hưởng cho 346 công nhân, người lao động… Ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã có nhiều chế tài để xử lý những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của công nhân; đối với những lao động đủ điều kiện nghỉ hưu mà doanh nghiệp chưa đóng thì bắt buộc ưu tiên đóng cho đối tượng này để giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động. Đã qua, việc triển khai các chế tài xử lý tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động đã rất mạnh như tăng lãi suất chậm đóng, khởi tố đối với những trường hợp cố tình vi phạm trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; hy vọng với sự quyết liệt như thế, tình trạng này sẽ được giải quyết”.

Năm qua, tỉnh Cà Mau có gần 18.500 người lao động rút chế độ bảo hiểm xã hội một lần, riêng những tháng đầu năm nay có hơn 6.500 người lao động rút chế độ này, đa phần là người lao động làm việc ở các tỉnh, lao động trong tỉnh cũng có nhưng ít hơn. Để hạn chế tình trạng này, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu và duy trì quyền lợi của mình.

Nhiều công nhân khác cũng quan tâm đến vấn đề đào tạo nghề, chính sách ăn giữa ca khi tăng ca, tiền ăn giữa ca hằng ngày cũng như tiền đi lại cho công nhân lao động…

Bà Huỳnh Út Mười, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Sau buổi tiếp xúc với công nhân lao động hôm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ có văn bản tổng hợp ý kiến đóng góp gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Về chế độ bữa ăn ca cho công nhân lao động, chủ tịch công đoàn cơ sở cần quan tâm thực hiện thông qua thoả ước lao động tập thể và điều kiện tài chính của công ty”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp xúc công nhân lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt mong muốn, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến người lao động; tìm mọi cách tháo gỡ, khắc phục những khó khăn về hạ tầng cũng như hoạt động của các khu công nghiệp. Tới đây tỉnh sẽ mời gọi và thu hút đầy tư, đây là điều kiện để tạo cơ hội phát triển cho tỉnh cũng như tạo việc làm cho công nhân, người lao động.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2024, dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh tặng 100 suất quà cho công nhân lao động, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt./.

 

Phú Hữu

 

Thủ tướng: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông.

Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau Võ Quốc Tín tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh, diễn ra vào chiều 12/7.

Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng họp mặt kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam

Ngày 12/7, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức họp mặt cựu TNXP của 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng họp mặt nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2024). Buổi họp mặt có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các ban, ngành, lực lượng vũ trang và gần 200 cựu TNXP tiêu biểu của 3 tỉnh.

Nhiều vấn đề thiết thực trong công tác phòng chống rác thải nhựa

Sáng nay (12/7), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, các sở ban ngành, UBND các huyện, TP Cà Mau tổ chức buổi tập huấn về tuyên truyền phòng chống tác thải nhựa giai đoạn 2021-2025.

Những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 9-7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Nhân dịp này, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo cáo viên Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng về tầm quan trọng và những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW.

Đề xuất những hạng mục cần làm ngay trong khả năng nguồn vốn đầu tư của tỉnh

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tinh trong buổi đi khảo sát cơ sở vật chất tại Khu hành chính Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và 02 đơn vị là Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần và Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, vào chiều ngày 11/7. Tham gia cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh.

Đưa công tác tiếp công dân và giải khiếu nại, tố cáo ngang tầm với công tác thanh tra

Đó là một trong những chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Thanh tra, tổ chức vào sáng 11/7.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Bế mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 11/7, dưới sự chủ toạ của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, phiên làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc kỳ họp.

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc

Tiếp tục chương trình làm việc tại Cà Mau, sáng 11/7, tổ chức The Corea Peace 3000 cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cà Mau cùng chính quyền địa phương Phường 9, đến thăm gia đình em Phạm Mai Phương và Phạm Ra Ka, ngụ Khóm 2, Phường 9, TP Cà Mau là trẻ Việt Nam - Hàn Quốc hồi hương.