Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.
Ðể làm ra món kẹo cu đơ ngon đúng điệu, khâu chọn nguyên liệu là kỳ công nhất. Trước hết, lạc phải chắc, đều, vỏ lụa có màu ngà. Khi cắn thử, hạt lạc giòn, thơm, bùi và ngậy nơi đầu lưỡi. Quá trình giữ lửa được xem là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự thành công của mẻ kẹo. Nếu lửa quá to, mật sẽ bị bén đáy nồi, gây khét. Lửa nhỏ thì không đủ độ để làm giòn hạt lạc. Do đó, cái khéo của người làm là giữ lửa cháy cho đều.
Du khách đến Hà Tĩnh, khi đã nếm thử kẹo cu đơ sẽ nhớ mãi vị ngọt mát của mật mía, vị béo bùi của lạc, vị ấm nóng của gừng, vị thơm của vỏ chanh và cả vị chát ngọt, đậm hương đồi núi của chè xanh. Người Hà Tĩnh coi kẹo cu đơ như linh hồn của quê hương, thường chọn làm quà biếu khách quý, hay mang theo mỗi khi đi xa...
Lạc dùng nấu kẹo phải chắc đều, vỏ lụa có màu ngà.
Mật để nấu kẹo phải sánh và trong.
Khi mật nấu đủ độ thì cho gừng cắt nhỏ và lạc vào nồi.
Ðổ lạc xong phải khuấy đều liên tục.
Múc kẹo cu đơ cho vào bánh tráng.
Kẹo cu đơ là sản phẩm được nhiều du khách lựa chọn mua dùng và làm quà.
Chè xanh thêm chút gừng cay/Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người.
Nhật Thanh thực hiện