ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:22:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðã thèm món ngon đường phố

Báo Cà Mau (CMO) Nếu là người Cà Mau, chắc không xa lạ gì với con đường cứ chiều tà lại thơm nức mũi mùi cá nướng, gió đưa hương bay đi như mời gọi khách đến dừng chân thưởng thức. Những con cá lóc nướng mập ú, sau vài giờ nằm trên lò than hồng thì trở nên vàng ươm.

Chị Tô Thị Thắm, chủ quán cá lóc nướng Nam Ðào (Phường 9, TP Cà Mau), cho biết: “Ngày thường bán hơn trăm đơn cá lóc nướng. Ðặc biệt là mùng 10 tháng Giêng, hay còn gọi là ngày Vía Thần tài, thì quán nướng từ 1.500-1.700 con cá lóc, mở cửa phục vụ từ 9 giờ sáng đến 21 giờ đêm”.

Cá lóc nướng muốn ngon phải chọn những con ú mềm, nướng từ từ trên lửa than để lại lớp da vàng giòn rụm. (Ảnh chụp tại quán cá lóc nướng Nam Ðào, Phường 9).

Người miền Tây dân dã đến cách đặt tên quán cũng hết sức thân thương. Ví như món cơm cháy kho quẹt Má Bảy (Phường 9, TP Cà Mau) cũng là một món ăn biến tấu lại món kho quẹt ngày trước nhưng nay có vẻ cao sang hơn khi phần kho có thêm thịt, tôm khô, tóp mỡ, tiêu xanh đậm vị. Sốt kho sền sệt, mặn mặn mà ngọt ngọt, ăn cùng miếng cơm cháy nướng vừa đủ lửa, cắn tới đâu nghe giòn tan tới đó, ngây ngất lòng người.

Còn đối với giới trẻ, trót mê món tránh tráng trộn thì nay sẽ mở rộng thực đơn khi đến với bánh tráng Chế Liễu (Phường 1, TP Cà Mau) được ví như thiên đường các món ngon từ bánh tráng. Ðiểm sơ qua một số món bán tại quán như bánh tráng cuốn, bánh đa cuốn, bánh tráng bơ, bánh tráng chấm, bánh tráng trộn, bánh tráng nướng. Ngoài món ăn kèm đầy đủ (từ khô gà, khô bò, trứng cút, rong biển, da heo, xoài, mỡ hành, bơ tỏi…) tại đây bánh tráng còn được biến tấu nhiều loại như phơi sương, bánh dẻo, bánh đa, bánh tráng thanh long…

Bánh tráng Chế Liễu (Phường 1) trưng bày trên mẹt tre bày biện bắt mắt, thơm ngon.
Với cụ bà Tô Thị Y (Phường 1), món tàu hũ nước đường được bà làm hoàn toàn thủ công, mỗi ly chỉ 10.000 đồng.
Quán chè Cô Tấm (Phường 9) đưa vào thực đơn nhiều món sáng tạo, chủ yếu kết hợp trái cây tươi và các loại thạch, hạt tự nấu, mang đến những món ăn mới mẻ đầy đủ sắc màu.

Ẩm thực đường phố luôn biết chiều lòng khách với nhiều tiêu chí ngon, no và rẻ. Các món tương đối dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà. Trên đây chỉ là một trong số ít món ngon, nếu có dịp mời bạn đến và thưởng thức nhé!

 

Ngô Nhi thực hiện

 

Liên kết hữu ích

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.