ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 15:01:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản U Minh

Báo Cà Mau (CMO) U Minh là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích, thắng cảnh đẹp, nơi có cánh rừng tràm lớn nhất Việt Nam, mà còn gây thương nhớ bởi nhiều món ăn ngon dân dã. Nếu ghé thăm U Minh Hạ, bạn nhất định phải thưởng thức các đặc sản cá lóc đồng nướng than tràm, mật ong, gỏi nhộng ong, lẩu mắm, lươn um lá nhàu…

Cá lóc nướng trên bếp than tràm

U Minh Hạ là vùng ngọt hoá nên rất trù phú các sản vật nước ngọt, trong đó có cá lóc đồng. Ngày trước, cái gì thiếu thốn chứ cá mắm thì mênh mông thiên địa, riêng cá lóc con rất lớn, mỗi con nặng 5-7 kg là chuyện bình thường. Mỗi lần chụp đìa, tát đìa, tát kênh, mương, tha hồ mà bắt cá lóc xỏ lụi đem nướng trui. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lượng cá đồng giảm nhiều nên chính quyền khuyến khích bà con U Minh Hạ bao ngạn thả cá đồng để bảo tồn loài cá nước ngọt, trong đó có con cá lóc đồng, đặc sản của xứ rừng U Minh để phát triển kinh tế, đặc biệt là phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Cá lóc đồng U Minh thời điểm ngon nhất là từ tháng 10 âm lịch đến tháng Giêng, bởi đây là thời điểm nước dưới chân rừng lên cao nhất, lượng cá non dồi dào là mồi ngon giúp cho cá lóc đồng mập ú. Cá lóc đồng chế biến những món ngon. Như câu nói: “Nhất nướng, nhì nấu canh chua, tam kho, tứ luộc”, ngon nhất là món cá lóc nướng rơm hay nướng trên bếp than tràm, loại than mang hương vị đậm đà của quê hương xứ sở. Cá lóc nướng trui được lòng nhiều thực khách. Món này ăn kèm rau cỏ the, bông súng, đọt rau muống đồng...

Thần dược xứ u minh

U Minh Hạ có diện tích rừng tràm lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng là “vương quốc” mật ong thiên nhiên từ hoa tràm và các loài hoa dại khác. Dân gian thường gọi mật ong là Bạch Hoa cao hay Bạch Hoa tinh, hay thần dược xứ hoa tràm. Riêng nhà y học dân tộc nổi tiếng của Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác coi mật ong là cao của trăm thứ hoa.

Mật ong U Minh được khai thác thông qua hình thức gác kèo dẫn dụ đàn ong về làm tổ, từ hình thức này mà mỗi năm người dân U Minh khai thác vài ngàn tấn mật. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau đã đăng ký độc quyền thương hiệu sản phẩm chung cho mật ong rừng tràm. Ðây là cơ hội để người dân Tập đoàn Phong ngạn khai thác lợi thế của mình để đưa thương hiệu mật ong U Minh Hạ ra thị trường trong và ngoài nước, góp phần làm giàu cho người dân, đồng thời đưa kinh tế - xã hôi của địa phương phát triển. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng xác lập Tổ ong mật lớn nhất Việt Nam nghề gác kèo ong tại Lễ hội “Hương rừng U Minh - 2022”.

Món ăn lạ miệng

Nếu như mật ong rừng U Minh được ví như thần dược xứ hoa tràm thì nhộng ong mật non là món ăn dân dã bao đời nay, giờ trở thành đặc sản luôn có mặt trên những bữa tiệc sang trọng của du khách mỗi khi du lịch trải nghiệm vùng đất U Minh Hạ.

Gỏi nhộng ong được chế biến từ con ong non. Khi khai thác mật, người thợ rừng cắt bỏ đi một ít tấm tàn ong (gọi là dọn tàn) để cho đàn ong tiếp tục phát triển. Tàn ong non được cho vào chảo nước đun sôi để phần sáp ong tan ra, phần nhộng ong non nổi lên trên mặt chảo, dùng vợt vớt ong non ra để ráo rồi tiến hành chế biến. Nhộng ong được chế biến thành nhiều món ngon, như chiên bột, mắm ong và đặc biệt là món nhộng ong trộn bắp chuối, món ăn lạ miệng xứ rừng được nhiều người ưa chuộng.

