ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:18:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ða dạng hình thức truyền thông

Báo Cà Mau Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, đặc biệt là các hội, đoàn thể, các cơ quan truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, tính đảm bảo an sinh của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh Cà Mau tuyên truyền BHXH tự nguyện cho người dân xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Bên cạnh tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngành BHXH còn tổ chức ra quân tuyên truyền trên địa bàn dân cư và lồng ghép vào các hội nghị tập huấn. Thông qua đó, đã truyền tải được các mục tiêu, quan điểm của Ðảng về lĩnh vực BHXH, BHYT, nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân. Từ đó, các ngành, các cấp đã nhận thức được chủ trương của Ðảng về lĩnh vực BHXH, BHYT, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT; hiểu được quy trình tham gia, thủ tục tham gia, mức đóng, các quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT để tuyên truyền đến người dân. Khẳng định đây là chính sách nhân văn của Nhà nước nhằm mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân.

Theo ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh, thời gian qua, các ngành, các cấp vào cuộc cùng với BHXH, tổ chức tuyên truyền quyết liệt. Từ đó, tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT của tỉnh không ngừng tăng. Năm 2023, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao, đưa Cà Mau là điểm sáng về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được BHXH Việt Nam đánh giá là tỉnh nổi trội về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT cũng cao so với các năm, năm qua tăng trên 70 ngàn người, từng bước hướng đến BHYT toàn dân.

Người lao động tự do tại chợ Phường 7, TP Cà Mau tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh vừa ký kết phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, đã đưa cụ thể chỉ tiêu phát triển hội viên tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, tập trung tuyên truyền trong cán bộ, hội viên nông dân để thực hiện thắng lợi mục tiêu, quy chế đã được ký kết giữa BHXH Việt Nam với Hội Nông dân Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Hội Nông dân các cấp.

Ông Huỳnh Quốc Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết, thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh với BHXH tỉnh giai đoạn 2024-2028, hằng năm sẽ cụ thể hoá về giải pháp thực hiện, đối tượng vận động.  Trên cơ sở chương trình phối hợp, Hội Nông dân tỉnh sẽ chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố xây dựng mô hình điểm ấp, khóm 100% hội viên nông dân tham gia BHYT, có từ 20% hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, từ đó nhân rộng mô hình.

BHXH tỉnh cũng vừa ký phối hợp cùng với MTTQ tỉnh để tuyên truyền trong chức sắc, chức việc các tôn giáo, từ đó vận động bà con tham gia BHXH, BHYT.

Ông Kiên cho biết thêm, đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, đã qua có các chương trình phối hợp và triển khai thực hiện khá tốt. Hội viên phụ nữ đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT rất cao. Ðoàn Thanh niên đang thí điểm thành lập các tổ tuyên truyền của thanh niên để xung kích xuống địa bàn dân cư tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên và Nhân dân về BHXH, BHYT, thông qua đó vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Các tổ xung kích trên địa bàn TP Cà Mau đã thành lập và khởi động rất tốt thời gian gần đây.

 Phụ nữ Khóm 3, Phường 7, TP Cà Mau tiết kiệm heo đất tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Năm 2024, BHXH xác định tiếp tục tuyên truyền các nội dung như đã qua, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền Luật BHXH, BHYT sửa đổi, mục tiêu của Nghị quyết 42/NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Ðảng (khoá VIII) về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, Chương trình số 66/CTr-TU, ngày 20/3/2024 của Tỉnh uỷ để thực hiện Nghị quyết 42/NQ/TW, đồng thời chủ động tiếp tục phối hợp với các đơn vị đã ký kết.

"Ngoài ra, BHXH sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu, đặc biệt là cấp uỷ, chính quyền cấp xã, phường, thị trấn để đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp trong Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng", ông Kiên chia sẻ./.

 

Hồng Phượng - Trầm Nghĩ

 

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Trong hành trình gần 10 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, thầy giáo trẻ Dương Hoàng Hiển (sinh năm 1993, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Catec, TP Cà Mau) đã mang nụ cười đến với rất nhiều mảnh đời bất hạnh, là nhịp cầu kết nối những trái tim ấm áp, lan toả yêu thương bằng những việc tử tế...

Sử dụng tốt nguồn lực nhân đạo

Trở thành cánh tay đắc lực cùng địa phương thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) huyện Phú Tân triển khai hiệu quả nhiều dự án hỗ trợ sinh kế, sử dụng tốt các nguồn lực nhân đạo để thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Xã hội hoá hỗ trợ BHYT

Ngày 6/12/2023, HÐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2023/NQ-HÐND quy định về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ mới thoát nghèo và thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (Nghị quyết 32). Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Bộ đội Biên phòng: Ðỡ đần, sẻ chia cùng trẻ mồ côi

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội trên khu vực biên giới.

Nghĩa tình quán cơm Nghĩa

Đồng hồ chưa điểm 11 giờ, quán cơm Nghĩa (Phường 7, TP Cà Mau) đã đông khách. Người đến hầu hết là người lao động, thu nhập thấp, được phục vụ chu đáo. Không khí giờ ăn vui vẻ.

Đóng góp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp các em vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

Giúp dân vượt hạn

Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện U Minh nói riêng, nhất là việc người dân thiếu nước uống, nước sinh hoạt. Các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa, nhằm giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn trong mùa nắng hạn.

Giám sát chặt thủ tục nhận BHXH 1 lần

Thời gian qua, việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tràn lan trên các trang mạng xã hội, hơn nữa, việc chốt sổ BHXH 1 lần được phép uỷ quyền cho người khác làm thủ tục nhận thay. Theo đó, để kiểm soát việc thực hiện thủ tục nhận BHXH 1 lần qua uỷ quyền, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo sát sao về vấn đề này, để tránh lạm dụng nhận BHXH 1 lần.

Sẻ chia yêu thương đến lớp học tình thương cô Ba Thủy

Báo Cà Mau số 823, thứ Hai, ngày 8/4/2024, trong chuyên mục Chuyện đẹp giữa đời thường có bài “Miệt mài gieo chữ tình thương” về lớp học tình thương do cô Ba Thủy (Lê Thị Bích Thủy), 67 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước tạo lập và đứng lớp đến nay gần 11 năm. Bài viết đã nhận được sự quan tâm và hiệu ứng tích cực từ phía độc giả.