(CMO) Do đồng lương ít ỏi nhưng phải gánh mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình, vì thế công nhân thường lựa chọn những thực phẩm có giá rẻ chứ ít khi quan tâm đến nguồn gốc hay chất lượng.
Vào buổi chiều chắc chắn nhiều loại thực phẩm không còn tươi ngon như sáng sớm, chất lượng cũng không đảm bảo. Chị Phan Thị Nga, công nhân công nhật tại Công ty Cổ phần Chế biến thuỷ sản và xuất nhập khẩu Cà Mau, bộc bạch: "Đi làm về trễ, mệt nên tiện đâu mua đó, không quan tâm nhiều tới chất lượng. Ăn cho qua bữa để lấy sức mai làm việc tiếp”. Đó là lý do thực phẩm kém chất lượng tập trung vào các chợ công nhân.
4 giờ chiều tan ca, công nhân thường tiện tiện đâu mua đó, ít quan tâm tới chất lượng. |
Khoảng 4 giờ chiều, các khu chợ công nhân bắt đầu đông đúc hơn hẳn. Công nhân tan ca tranh thủ đi chợ mua đồ về nấu cơm ăn cho nhanh rồi nghỉ ngơi để hôm sau có sức đi làm tiếp. Đồng lương hạn hẹp, vì thế công nhân chọn những mặt hàng giá rẻ, điều này đồng nghĩa với chất lượng không cao để phục vụ bữa ăn cho gia đình.
Tại các chợ công nhân, một số sạp thịt heo được bày bán sơ sài, bên dưới trải tấm cao su mỏng hay miếng ván ép… Đáng quan tâm hơn, thịt heo, gà, vịt đa phần đã cũ, chất lượng kém. Các loại cá đồng, cá biển thường là cá chết được làm sẵn.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau Trần Bé Ngoan cho biết: Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên hơn, đặc biệt trong những khu chợ tự phát phục vụ công nhân. Qua đó, nhằm phát hiện sớm các vi phạm về an toàn thực phẩm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm./.
Việt Mỹ