Lẩu mắm cá đồng với rau rừng

Ðây là món ăn đặc trưng có từ thời khẩn hoang mở đất rừng U Minh Hạ. Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặt, cá đồng và rau rừng, như đoạt choại, rau muống, rau dừa, rau mác, bông súng, hoa chuối non… đặc biệt là hẹ nước.

Cá rô, cá sặt rằn, cá lóc làm sạch để ráo nước, cho tỏi, nước mắm, đường vào ướp để khử mùi tanh của cá. Nước lẩu được nấu bằng nước dừa tươi, có nêm thêm đường, bột nêm, ớt, tỏi, rau mùi... Ðun sôi mắm sặt với nước rồi lược bỏ phần xương mắm, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả tất cả các loại cá đồng vào. Ăn lẩu mắm U Minh nên ăn nóng trên bến than hồng, nhúng lẩu các loại rau rừng thì còn gì bằng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam  (Vietkings) đã xác lập Lẩu mắm U Minh lớn nhất Việt Nam tại Lễ hội “Hương rừng U Minh - 2022”, và vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Tổ chức này cũng công bố 11 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á theo bộ tiêu chí xác lập Giá trị ẩm thực châu Á, trong đó có Lẩu mắm U Minh.

Lươn um lá nhàu

Rừng U Minh Hạ lắm chuyện ly kỳ. Ngay từ thuở khẩn hoang lập làng, lập ấp mở cõi phương Nam, có những câu chuyện rùng người về rắn hổ mây khổng lồ dài hơn cần câu thượt bằng cây tầm vông, nặng vài chục ký quấn mình quanh cây tràm vắt qua con kênh tát cá; hay con cá lóc đồng nặng 5-6 kg, rồi rắn, rùa nhiều vô số kể, có con muốn thành tinh, nặng vài ba ký.

Ngày nay, lượng rắn, rùa, lươn… đã giảm rất nhiều do người dân khai thác quá mức. Thế nhưng, đâu đó xứ rừng U Minh vẫn còn nhiều con lươn đồng nặng 1-2 kg, mình lớn bằng cổ tay, da vàng óng. Lươn đồng xứ U Minh đươc nông dân bản địa nấu thành nhiều món ngon dân dã, như cháo lươn bẹ môn, lươn nấu canh chua, lươn kho mắm, lươn xào sả ớt… đặc biệt là món lươn um lá nhàu. Cách chế biến món này rất đơn giản, lươn làm sạch nhớt bằng tro củi, mổ bụng rửa sạch để ráo nước, sau đó đem ướp gia vị hành, tỏi, muối, hạt nêm…; lá nhàu nên chọn những lá không già cũng không non, cắt bỏ phần sống lưng; dừa khô nạo cơm dừa vắt lấy nước cốt, nước dảo để riêng. Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn phi hành, tỏi cho thơm; sả cọng sắp dưới đáy nồi, kế đến là lớp lá nhàu, đến lớp lươn, trên cùng cho hết lá nhàu lên bề mặt nồi rồi cho nước cốt dảo vào um lươn.

Lươn um nên cho lửa vừa phải để cho con lươn thấm nước dừa và lá nhàu, vừa chín tới là tắt bếp. Sau cùng là cho nước cốt dừa vào nồi lươn um là được. Nước chấm lươn um được làm từ nước cốt dừa, đậu phộng rang đâm nhuyễn cùng ít tương hột, ớt, nước mắm làm. Món lươn um lá nhàu vừa ngon ngọt từ thịt lươn, vừa béo ngậy từ nước cốt dừa và vị ngọt đắng của lá nhàu hoà quyện cùng nhau thành món ngon khó cưỡng./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.